Sự kiện - chuyên đề:

Ngành Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh

Phát huy truyền thống 75 năm, đoàn kết xây dựng ngành xứng tầm với sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới

VHDN: Trong thời gian qua, cùng với hệ thống tòa án nhân dân (TAND) trong cả nước, TAND tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, xây dựng Ngành trở thành đơn vị vững mạnh trong hoạt động tư pháp của tỉnh Quảng Ninh.

Đ/c Hoàng Văn Tiền, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Khắc Đạm

Ngay sau thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Tám năm 1945, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẩn trương thiết lập bộ máy Nhà nước cách mạng, trong đó có cơ quan Tòa án, một thiết chế Tư pháp quan trọng của bộ máy Nhà nước. Ngày 13/9/1945, chỉ sau Lễ Tuyên ngôn độc lập 11 ngày, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 33 – C thiết lập các Tòa án Quân sự để trấn áp các phần tử phản cách mạng, bảo vệ chính quyền dân chủ Nhân dân mới được thành lập. Ngày 13/9 hàng năm đã trở thành Ngày truyền thống của các Tòa án Nhân dân Việt Nam.

75 năm qua, TAND tỉnh Quảng Ninh không ngừng lớn mạnh, trưởng thành cùng hệ thống TAND cả nước, luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong giai đoạn hiện nay, thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Đảng bộ, ban lãnh đạo TAND tỉnh đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống, tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh đã chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc việc tổ chức học tập, quán triệt, phổ biến kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trọng tâm là các nghị quyết về công tác xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động, phong trào thi đua do cấp trên phát động hàng năm. Qua đó đã làm cho nhận thức, thái độ phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị không ngừng được nâng lên. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ được TAND tỉnh triển khai bài bản, đúng quy trình. Ban lãnh đạo, đặc biệt là người đứng đầu đã gương mẫu, nghiên cứu ổn định tổ chức, phân công đúng người, đúng việc để phát huy năng lực đã tạo động lực cho mọi cá nhân hăng hái tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đến nay, tổ chức, bộ máy của TAND tỉnh đã được xây dựng thực sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Hoàng Văn Tiền, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh, cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ, các thế hệ cán bộ, công chức của TAND tỉnh đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện giữ vững phẩm chất chính trị, đoàn kết, chủ động trong thực thi nhiệm vụ, bám sát thực tiễn, chấp hành đúng các quy định của Ngành, công tâm khách quan, không để xảy ra tình trạng xét xử oan sai. Mỗi cán bộ, công chức của ngành Tòa án đều thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Trong công tác xét xử phải công bằng, liêm khiết, trong sạch. Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân để giúp mình thêm liêm khiết, thêm công bằng”, “Là những người phụ trách thi hành pháp luật, lẽ tất nhiên phải nêu cao cái gương: phụng công thủ pháp, chí công vô tư”.

Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính có chiều hướng tăng, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp, TAND tỉnh đã có nhiều giải pháp để chỉ đạo không ngừng nâng cao chất lượng xét xử các loại án, tập trung vào việc đổi mới các quy trình, thủ tục mang tính chất hỗ trợ cho hoạt động xét xử nhằm giải quyết triệt để, kịp thời các yêu cầu của cơ quan, tổ chức, công dân tại tòa án; chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động tranh tụng tại phiên tòa; tăng cường hòa giải, đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính và đã hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra. Qua đó góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ pháp chế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cùng với những kết quả trên, thành công nổi bật trong việc nâng cao chất lượng công tác xét xử thời gian qua là TAND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường phối hợp với các cơ quan tố tụng để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án. Nhất là đối với các vụ án điểm, nghiêm trọng có nhiều đối tượng liên quan và xuất hiện tình tiết mới. Trong quá trình xét xử, TAND tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành Công an, Viện Kiểm sát nhanh chóng thống nhất hướng xử lý theo quy định của pháp luật. Hoạt động tranh tụng tại phiên tòa giữa đại diện Viện KSND tỉnh, hội đồng xét xử và luật sư được tổ chức công khai, dân chủ, tôn trọng chứng cứ khách quan, chủ quan, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Quá trình tuyên án, hội đồng xét xử luôn thận trọng, dựa trên các căn cứ pháp luật, hành vi, tính chất phạm tội của bị cáo, nhờ đó các bản án được tuyên đều bám sát luật định, khách quan, công tâm.

Hội nghị triển khai thí điểm về đổi mới tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, hành chính tại TAND tỉnh Quảng Ninh – tháng 11/2018. Ảnh tư liệu.

Công tác cải cách thủ tục hành chính được TAND tỉnh đẩy mạnh gắn kết chặt chẽ với cải cách tư pháp, trọng tâm là nâng cao chất lượng tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của đương sự, bị can, đồng thời công khai, minh bạch các hoạt động của đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân giải quyết công việc tại tòa án. Mỗi năm, TAND tỉnh đã thụ lý, xét xử thành công hàng nghìn vụ việc các loại đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Qua đó góp phần quan trọng vào bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Qua quá trình xây dựng và trưởng thành, nhiều tập thể và cá nhân của TAND hai cấp tỉnh Quảng Ninh đã được Nhà nước, Chính phủ, ngành Tòa án các cấp ghi nhận, khen thưởng những danh hiệu cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Chiến sỹ Thi đua toàn quốc… Nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của ngành, của tỉnh…, xứng đáng với niềm tin của các cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Phát huy truyền thống 75 năm xây dựng, phấn đấu và phát triển, toàn thể cán bộ, công chức và người lao động TAND hai cấp tỉnh Quảng Ninh nguyện tiếp tục vươn lên, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng văn minh, giàu đẹp.

PV

 

14:47:45 09-09-GMT+0700

VHDN: Trong thời gian qua, cùng với hệ thống tòa án nhân dân (TAND) trong cả nước, TAND tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, xây dựng Ngành trở thành đơn vị vững mạnh trong hoạt động tư pháp của tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Tám năm 1945, […]

Đối tác của chúng tôi