Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Nâng bước trẻ khuyết tật

VHDN: Được thành lập từ năm 1978, Trung tâm Giáo dục – dạy nghề người khuyết tật Nghệ An (GD – DN NKT) đã trở thành mái nhà của biết bao đứa trẻ kém may mắn, giúp các em trưởng thành và có cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

Hội Bảo trợ NKT & Trẻ mồ côi tỉnh cùng lãnh đạo Trung tâm khen thưởng giáo viên và học sinh đạt thành tích cao tại lễ khai giảng năm học 2019 – 2020.

Trung tâm GD-DN NKT Nghệ An đóng trên địa bàn xóm 8, xã Nghi Phú, TP.Vinh. Là đơn vị trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nghệ An, ban đầu có tên gọi là Trường Tật học Nghệ Tĩnh, đến năm 1988 Trường được đổi tên như hiện nay. Trung tâm có chức năng quản lý, giáo dục, dạy nghề, hướng nghiệp, phục hồi chức năng và tư vấn việc làm cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh; thực hiện nhiệm vụ giáo dục can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập cộng đồng.

Với cơ ngơi các phòng học đảm bảo cho việc giảng dạy và chỗ ở nội trú cho từ 230 – 250 học sinh, đội ngũ 45 cán bộ viên chức của Trung tâm ngoài dạy chữ và văn hóa còn dạy các nghề thêu, vi tính văn phòng, lớp mộc dân dụng và thủ công mỹ nghệ…cho các em; đồng thời tư vấn, phối hợp can thiệp và phục hồi chức năng cho các trẻ khuyết tật, trẻ chậm phát triển, trẻ tự kỷ. Năm học 2018 – 2019 Trung tâm có 254 em học sinh trong đó 150 em ở nội trú, 21 em có việc làm thường xuyên.

Những năm qua chất lượng dạy và học của Trung tâm đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, số học sinh tái hòa nhập địa phương ngày càng tăng, 100% các em có tiến bộ so với khi bắt đầu tham gia học tập. Đa số học sinh đều nghe lời giáo viên, một số em nhận thức tốt đã biết giúp đỡ các bạn kém may mắn hơn mình. Năm 2019 học sinh Trung tâm tham gia Hội thi tiếng hát người khuyết tật khu vực miền Trung và Tây Nguyên đạt 3 huy chương vàng cho cả 3 tiết mục tham gia và giải đạt giải nhất toàn đoàn.

Lễ khai giảng diễn ra ấm cúng, để lại nhiều cảm xúc cho các em tại Trung tâm.

Hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, biết bao thế hệ đã đi qua ngôi trường thân thương ấy. Trung tâm đã tạo dựng được niềm tin vững chắc đối với phụ huynh cũng như trẻ khuyết tật ở các địa phương trong toàn tỉnh. Với bề dày thành tích trên, Trung tâm Giáo dục và Dạy nghề cho người khuyết tật Nghệ An là cơ sở giáo dục đứng đầu khu vực Bắc miền Trung,

nhiều lượt tập thể và cán bộ, giáo viên Trung tâm được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc. Ông Phan Bùi Hải – Giám đốc Trung tâm chia sẻ “Cuộc sống của những đứa trẻ kém may mắn sẽ ấm áp hơn khi được nuôi dạy trong môi trường có tổ chức, các cháu sẽ hiểu biết, chia sẻ nhau trong mọi hoàn cảnh. Từ mái trường này, hàng ngàn học sinh khuyết tật đã tốt nghiệp, trong đó có người trở thành chủ doanh nghiệp tạo việc làm cho hàng trăm lao động khuyết tật, góp phần tích cực vào tạo việc làm và an sinh xã hội cho tỉnh. Không biết với các em con đường cuộc sống sẽ mỉm cười với điều may mắn nào, nhưng thầy cô nơi đây, sẽ luôn đồng hành cùng các em trên mỗi chặng đường đời”.

Trên con đường hơn 40 năm đã qua và còn xa hơn nữa, vẫn hy vọng nhận được sự đồng hành của các tấm lòng hảo tâm.

Như Vân

13:47:56 10-09-UTC

VHDN: Được thành lập từ năm 1978, Trung tâm Giáo dục – dạy nghề người khuyết tật Nghệ An (GD – DN NKT) đã trở thành mái nhà của biết bao đứa trẻ kém may mắn, giúp các em trưởng thành và có cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn. Trung tâm GD-DN NKT Nghệ […]

Đối tác của chúng tôi