Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ nhân xứ Đông “thổi hồn” vào mỗi thế cây

VHDN: Có những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, ngoài bàn tay và khối óc của con người thì tạo hóa là yếu tố quan trọng hình thành nên những “siêu” cây kỳ vỹ. Tác phẩm “cây tường thành” (sanh nam điền dáng làng) của anh Nguyễn Văn Tám ở khu dân cư Bình Giang, Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương là một “siêu cây” như thế.

Cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ của Nghệ nhân sinh vật cảnh Nguyễn Văn Tám.

Tác phẩm này có tuổi đời rất lâu năm, mọc tương sinh với bức tường gạch nung rêu phong cổ kính. Gốc rễ của cây ăn sâu vào từng thớ gạch, xung quanh các rễ ăn ra tứ diện và nổi lên những u cục nằm chất chậu nên rất chắc chắn và cổ quái. Nhìn tổng thể, tác phẩm như một bàn tay được sinh ra từ bức tường thành cổ. Theo anh Tám, cây sanh này anh mua của một gia đình ở trong tỉnh Hải Dương, nó được trồng trong chậu, đặt trên mảng tường gạch, qua thời gian, cây phát triển cộng sinh với bức tường tạo nên một khối thống nhất giống như bức thành trì vững trãi.

Tác phẩm sanh cổ được trồng trong chậu cổ càng tôn thêm giá trị của cây cảnh nghệ thuật.

Tác phẩm sanh cổ được trồng trong chậu cổ càng tôn thêm giá trị của cây cảnh nghệ thuật.

Anh Tám tâm sự: “Nếu như nhà văn, nhà thơ dùng ngôn từ để biểu đạt lên những lời hay ý đẹp thì với người chơi cây cảnh họ dùng cả bàn tay và khối óc của mình để tạo tác nên một tiểu cảnh độc đáo, gây ấn tượng với người xem. Với tôi, có thể nói tác phẩm “tường thành” là một tác phẩm rất thuần Việt, dung dị, chất chứa bên trong là cả một bầu trời nghệ thuật. Vì thế sức sống của nó đọng lại sâu sắc trong lòng công chúng và cả người sưu tầm, thưởng lãm nó… Tôi hãnh diện và cảm thấy may mắn khi quý vật hội tụ đủ “Nhân – Duyên – Thiện – Đức” đã tìm về đúng quý nhân của mình”.

Tác phẩm sanh cổ được trồng trong chậu cổ càng tôn thêm giá trị của cây cảnh nghệ thuật.

Hiện tại, trên khuôn viên diện tích đất vườn rộng 1.000m2, anh Tám sở hữu hàng trăm loại thuộc 50 loài cây cảnh khác nhau. Trong số này, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam xin giới thiệu đến bạn đọc một số tác phẩm như thế.

Ái Liên

20:36:48 11-10-2018

VHDN: Có những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, ngoài bàn tay và khối óc của con người thì tạo hóa là yếu tố quan trọng hình thành nên những “siêu” cây kỳ vỹ. Tác phẩm “cây tường thành” (sanh nam điền dáng làng) của anh Nguyễn Văn Tám ở khu dân cư Bình Giang, Phả […]

Đối tác của chúng tôi