Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ nhân Phan Trọng Điền: Bàn tay vàng ở làng nghề đúc đồng Nam Định

VHDN: Nam Định từ lâu đời đã vang danh là cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống. Sản phẩm ở làng nghề rất đẹp, tinh xảo, mang đậm nét truyền thống của người Việt. Nghệ nhân Phan Trọng Điền – Giám đốc Công ty đúc đồng Nam Thiên là một trong những con người có “Bàn tay vàng” trong làng nghề đúc đồng ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Nghệ nhân Phan Trọng Điền (bên trái) tại buổi lễ phong tặng danh hiệu các làng nghề Việt Nam lần thứ VIII năm 2019.

Xuất thân trong một gia đình có nhiều nghệ nhân làm nghề đúc đồng lâu đời, nên Nghệ nhân Phan Trọng Điền được thừa hưởng những kiến thức, kinh nghiệm của cha ông. Nhiều năm bôn ba, học hỏi, năm 2010 ông quyết định thành lập Công ty đúc đồng Nam Thiên. Nơi đây hội tụ nhiều nghệ nhân giỏi trong nghề chuyên về đúc đồng và trang trí, phục dựng, tu bổ các công trình văn hóa, di tích lịch sử, đền, chùa …Nghệ nhân Phan Trọng Điền và Công ty Nam Thiên có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành trong nước để phục dựng và tu bổ các công trình văn hóa cũng như: đúc chuông, đúc tượng Phật, tu bổ công trình ở chùa Quỳnh Lâm, chùa Hải Hà, chùa Xuân Lan, đền Xã Tắc (tỉnh Quảng Ninh); đúc chuông và các đồ thờ ở chùa Cổ Lễ, chùa Hoàng Nguyên; đền thờ Đặng Tộc ở miền Trung; đúc Tháp Đồng nước bạn Lào nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ đoàn kết Việt-Lào anh em.

Nghệ nhân Phan Trọng Điền (ngoài cùng bên trái) tại buổi lễ tôn vinh Doanh nhân cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi.

Các sản phẩm của Công ty đều được quý khách hàng đánh giá cao về chất lượng, độ tinh xảo, giá trị văn hóa truyền thống… Đến nay, Công ty TNHH MTV Nam Thiên tại phố Lạc Quần, xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định là địa chỉ quen thuộc của khách hàng trong nước và quốc tế.

Nghệ nhân Phan Trọng Điền không chỉ được biết đến là người có “Bàn tay vàng” mà ông còn là cựu chiến binh gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất giỏi ở địa phương. Ông từng là người lính trực tiếp tham gia chiến đấu ở Thượng Lào bị thương và xuất ngũ năm 1987 với tỷ lệ thương tật là 21%, nên ông thấu hiểu nỗi mất mát, hy sinh của những người lính. Công ty Nam Thiên đã tập hợp nhiều người lao động là cựu chiến binh và con em cựu chiến binh, đảm bảo việc làm ổn định cho họ, góp phần vào xây dựng nông thôn mới.

Chuông do Nghệ nhân Phan Trọng Điền cùng Công ty Nam Thiên đúc.

Với nhiều hoạt động thiết thực, ông được Đảng, Nhà nước, các tổ chức tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen và danh hiệu Doanh nhân cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Đặc biệt năm 2019, Nghệ nhân Phan Trọng Điền được Ban Chấp hành Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân vì đã có nhiều sáng kiến, nhiều đóng góp cho sự phát triển làng nghề đúc đồng truyền thống tại tỉnh Nam Định cũng như các công trình di tích lịch sử văn hóa trong cả nước.

Công ty Nam Thiên tu bổ tại chùa Quỳnh Lâm, Đông Triều, Quảng Ninh.

Vũ Hữu Qúy

22:34:27 12-01-UTC

VHDN: Nam Định từ lâu đời đã vang danh là cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống. Sản phẩm ở làng nghề rất đẹp, tinh xảo, mang đậm nét truyền thống của người Việt. Nghệ nhân Phan Trọng Điền – Giám đốc Công ty đúc đồng Nam Thiên là một trong những con người […]

Slider

Đối tác của chúng tôi