Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An đảm bảo du lịch thông suốt, an toàn

VHDN: Là một trong những địa phương có hoạt động du lịch phát triển khá nổi bật, trong nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo ANTT, nhất là đối với du khách người nước ngoài nhằm đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, để thu hút và níu giữ khách du lịch đến với quê hương Bác Hồ.

Chú trọng ATGT điểm du lịch

Vào mỗi mùa du lịch, lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng tại TX Cửa Lò tăng đột biến đã kéo theo các loại hình dịch vụ, trong đó phương tiện vận chuyển khách du lịch hoạt động không tuân thủ quy định… gây khó khăn trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, lực lượng Công an, chủ công là Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự cơ động (CSGT – TTCĐ) Công an TX Cửa Lò đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương, nhất là Đội an ninh du lịch, Tổ tuần tra dân phố, Công an các phường, xã, lực lượng CSCĐ (Trung đoàn CSCĐ Bắc Trung Bộ- E26), Thanh tra giao thông triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; đồng thời, triển khai thực hiện kế hoạch tăng cường phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT trong các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ các sự kiện chính trị khác.

Theo lãnh đạo Công an thị xã Cửa Lò, bên cạnh chú trọng công tác bảo đảm ATGT đối với nhân dân và du khách nội địa, Nghệ An là địa bàn thu hút lượng lớn người nước ngoài tham quan, sinh sống, học tập và đầu tư kinh doanh, nhất là lượng người nước ngoài tham gia giao thông trên các tuyến đường. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng giao thông vẫn còn bất cập, xuống cấp, ý thức của người tham gia giao thông vẫn còn hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cho người nước ngoài.

Lực lượng CSGT phối hợp Cảnh sát cơ động tuần tra, xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn du lịch biển Cửa Lò

Không chỉ ở địa bàn du lịch biển, những năm gần đây, tại các huyện miền núi trong tỉnh như Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông, Kỳ Sơn hoạt động du lịch diễn ra khá sôi động, nhất là du lịch cộng đồng; du lịch trải nghiệm, nhóm phượt… Loại hình du lịch, dịch vụ mới mẻ này không chỉ thu hút giới trẻ và nhân dân trong tỉnh mà còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế… qua đó không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương mà còn là dịp để quảng bá hình ảnh con người, văn hóa vùng miền, về một Nghệ An phát triển, hội nhập.  Bà Vi Thị Thắm – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và du lịch VSC tại huyện Con Cuông cho biết: Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá rộng rãi nên trên địa bàn huyện Con Cuông lĩnh vực du lịch phát triển khá mạnh. Bên cạnh các thắng cảnh thu hút đông du khách như đập Phà Lài, khe nước Mọc, thác Kèm… huyện còn thu hút bởi bản sắc văn hóa đặc sắc, du lịch cộng đồng, chợ phiên Mường Quạ… Là doanh nghiệp hoạt động phục vụ du lịch tại địa phương, chúng tôi thấy mặc dù địa phương đã quan tâm đến công tác quản lý Nhà nước nói chung bằng việc dành sự ưu tiên đầu tư hạ tầng du lịch, đường giao thông liên xã, liên thông nhưng vấn đề ATGT luôn được công ty chú trọng, bởi đặc thù địa hình miền núi khá phức tạp, giao thông chưa đồng bộ, nhiều tuyến đường xuống cấp, nguy cơ sạt lở rất cao… luôn tiềm ẩn đến ATGT cho người dân địa phương và khách du lịch, kể cả khách nước ngoài khi tham gia giao thông trên những cung đường “đặc thù”.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ TNGT liên quan đến nười nước ngoài điều khiển xe mô tô, xe máy tham gia giao thông khiến nhiều nạn nhân tử vong hoặc chấn thương nặng, ảnh hưởng tới hình ảnh về một đất nước Việt Nam là điểm thanh bình và an toàn.

