Sự kiện - chuyên đề:

Ngành hàng không toàn cầu khó đạt mức tăng trưởng như trước dịch COVID-19

 IATA dự báo lĩnh vực vận tải hàng không thế giới sẽ không thể quay về mức tăng trưởng ghi nhận trước khi bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho đến năm 2024.

Máy bay của Hãng hàng không LATAM Airlines tại sân bay quốc tế ở Santiago, Chile. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16/8, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo lĩnh vực vận tải hàng không thế giới sẽ không thể quay về các mức tăng trưởng ghi nhận trước khi bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho đến năm 2024.

IATA cho biết, trong năm 2020, số hành khách đi lại bằng đường hàng không trên thế giới sẽ giảm 55%, cao hơn mức dự báo giảm 46% đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.

Phát biểu họp báo cuối tháng trước, Tổng Giám đốc IATA Alexandre de Juniac nhận định tốc độ tăng trưởng ì ạch của hoạt động vận tải hàng không trên toàn cầu cho thấy lĩnh vực này sẽ hồi phục chậm hơn một năm so với dự báo trước đó.

Thậm chí, triển vọng quay trở lại các mức tăng trưởng như trước đại dịch COVID-19 có thể lùi sâu hơn nếu thế giới không kiểm soát được dịch bệnh hay chưa có vaccine phòng bệnh.

Theo IATA, trong tháng 6 vừa qua, vận tải hành khách trên thế giới đã giảm 86,5% so với cùng kỳ năm 2019, sau khi giảm 91% trong tháng 5 do nhiều nước áp đặt hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.

Trong khi đó, hệ số tải trọng – đo lường mức độ kín chỗ của máy bay – đạt 57,6%, mức thấp nhất từ trước đến nay đối với thời điểm tháng 6.

Cơ quan trên dự báo, do nhu cầu sụt giảm, ngành hàng không trên thế giới có thể thất thu 84,3 tỷ USD trong năm 2020 và doanh thu giảm 50%.

Đại dịch COVID-19 đang tác động nghiêm trọng đến nhiều hãng hàng không trên thế giới. Hai hãng hàng không lớn nhất ở Nhật Bản mới đây vừa báo cáo kết quả kinh doanh thua lỗ nặng trong quý II.

Theo đó, hãng hàng không Japan Airlines lỗ ròng 93,71 tỷ yen (879 triệu USD), mức cao nhất kể từ quý II/2009.

Trong khi đó, tập đoàn ANA Holdings – công ty mẹ của hãng hàng không All Nippon Airways, ghi nhận khoản lỗ ròng 108,82 tỷ yen, cao nhất từ trước đến nay./.

Theo BNews

14:05:55 16-08-2020

 IATA dự báo lĩnh vực vận tải hàng không thế giới sẽ không thể quay về mức tăng trưởng ghi nhận trước khi bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho đến năm 2024. Máy bay của Hãng hàng không LATAM Airlines tại sân bay quốc tế ở Santiago, Chile. Ảnh: AFP/TTXVN […]

Đối tác của chúng tôi