Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An ảnh hưởng lớn sau hoàn lưu bão số 4

VHDN: Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã gây ngập lụt diện rộng, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã đang bị chia cắt trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đến nay cuộc sống người dân vẫn chưa trở về trạng thái bình thường.

Đồng chí Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương chỉ đạo khắc phục hậu quả sạt lở và ngập lụt sau hoàn lưu bão số 4

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Cụ thể, mưa lũ còn làm ngập úng, hư hại 1.138ha lúa, 5.838ha hoa màu, 104,5ha cây công nghiệp và lâu năm, 5.142ha nuôi trồng thủy sản bị tràn bờ; 209 gia súc, 34.423 gia cầm bị chết, cuốn trôi; 28 điểm trường bị ảnh hưởng. 1.890m kênh, 49 đập loại nhỏ bị sạt lở, 71 cống bị hư hỏng, 1.030m bờ sông và 72 vị trí giao thông bị ngập và sạt lở ta luy… Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai… bị ngập sâu.

Báo cáo của UBND huyện Thanh Chương cho biết: mưa lũ đã khiến 776 nhà bị ngập, 3 điểm trường ở các xã Thanh Ngọc và Thanh Nho ngập sâu, 8 nhà dân bị sạt lở, 1 nhà bị đổ sập, 1 người mất tích khi đang đánh cá trên sông. Ngoài ra, hơn 100 ha hoa màu, cây công nghiệp bị ngập nước, hư hại; khoảng 100 ha diện tích cá nuôi trong ao hồ bị thiệt hại nặng nề.

Lực lượng chức năng tỉnh cùng hàng trăm người dân dầm mưa khắc phục sự cố đê tại Hưng Nguyên

Tại huyện Hưng Nguyên, từ đêm qua đến rạng sáng nay, hàng ngàn người đã thay phiên nhau vá đoạn đê bị vỡ khoảng 5m. Sự cố trên xảy ra tại đê Kênh Thấp (còn gọi là đê Hội Tinh), đoạn qua xóm 7, Làng Rào, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên. Sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Hưng Nguyên đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng và huy động nhân dân tập trung cứu đê. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng hơn 6.000 nhân khẩu).

Quỳnh Lưu là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh Nghệ An do mưa lớn (từ 200 – 470 mm) sau hoàn lưu của bão số 4 với 5.500 ngôi nhà dân bị ngập, trong có có khoảng trên 1000 ngôi nhà ngập sâu từ 0,7 – 1m và 1 người chết.

Tại thị xã Hoàng Mai, 9/10 phường xã với hơn 2.700 hộ dân bị ngập. Trong đó, nhiều địa phương như phường Mai Hùng có hơn 1.900 hộ bị ngập; phường Quỳnh Thiện có 260 hộ ngập sâu, xã Quỳnh Vinh có 162 hộ nước ngập cao hơn 1m. Riêng tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua phường Quỳnh Thiện bị ngập sâu khiến cho nhiều phương tiện giao thông rất khó di chuyển.

Nước lũ băng đồng tại huyện Thanh Chương

Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 300 trường học tại 13/21 huyện, thị xã cho học sinh nghỉ học, trong đó có hai huyện cho học sinh nghỉ học hoàn toàn là Quỳnh Lưu và Tân Kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Nước từ thượng nguồn dồn về kết hợp với thời tiết mưa to khiến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) ngập sâu trong nước

Trực tiếp kiểm tra tại các vùng trọng điểm lũ lụt trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương phải bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân, nhất là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai…; trong đó, khẩn trương triển khai phương án sơ tán dân vùng lũ lụt, có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn; cắt cử người bảo vệ, canh gác những điểm ngập sâu, sạt lở trên các tuyến quốc lộ, không cho người và phương tiện đi qua. Đồng thời, huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để thông các tuyến giao thông trọng điểm, bảo đảm nhanh nhất… “Ngay khi lũ rút, các địa phương phải tập trung triển khai các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh môi trường, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu.

   Trần Lâm

08:21:47 01-10-GMT+0700

VHDN: Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã gây ngập lụt diện rộng, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã đang bị chia cắt trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đến nay cuộc sống người dân vẫn chưa trở về trạng thái bình […]

Đối tác của chúng tôi