Theo Đại tá Cao Minh Phượng – Trưởng phòng CSGT Công an Nghệ An, nguyên nhân của các vụ TNGT nói chung, với người nước ngoài tham gia giao thông nói riêng tập trung ở các vi phạm về những quy định về TTATGT, nhất là các hành vi chạy quá tốc độ, tránh, vượt xe trái quy định; điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia, vượt quá nồng độ cồn… Trước thực trạng đó, lực lượng Công an ngoài chủ động hướng dẫn, tuyên truyền các quy định về pháp luật ATGT đường bộ, thông qua công tác quản lý cư trú người nước ngoài đã chỉ đạo lực lượng CSGT, CSTT tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là đối với khách nước ngoài sử dụng mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe phù hợp; xử lý vi phạm của xe mang BKS nước ngoài hoạt động trên địa bàn Nghệ An.

 Để an toàn du khách

Vào lúc 19 giờ 28 phút ngày 15/4/2018, một đôi thanh niên người nước ngoài điều khiển phương tiện lưu thông đoạn qua thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ va vào đuôi xe của một người đi cùng chiều và bị văng xuống đường. Vụ tai nạn nhẹ làm xước mặt và đầu gối của nữ phượt thủ người nước ngoài. Sau khi tai nạn, hai vị khách vô cùng hoang mang, lo lắng vì không biết cách xử lý nên người dân đã nhanh chóng gọi lực lượng CSGT đến giải quyết vụ việc. Có mặt tại hiện trường vụ việc, cán bộ CSGT không chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình trong việc xử lý tình huống, hướng dẫn cho người nước ngoài tham gia giao thông khi vi phạm mà còn chăm sóc ân cần người bị nạn. Hình ảnh tổ công tác Công an huyện Tân Kỳ và nữ giáo viên dạy ngoại ngữ trên địa bàn huyện giúp đỡ khách bị thương khi tự tay dùng gạc y tế lau sạch vết thương trên mặt cho nữ khách người nước ngoài đang rất lo sợ và hoảng loạn đã nhận được sự chia sẻ và ngợi ca của những người có mặt cũng như cộng đồng mạng xã hội.

 

Khách du lịch nước ngoài tham gia giao thông trên đường ở TP Vinh – Ảnh: Xuân Thống

Dẫn chứng câu chuyện trên bắt đầu bằng mọt sự việc diễn ra hàng ngày điều đọng lại ở mỗi chúng ta đó là bên cạnh sự chăm sóc chu đáo, nhiệt thành của cán bọ công an là hình ảnh một cô giáo nhỏ nhắn làm thông dịch viên khá chuyên nghiệp cho hai vị khách, giúp các đồng chí CSGT tìm hiểu nguyên nhân vụ việc và đưa ra cách giải quyết hợp lý nhất.

Có thể thấy rằng, đảm bảo an ninh, an toàn cho sự phát triển kinh tế- xã hội nói chung, hoạt động du lịch, ngành “công nghiệp không khói’ nói riêng là một trong những ưu tiên trong chủ trương, chính sách của mỗi quốc gia, cũng như các tỉnh, thành của Việt Nam nhất là sau khi Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn được ban hành.

Trong những năm qua, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực; cùng với chính sách thu hút đầu tư của tỉnh đã kêu gọi các dự án đầu tư về du lịch được thúc đẩy triển khai tạo điều kiện cho việc hình thành các sản phẩm du lịch, dịch vụ mới trong thời gian trước mắt và lâu dài. Trong bức tranh chung đó, có nhiều nhà đầu tư đến từ nước ngoài đến tìm hiểu, khảo sát và đầu tư trên đia bàn tỉnh đã kéo theo một lượng lớn con người là chuyên gia, kỹ thuật và người lao động ở nước ngoài từ nhiều quốc gia đến làm việc, công tác, đi lại.

