Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Chưa được cấp phép, dự án Vinh Park River đã rao bán rầm rộ?

VHDN: Mới đây (ngày 10/11/2021), Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 4020/SXD-QLN gửi chủ đầu tư và chính quyền địa phương sau khi xuất hiện các thông tin quảng cáo đặt giữ chỗ tại dự án Vinh Park River, Sở này cho biết trên địa bàn tỉnh Nghệ An không có dự án tên Vinh Park River.

Euro Group tiếp tay quảng cáo cho dự án “ảo”?

Quảng cáo trên website:eurogroup.vn, Vinh Park River được giới thiệu là dự án khu đô thị sinh thái của chủ đầu tư MBLand, nằm tại phía Nam thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An với quy mô 13,17 ha được phát triển theo mô hình khu đô thị sinh thái – nghỉ dưỡng tại gia thông minh hiện đại bậc nhất thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Dấu hiệu huy động vốn trái phép thông qua phiếu đăng ký mua dự án Vinh Park Rive.

Để tăng thêm sức hút đối với các nhà đầu tư, dự án còn được quảng cáo với những từ ngữ hoa mỹ như: “sở hữu 3 công viên cùng hàng trăm cây xanh dọc các tuyến phố hoa nở bốn mùa, 10 km đường dạo ven sông, hệ thống 37 tiện ích nội khu đồng bộ đẳng cấp. Tất cả làm nên một khu vườn bách thảo giàu năng lượng sống không ngừng “ra hoa kết trái”, đem tới cảm hứng sống an yên trọn vẹn, lùi xa dịch bệnh như một “vùng xanh” an toàn, vun bồi sức khoẻ dài lâu”. Hay: “thế đất phong thủy, được bao bọc bởi hai dòng sông xanh tạo nên địa thế thịnh vượng “Song long hạ thủy” hiếm có, dự án sẽ mang tới chất sống thịnh vượng cho mọi gia đình: viên mãn về sức khỏe, trù phú về tài lộc”.

Ngay sau khi xuất hiện các thông tin quảng cáo đặt giữ chỗ tại dự án Khu đô thị NIDCO tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên do Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng làm chủ đầu tư với tên gọi dự án Vinh Park River, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 4020/SXD-QLN gửi chủ đầu tư và chính quyền địa phương để đảm bảo việc huy động vốn, mua bán, kinh doanh bất động sản được thực hiện đúng quy định pháp luật, sở này cũng lưu ý trên địa bàn tỉnh Nghệ An không có dự án tên Vinh Park River.

Văn bản của Sở xây dựng thì đã rõ, còn dự án ma được Euro Group quảng cáo vẫn tồn tại trên website, vậy dự án Vinh Park River tại phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An do MBLand làm chủ đầu tư đã được cơ quan nào cấp phép, dự án có thực sự tồn tại, việc Euro Group đang đưa thông tin quảng cáo dự án có dấu hiệu sai sự thật sẽ được xử lý thế nào? Câu trả lời phóng viên xin gửi lại cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An.

Dấu hiệu huy động vốn trái phép?

Theo tìm hiểu phóng viên, dự án Vinh Park River đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội thực chất là dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An do Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng làm chủ đầu tư.

Được biết, ngày 24/05/2021, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 228/QĐ-UBND về việc giao đất, cho Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng thuê đất tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Theo đó, giao đất đợt 1 là 126.723,4 m2 cho Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi và cho thuê 4.497,1 m2 để xây dựng khu dịch vụ thương mại, xây dựng trường mầm non, khu hạ tầng kỹ thuật với thời hạn sử dụng đất đến hết ngày 27/05/2061.

Ngay sau khi được cấp giấy phép xây dựng số 79 GP/SXD ngày 27/09/2021, dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi đã quảng cáo rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội với tên gọi Vinh Park Rive. Liên hệ tới số điện thoại 0975.637.*** đang quảng cáo mở bán dự án trên trang Fanpage Vinh Park Rive, phóng viên được T giới thiệu là nhân viên của Euro Group có trụ sở chính tại Hà Nội. Theo T cho biết, chủ đầu tư dự án là MBLand, hiện dự án đã hoàn thành đầy đủ pháp lý, đang san lấp mặt bằng, chuẩn bị làm cống và trồng cây xanh, giá dự kiến dao động từ 15 – 20 triệu/m2, hiện tại Công ty đang cho khách vào cọc thiện chí 20 triệu/lô, 100 khách hàng đầu tiên mua sản phẩm sẽ được tặng ngay 3 chỉ vàng được trừ vào giá bán.

Để tạo niềm tin, T gửi cho phóng viên xem 02 phiếu đăng ký mua dự án Vinh Park Rive của khách hàng ký với ông Nguyễn Quốc Bảo – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Euro Holding (văn phòng đại diện: Số 05, đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) số tiền đặt cọc thiện chí là 50 triệu/phiếu đăng ký.

Theo Sở xây dựng tỉnh Nghệ An, hiện chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Vì vậy chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn này đối với các sản phẩm tại dự án trên.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã gửi công văn phản ánh đến các cơ quan, đơn vị có liên quan, tuy nhiên đã gần 30 ngày Tạp chí vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía các đơn vị này. Khi phóng viên qua địa chỉ toà Euro Window 27-29 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội và liên hệ tới số điện thoại 0936.689.*** trên website:eurogroup.vn để đặt lịch làm việc với Tập đoàn Euro Group thì nhận được câu trả lời văn phòng đã đóng cửa và không làm nữa.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định số 139/2017/ NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở quy định: “Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định”.

Dự án ma Vinh Park River được Euro Group quảng cáo có địa chỉ tại phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp chủ đầu tư có hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xem xét, đối chiếu và xử phạt theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Tùy từng trường hợp nếu có đầy đủ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì đương nhiên sẽ bị xử lý theo quy định ví dụ như lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi có xảy ra tranh chấp, bản hợp đồng góp vốn mà khách hàng đã ký với Công ty cũng sẽ không có hiệu lực và được coi là giao dịch dân sự do các bên tự thoả thuận với nhau giả cách nhằm che dấu giao dịch thực sự là huy động vốn trái phép để mua bán nhà ở khi chưa đủ điều kiện huy động vốn. Cho dù có bị xử lý thế nào thì nguy cơ khách hàng bỏ tiền tỉ để tham gia góp vốn vào một dự án mập mờ thông tin pháp lý nhưng phải nhận về trái đắng là hoàn toàn có thật và hậu quả tất cả các bên tham gia giao dịch đều nhận biết rất rõ trước khi giao kết hợp đồng.

Đại Dũng

07:44:46 12-12-GMT+0700

VHDN: Mới đây (ngày 10/11/2021), Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 4020/SXD-QLN gửi chủ đầu tư và chính quyền địa phương sau khi xuất hiện các thông tin quảng cáo đặt giữ chỗ tại dự án Vinh Park River, Sở này cho biết trên địa bàn tỉnh Nghệ An không […]

Đối tác của chúng tôi