Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội với doanh nghiệp

VHDN- Ngày 31/8, tại TP. Vinh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Nghệ An (VCCI Nghệ An) tổ chức Hội thảo “Đối thoại và cập nhật những chính sách mới của luật BHXH năm 2018”. Hội nghị đối thoại thu hút đông đảo lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia.

Trong quá trình triển khai Luật BHXH vẫn còn không ít vướng mắc, chưa có nhiều đột phá; các chế độ BHXH vẫn còn chậm triển khai; số người hưởng BHXH một lần kể từ sau QH sửa đổi Điều 60 Luật BHXH năm 2014 vẫn tiếp tục tăng cao; chính sách BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện chưa đủ sức hấp dẫn không khiến người lao động mặn mà mà còn là bởi sự lúng túng trong quá trình triển khai thi hành luật. Ngoài ra, công tác triển khai thi hành chính sách, pháp luật về BHXH vẫn còn nhiều hạn chế, dẫn đến mục tiêu 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH là không khả quan. Tình trạng doanh nghiệp vi phạm chính sách, pháp luật về BHXH chưa có chiều hướng giảm. Đặc biệt là việc khởi kiện các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH chưa có nhiều chuyển biến. Tình trạng trốn đóng BHXH vẫn diễn ra phổ biến nhưng các giải pháp khắc phục chưa đạt hiệu quả hữu hiệu.
Hội thảo nhằm phổ biến pháp luật và giải đáp các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn về các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động và doanh nghiệp.

Ông Phan Duy Hùng – đại điện VCCI Nghệ An phát biểu khai mạc hội nghị


Hội nghị thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp và người lao động- Ảnh: Vương Duyên


Ông Lê Viết Thức- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An thông tin những thay đổi về chính sách BHXH

Theo đó, người sử dụng lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng phải đóng BHXH cho người lao động. Ngoài ra, quy định về điều chỉnh chế độ hưu trí; Phạt tù chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH; Quy định về tiền lương tháng đóng BHXH; Hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện…cũng bắt đầu có hiệu lực.

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi đến cơ quan liên quan về chính sách bảo hiểm cho NLĐ

Tại buổi hội thảo, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp và người lao động đã mạnh dạn và thẳng thắn phát biểu, đặt câu hỏi đến các cơ quan chuyên môn, sở ngành liên quan để từ đó giúp thực hiện đúng, đủ các chính sách cho NLĐ, đảm bảo quyền và lợi ích giữa doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động.

VƯƠNG DUYÊN

11:57:19 31-08-GMT+0700

VHDN- Ngày 31/8, tại TP. Vinh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Nghệ An (VCCI Nghệ An) tổ chức Hội thảo “Đối thoại và cập nhật những chính sách mới của luật BHXH năm 2018”. Hội nghị đối thoại thu hút đông đảo lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp trên […]

Đối tác của chúng tôi