Thực hiện chủ trương trên, tỉnh Nghệ An đã có Chương trình hành động số 55-CTr/TU ngày 4/1/2018 và Kế hoạch 62 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 103/NQ-CP của Chính phủ về phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2017- 2030. Để cụ thể nhiệm vụ trên, Sở Du lịch và Công an Nghệ An cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban han hành kế hoạch phối hợp số 243/KH-UBND ngày 3/8/2018 về bảo đảm an ninh, trật tự trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2017 – 2030. Đối với công tác bảo đảm ATGT cho người nước ngoài tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh, thực hiện Công văn 498 ngày 2/11/2018 của Ủy ban ATGTQG về bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho người nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam, UBND tỉnh đã cụ thể bằng Văn bản số 9402 ngày 11/12/2018. Theo đó, Sở Giao thông- Vận tải đã phối hợp với Sở Du lịch đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các điểm du lịch tại các bến xe, điểm dừng chờ xe buýt, sân bay, ga tàu; gắn với việc tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT cho người nước ngoài khi đến với Nghệ An, trong đó chú trọng tuyên truyền du khách nước ngoài chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT của Việt Nam, nhất là quy định với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông, cảnh báo cho du khách những điểm du lịch có nguy cơ xảy ra TNGT cao, đường đèo dốc nguy hiểm, đoạn đường xảy ra sạt lở đất vào mùa mưa, sương mù vào mùa đông. Bên cạnh đó phối hợp các ngành liên quan triển khai lắp đặt các biển hướng dẫn du lịch, biển tuyên truyền cảnh báo tai nạn bằng song ngữ Việt – Anh tại nơi có đông khách du lịch như các điểm du lịch, các hồ, đập, bãi biển…

“Bên cạnh phối hợp với các Sở GTVT và các sở, ngành liên quan trong công tác bảo đảm ATGT đối với hoạt động du lịch nói chung, khách nước ngoài nói riêng, ngành Du lịch đã hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho khách du lịch nước ngoài trong việc chấp hành quy định của pháp luật về TTATGT của Việt Nam. Chủ động cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng, địa phương về tình hình liên quan đến khách du lịch người nước ngoài có nhu cầu sử dụng mô tô, xe máy tham gia giao thông; phối hợp kiểm tra, xử lý các trường hợp khách du lịch người nước ngoài vi phạm pháp luật giao thông Việt Nam khi có yêu cầu”- Ông Nguyễn Mạnh Lợi – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết.

Để tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT đối với người nước ngoài, Thường trực Ban ATGT tỉnh phối hợp ngành Giao thông – Vận tải, Công an tỉnh, Sở Du lịch cùng các ngành liên quan như Giáo dục & Đào tạo, Văn hóa &Thể thao, Ngoại vụ, các huyện, thành, thị tăng cường tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho người nước ngoài với phương pháp dễ hiểu, đảm bảo khách dễ tiếp cận khi đến với Nghệ An tham gia giao thông. Ông Nguyễn Đức An – thành viên Ban ATGT tỉnh, Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: Sở đã chỉ đạo các phòng, ban tăng cường công tác quản lý Nhà nước về vận tải đối với phương tiện kinh doanh hợp đồng, vận tải khách du lịch theo chuyến; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải khách, taxi trên địa bàn nâng cao chất lượng phục vụ nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người nước ngoài với tinh thần thân thiện, an toàn. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường thanh, kiểm tra, phát hiện và kịp thời xử lý các vi phạm, nhất là lỗi xe mang BKS nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh. Song song với đó, Sở chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông rà soát, bổ sung hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn giao thông bằng 2 ngôn ngữ Anh – Việt; tăng cường duy tu, sữa chữa đảm bảo mặt đường bằng phẳng, êm thuận, an toàn, nhất là tại các tuyến đường, địa điểm du lịch có đông người nước ngoài tham gia giao thông.

Đức Mạnh

12:04:13 08-08-UTC

VHDN: Là một trong những địa phương có hoạt động du lịch phát triển khá nổi bật, trong nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo ANTT, nhất là đối với du khách người […]

Đối tác của chúng tôi