Sự kiện - chuyên đề:

Ngày thứ 5 cách ly xã hội: Nhiều người ra đường đeo khẩu trang đối phó

Sau 5 ngày thực hiện giãn cách xã hội, hôm nay (5/4) trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, người dân ra đường nhiều hơn, bất chấp lệnh cấm ra khỏi nhà.

2 giờ chiều nay (5/4), khu vực Hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến phố trung tâm Thủ đô như Tràng Tiền, Hàng Ngang, Hàng Đào…, vẫn có một số người dân đi dạo, tập thể dục.

Tại khu vực đài phun nước Hồ Hoàn Kiếm vẫn có một nhóm “tài xế công nghệ” đứng chờ đón khách hoặc giao đồ. Các phương tiện tham gia giao thông nhiều hơn so với những ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội. Trên tuyến đường Lê Văn Lương, vẫn có tình trạng một nhóm 5-6 người tụ tập uống nước trà trên vỉa hè mà không đeo khẩu trang.

Lực lượng chức năng liên tục đi tuần tra khu vực bờ hồ, vườn hoa, công viên nhắc nhở người dân tuân thủ quy định.

Theo ghi nhận, hầu hết những trường hợp ra đường đều chấp hành quy định đeo khẩu trang, tuy nhiên, một số người chỉ đeo khẩu trang cho có, không đúng theo quy định.

“4 ngày tôi ở trong nhà, hôm nay tôi mới ra ngoài đường. Ở trong nhà bí bách lắm, thương bọn trẻ con nữa. Hôm nay có bố mẹ các cháu ở nhà nên tôi ra đường thư giãn một tí”, một người dân cho biết.

Một số người dân khác lại chia sẻ: “Tôi thấy như thế thì áp lực quá, quan trọng người dân có ý thức là được, không có công việc thì ra đường làm gì?”

“Lâu rồi bao nhiêu ngày tôi phải ra xem phố phường như thế nào chứ. Có ai đâu để mà lây, vào viện thì mới bị lây chứ!”

Theo ý kiến một số người dân, đây là hành động coi thường sức khỏe bản thân và cộng đồng, không tuân thủ yêu cầu và khuyến cáo của cơ quan chức năng.

“Tôi thấy cần lên án những trường hợp tụ tập túm năm tụm ba ngồi nói chuyện với nhau. Ngồi ở trong nhà thì còn được chứ ngoài đường thì cần nghiêm cấm, nên mỗi người cần có ý thức công dân để ủng hộ phòng dịch, tránh sự lây lan. Công an phường cũng như chính quyền địa phương nên tuần tra hàng ngày để kiểm soát được sự tụ tập tránh ảnh hưởng công tác phòng chống dịch”, một người dân Thủ đô nêu ý kiến.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường ra quân tuyên truyền việc người dân không ra đường nếu không thực sự cần thiết. Tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, lực lượng tuần tra thường xuyên có mặt, kiểm tra, nhắc nhở người dân quay về nhà, không đi lại ngoài đường.

ngay thu 5 gian cach xa hoi - nhieu nguoi ra duong bat chap lenh cam hinh 2
Một số hàng không thiết yếu mở cửa cũng bị nhắc nhở đóng cửa trong thời gian yêu cầu giãn cách xã hội.

Anh Đỗ Hoàng Bách, đội viên Đội An ninh trật tự, Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm cho biết: “Tôi nhận thấy 98% người dân đeo khẩu trang, một số người họ quên, khi mình nhắc nhở thì người ta cũng sử dụng luôn. Người dân họ vẫn đi lại trên đường, còn khi vào khu đi bộ ven hồ là chúng tôi nhắc nhở, yêu cầu họ về nhà theo như nghị định của Chính phủ”.

Tại nhiều phường của quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, lực lượng chức năng cũng thường xuyên đi kiểm tra, phát loa thông báo những trường hợp nào người dân được ra ngoài, còn lại phải ở trong nhà để đảm bảo an toàn.

Trong ngày hôm nay, UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) cho biết đã ra quyết định xử phạt ba trường hợp ra đường không có lý do cần thiết, mỗi người 200.000 đồng. Việc xử phạt dựa theo điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định 176/2013 về hành vi “không thực hiện biện pháp để bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của các cơ quan y tế”./.

Theo VOV

19:54:39 05-04-UTC

Sau 5 ngày thực hiện giãn cách xã hội, hôm nay (5/4) trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, người dân ra đường nhiều hơn, bất chấp lệnh cấm ra khỏi nhà. 2 giờ chiều nay (5/4), khu vực Hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến phố trung tâm Thủ đô như Tràng Tiền, Hàng […]

Đối tác của chúng tôi