Sự kiện - chuyên đề:

Ngày đầu tiên tăng lương, chuyên gia dự báo giá tiêu dùng như thế nào?

Theo quyết định của Quốc hội, hôm nay, ngày 1/7, mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 1.800.000 đồng/tháng lên 2.340.000 đồng/tháng. Vậy giá cả tiêu dùng sẽ như thế nào?

 

Ảnh internet.
Ngày đầu tiên tăng lương, chuyên gia dự báo giá tiêu dùng như thế nào? Ảnh internet.

Từ nhiều năm nay, phản ứng thông thường của thị trường là lương tăng thì giá cũng tăng theo, thậm chí giá cả thị trường còn tăng trước khi chính sách tăng lương có hiệu lực. Từ thực tiễn đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước ổn định thị trường, giá cả, không để giá tăng theo lương.

Đại biểu Trần Văn Lâm, đoàn Bắc Giang cho rằng: “Mức tăng lương dự kiến tổng quỹ lương dành cho thực hiện cải cách tiền lương theo phương án xây dựng là khoảng hơn 900.000 tỷ. Dùng tiền đấy để tăng lương theo bảng lương cũng tăng theo bảng lương cũ thì tất cả mọi đối tượng về cơ bản đều tăng cả, sẽ tạo ra không khí phấn khởi.

Đại biểu Trần Văn Lâm băn khoăn là việc tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, quản lý giá và các giải pháp kiềm chế lạm phát sau khi tăng lương của Chính phủ đến đâu và như thế nào? Giá cả tiêu dùng tăng ra làm sao?

Ngày đầu tiên tăng lương, chuyên gia dự báo giá tiêu dùng như thế nào? Ảnh internet.
Ngày đầu tiên tăng lương, chuyên gia dự báo giá tiêu dùng như thế nào? Ảnh internet.

Đại biểu Lê Minh Nam, Đoàn Hậu Giang đề nghị: “Chúng ta cần có các giải pháp đảm bảo hạn chế được các tác động tiêu cực, đặc biệt hạn chế thấp nhất tình trạng tăng lương nhưng kèm theo tăng giá, dễ làm giảm ý nghĩa của việc tăng lương. Trên cơ sở đó đề nghị Chính phủ xem xét đánh giá những tác động như những lần tăng lương trước mà có ảnh hưởng các yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng đến yếu tố giá và lạm phát cần quan tâm thêm.

Khi tăng tiền lương cũng làm tăng thêm chi tiêu công, liên quan đến yếu tố lạm phát cũng cần phải xem xét yếu tố tác động giá cả các mặt hàng chiến lược”.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, Cục Giá, Bộ Tài chính cùng với Tổng cục quản lý thị trường, Bộ Công Thương cần rà soát đầu ra, đầu vào của giá thành những mặt hàng thiết yếu để xem xét giá bán có tăng không và mức tăng có hợp lý không. Theo ông, điều này rất quan trọng vì ảnh hưởng ngay đến đời sống cũng như mặt bằng giá.

“Bên cạnh đó, các Cục quản lý thị trường cùng các đội quản lý thị trường phải cùng với chính quyền kiểm tra đầy đủ các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh, hộ tiểu thương cũng như chợ dân sinh việc tăng giá cả, đảm bảo niêm yết giá và tăng giá phù hợp.

Ngày đầu tiên tăng lương, chuyên gia dự báo giá tiêu dùng như thế nào? Ảnh internet.
Ngày đầu tiên tăng lương, chuyên gia dự báo giá tiêu dùng như thế nào? Ảnh internet.

Cơ quan quản lý Nhà nước phải xem xét, nếu có việc tăng giá điện hay tăng giá các dịch vụ công trong lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo thì phải xem mức tăng có phù hợp và phải có thời gian giãn cách không tạo ra những cú sốc về giá.

“Đặc biệt việc kiểm tra, giám sát phải thực hiện thường xuyên, liên tục trước và sau khi tăng lương. Quan trọng nhất là nếu tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh nào tăng giá bất hợp lý thì phải có chế tài xử lý nghiêm”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ: Công Thương, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động-Thương binh và Xã hội theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương rà soát, báo cáo, đề xuất cụ thể lộ trình gắn với mức độ và dự kiến thời điểm thực hiện điều chỉnh giá các mặt hàng, dịch vụ thuộc lĩnh vực quản lý; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan để đánh giá kỹ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và mục tiêu, kịch bản kiểm soát lạm phát cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2024.

 

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

08:45:26 01-07-2024

Theo quyết định của Quốc hội, hôm nay, ngày 1/7, mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 1.800.000 đồng/tháng lên 2.340.000 đồng/tháng. Vậy giá cả tiêu dùng sẽ như thế nào?   Ngày đầu tiên tăng lương, chuyên gia dự báo giá tiêu dùng như thế nào? Ảnh internet. Từ nhiều năm nay, phản […]

Đối tác của chúng tôi