Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ Nhân Trần Thị The: Bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống để ‘ tốt đời đẹp đạo”

 VHDN: Nghệ nhân Trần Thị The là người có Tâm, có Tầm và uy tín trong cộng đồng đạo Mẫu Việt Nam. Trong suốt 34 năm toàn tâm nguyện theo đạo mẫu,nghệ nhân Trần Thị The luôn cống hiến hết sức mình cho lối sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Cơ duyên đến với tâm linh và trở thành một Nghệ nhân, thanh đồng có tiếng đối với Nghệ nhân Trần Thị The, cũng rất tự nhiên. Năm 1987, như có người chỉ đường, cô đã một lòng tâm nguyện theo đạo Mẫu, kể từ đó, cô sống một cuộc sống khác, khép kín giới nhân gian, bản thân cô mất đi thăng bằng về tình cảm gia đình, xa rời sinh hoạt thường ngày, các hoạt động vui chơi, giải trí để chuyên tâm việc tâm linh. Suốt chặng đường 34 năm, cô luôn suy nghĩ và hành động theo chữ Tâm chữ Đức giúp ích cho đời. Nghệ nhân Trần Thị The được biết tới là người hoạt động tâm linh với hơn 800 con nhang. Bên cạnh việc tâm linh cô còn nhận nuôi nấng nâng đỡ hơn 100 hoàn cảnh khó khăn mồ côi, thậm chí có cả người điên dại. Hàng năm, cô hỗ trợ rất nhiều cho công tác thiện nguyện tại địa phương cũng như những vùng khó khăn trên cả nước. Bản thân nghệ nhân Trần Thị The tu tập và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu theo cái nhìn đúng đắn, đẩy lùi những quan điểm lệch lạc về Tín ngưỡng thờ Mẫu; góp phần tăng cường giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước và quý trọng những giá trị văn hóa của dân tộc, nhất là đối với thế hệ trẻ. Vậy nên,luôn có uy tín trong cộng đồng, văn hóa tín ngưỡng địa phương. Hiện tại, cô The đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các tổ chức phát triển văn hóa, tín ngưỡng như: Giám đốc Trung tâm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu 6 tỉnh phía Bắc, Ban chấp hành hội phật giáo tại thôn nhà, Ban chấp hành Hội họ Trần tỉnh Bắc Ninh, Trưởng ban họ Trần huyện Lương Tài; Uỷ viên BCH UNESCO tỉnh Bắc Ninh…

Nghệ nhân Trần Thị The loan giá Quan Hoàng Mười

Nghệ nhân Trần Thị The chia sẻ: Từ khi được giác ngộ đạo Mẫu, bản thân cô vô cùng hoan hỷ và tự hào. Năm 2016 khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã góp phần tăng cường vị trí, vai trò của di sản văn hóa đối với xã hội, làm giàu thêm bức tranh đa dạng văn hóa của Việt Nam và của nhân loại. Bản thân cô càng thêm tin yêu và mong muốn phát huy vai trò của mình để đạo Mẫu càng ngày càng phát triển. Sự vinh danh này đã làm cho cộng đồng, những người thực hành di sản nhận thức sâu sắc thêm về di sản của mình, để họ tự hào và tích cực hơn trong công tác tham gia bảo vệ và phát huy giá trị của di sản. Nghệ nhân Trần Thị The luôn nhận thức được vai trò của mình là người đồng thầy, phải có trách nhiệm, luôn dìu dắt, truyền tải, hướng dẫn và truyền dạy cho các đệ tử, con hương của mình. Hướng tâm mình và mọi người chung tay làm việc thiện. Cô luôn tự nhắc nhở mình “ Tuổi tác ngày một cao, nhưng ý chí thì không để cho già được, phải phấn đấu truyền dẫn cho các thế hệ về sau”.