Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Đón nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

 VHDN: Tối 3/2, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713 – 2023), đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Mai Hắc Đế và Khai hội Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Sinh Hùng – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Trần Tuấn Anh – Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

  Trong chiều dài của lịch sử dân tộc, Nghệ An được xem là đất “trọng trấn” của quốc gia, được nhiều triều đại xưa dựa vào để chống giặc, giữ nước và dựng nên đại nghiệp. Ngay trong thời kỳ chống Bắc thuộc, vùng đất này đã ghi dấu ấn đậm nét của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu gắn với công lao của anh hùng dân tộc Mai Thúc Loan (Mai Hắc Đế), lật đổ ách thống trị của nhà Đường, giành lại nền độc lập, tự chủ cho dân tộc sau nhiều thế kỷ bị các thế lực phong kiến phương Bắc đô hộ, thống trị.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Mai Hắc Đế, tên chữ là Mai Thúc Loan, sinh năm Canh Ngọ (670). Thân mẫu Mai Hắc Đế sinh ra và lớn lên ở làng Mai Phụ, huyện Thiên Lộc (nay là xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Theo truyền thuyết, sau khi mang thai, bà đã chuyển đến thôn Ngọc Trừng, xã Đông Liệt (nay là xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) sinh sống. Bà sinh hạ con trai và đặt tên là Mai Thúc Loan.

Cuộc đời, sự nghiệp của Mai Hắc Đế khởi nguồn và gắn bó chặt chẽ với mảnh đất Nam Đàn mà từ lâu được biết đến là “trùng lai danh thắng địa, cổ lai đa hào kiệt”, nơi những trầm tích văn hóa được tạo dựng và kết tinh qua chiều dài lịch sử hàng nghìn năm. Thời nào mảnh đất này cũng xuất hiện những anh hùng, chí sĩ, những danh nhân kiệt xuất làm rạng danh cho quê hương, đặc biệt nơi đây đã sinh thành và nuôi dưỡng những vĩ nhân kiệt xuất của các thời đại như: Mai Hắc Đế, Phan Bội Châu và Chủ tịch Hồ Chí Minh… Đền thờ Vua Mai Hắc Đế là một công trình kiến trúc tiêu biểu mà nhân dân cả nước nói chung, người dân xứ Nghệ nói riêng đã tri ân, hương khói thờ phụng vị anh hùng dân tộc suốt nhiều thế kỷ qua. Quần thể gồm nhiều hạng mục di tích đều nằm ở trung tâm căn cứ địa xưa của cuộc khởi nghĩa. Nơi mảnh đất đã chứng kiến những năm tháng rất đỗi hào hùng mà thấm đẫm máu xương của Vua Mai Hắc Đế và ba quân tướng sĩ trong cuộc khởi nghĩa Hoan Châu oanh liệt của dân tộc. Điều đặc biệt là dù đã trải qua hàng nghìn năm, di tích vẫn tồn tại và song hành với lễ hội đặc sắc gắn với các truyền thuyết về vua Mai Hắc Đế lừng danh và được tổ chức hàng năm trang trọng, linh thiêng, là minh chứng sâu sắc cho vai trò, vị trí của Mai triều trong lòng dân chúng cũng như dấu ấn của một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

Ngay sau buổi lễ là Chương trình nghệ thuật “Hào khí Vạn An” gồm 3 chương:
Chương I: Sa Nam, đêm đô hộ; Chương II: Hoan Châu tụ nghĩa; Chương III: Xưng đế

 Tại Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu và khai hội Lễ hội đền Vua Mai năm 2023, tỉnh Nghệ An được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt đền thờ Vua Mai Hắc Đế. Đây là một công trình kiến trúc tiêu biểu mà nhân dân cả nước nói chung, người dân xứ Nghệ nói riêng tri ân, hương khói thờ phụng vị danh hùng dân tộc suốt nhiều thế kỷ qua gắn với lễ hội đền Vua Mai hằng năm, mang đậm ý nghĩa truyền thống cao đẹp của đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, giáo dục lòng yêu quê hương đất nước và thiết thực đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. 

  Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Tôn vinh các bậc tiền nhân có công với nước, tôn vinh giá trị di sản văn hóa là việc làm vô cùng ý nghĩa không chỉ nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mà còn tạo tiền đề cho phát triển tương lai. Hàng nghìn năm qua, truyền thống đó đã trở thành sức mạnh to lớn, không ngừng được các thế hệ người dân Nam Đàn, người dân xứ Nghệ và toàn dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương đất nước. Về với đất Hoan Châu xưa, quê hương của Vua Mai Hắc Đế, quê hương của Bác Hồ kính yêu, một xứ Nghệ anh hùng, giàu truyền thống văn hóa và cách mạng đã thấy sự đổi thay, phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội. Đảng bộ đã có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn huy động nhiều nguồn lực mới cho đầu tư phát triển. Kết quả đó là sự minh chứng cho bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng quyết tâm của Đảng bộ, dân và quân tỉnh nhà, mở ra một thời kỳ phát triển mới đầy triển vọng, hướng đến gần hơn với mục tiêu đưa Nghệ An trở thành Trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ.

                                                                                                 VP.Nghệ An

19:34:55 04-02-GMT+0700

 VHDN: Tối 3/2, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713 – 2023), đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Mai Hắc Đế và Khai hội Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang – […]

Đối tác của chúng tôi