Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Sẽ chuyển Công an xử lý hình sự khi có dấu hiệu tội phạm

VHDN- Tinh thần trên được Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long truyền đạt ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản hỏa tốc được phát đi ngày 8/4.

Trong thời gian vừa qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tích cực chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên trên địa bàn vẫn còn một số công dân, tổ chức chưa thực sự quyết liệt, nghiêm túc trong việc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, như: Một số cửa hàng không nằm trong danh mục hàng hóa thiết yếu vẫn mở cửa, tụ tập đông người, nhiều người vẫn đeo khẩu trang nơi công cộng, như ở quảng trường, các điểm vui chơi giải trì (công viên, hồ điều hòa…). Ngoài ra còn có tình trạng tung tin thất thiệt, tăng giá bán các mặt hàng, tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng; sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 còn có hành vi vi phạm về khai báo y tế (không khai báo, khai báo không trung thực); trốn cách ly, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ thực hiện công tác phòng, chống dịch; đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội.

Công văn của UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị  trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện, khẩn trương xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.Ggiao Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xác minh làm rõ, xem xét, điều tra xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự (nếu có).

Bên cạnh nhiều công dân cách ly tập trung chấp hành quy định, còn xảy ra tình trạng trốn cách ly, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch.

Nếu các trường hợp vi phạm có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý về hình sự bảo đảm nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An cũng đã ban hành Thông báo 2130/TB-TU yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần không chủ quan lơ là, đồng thời không hoang mang dao động; tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, cụ thể hoá sát với tình hình thực tiễn của tỉnh. Trong đó, tiến hành rà soát lại kịch bản hàng ngày, hàng tuần, bổ sung các phương án ứng phó kịp thời với diễn biến mới của tình hình dịch bệnh; thực hiện các biện pháp nắm bắt nhanh đối tượng nghi nhiễm, từ đó có giải pháp quản lý cách ly và tổ chức xét nghiệm kịp thời.

Tính đến chiều qua (9/4), trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn 5.406 công dân đang cách ly tập trung. Trong đó tại các khu cách ly của Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện, thị, thành là 5.101 công dân, địa phương là 305 người. Tỉnh cũng đã trao giấy chứng nhận hoàn thành nhiệm vụ cách ly trở về địa phương cho 4.347 người, trong đó có 4.345 người Việt Nam và 2 người người nước ngoài.

 P.V

 

12:16:22 10-04-UTC

VHDN- Tinh thần trên được Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long truyền đạt ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản hỏa tốc được phát đi ngày 8/4. Trong thời gian vừa qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tích cực […]

Đối tác của chúng tôi