Sự kiện - chuyên đề:

Nghĩa tình đồng đội của Cựu chiến binh Nguyễn Quang Thể

VHDN: Đến tận giờ và cho mãi về sau, tấm lòng của người lính già vẫn đau đáu với những đồng đội còn chưa tìm thấy, vẫn mong muốn trời cho sức khỏe để tiếp tục lên đường đưa các anh về với quê hương.

 

Tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

 

Từng tham gia chiến đấu ở những chiến trường khốc liệt nhất, trở về cuộc sống đời thường, các cựu chiến binh đều không ngại khó khăn, gian khổ, phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, vươn lên tỏa sáng và khẳng định mình. Về với đời thường, tiếp tục phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Trần Quang Thể là tấm gương sáng ở làng Trung Kỳ, xã Chung Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam với nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào của địa phương.

Sinh năm 1946 tại một vùng quê nghèo của quê hương Hà Nam, từ những năm 1962–1967, thanh niên Trần Quang Thể đã là người rất năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động của đoàn thanh niên ở địa phương.

Ngày 25/8/1967, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh thanh niên Trần Quang Thể tạm gác lại những hoài bão, ước mơ của thời trai trẻ hăng hái lên đường nhập ngũ. Thời gian đầu, chiến sĩ trẻ Trần Quang Thể đóng quân tại đơn vị D359 Nam Hà, sau đó được điều chuyển công tác về đơn vị D6, E24, F304 cùng các sư đoàn chủ lực F3308, F320. Anh từng tham gia nhiều trận đánh trên các mặt trận. Dấu chân người lính trẻ Trần Quang Thể cùng đồng đội đã in khắp các chiến trường Quảng Trị – Thừa Thiên Huế, Đường 9 – Nam Lào, 81 ngày đêm khói lửa bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trên dòng sông Thạch Hãn… đầy cam go, quyết liệt.

Đặc biệt những trận đánh sinh tử ở Khe Sanh, Làng Vây, Cam Lộ, dòng sông Thạch Hãn, anh đều có mặt và lập nhiều chiến công xuất sắc, vinh dự được trao tặng danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ”, Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng Ba, Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Ba…

 

Tạo điểm nhấn văn hóa cho quê hương

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính Cụ Hồ, tháng 8/1972, “Dũng sỹ diệt Mỹ” Trần Quang Thể rời quân ngũ trở về quê hương. Sống trên mảnh đất quê hương còn nhiều gian khó, trong lòng người cựu chiến bình luôn đau đáu tâm niệm phải làm những điều có ý nghĩa để góp sức xây dựng làng quê đổi mới.

Với mong muốn góp một phần công sức để quê hương ngày càng đẹp hơn, lại là một người lính vào sinh ra tử, am hiểu tâm linh đạo pháp của nhà Phật nên cựu chiến binh Trần Quang Thể quyết định bắt tay vào việc gây dựng, tôn tạo lại đình, chùa, tạo thêm một điểm nhấn văn hóa cho quê hương.

Tôn tạo các di tích lịch sử – văn hóa thì phải có kinh phí- đây thực sự là một bài toán khó với người cựu chiến binh vốn chỉ quen với trận mạc. Sau nhiều trăn trở, ngày 15/10/2009, vị Trưởng ban khánh tiết Trần Quang Thể đã một mình khăn gói lên đường gây quỹ xây dựng chùa Trung Linh Tự. Ông bắt đầu cuộc “hành quân” mới từ Móng Cái đến Cà Mau nhằm kêu gọi những mạnh thường quân góp sức xây chùa. Suốt mấy tháng ròng rã ngược xuôi từ Bắc chí Nam, ông đã nhận được rất nhiều tấm lòng hảo tâm ủng hộ, góp tiền của xây dựng nên chùa Trung Linh Tự. Tâm nguyện của ông là  xây dựng ngôi chùa ngày càng hoàn thiện hơn để trở thành địa chỉ tâm linh cho người dân địa phương.

 

Hành trình đưa đồng đội về với quê hương

Hòa bình lập lại đã hơn 40 năm nhưng những người lính một thời nơi chiến trường khói lửa như ông Thể vẫn chưa thể an nhàn. Tham gia công tác tại Ban Liên lạc của Hội truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 304, trong những chuyến đồng hành với Thường trực Ban liên lạc thông tin “Đi tìm đồng đội”, ông Thể nhiều lần rưng rưng nước mắt chứng kiến cảnh những thân nhân của liệt sỹ vỡ òa xúc động khi nhận được hài cốt của các anh. Những niềm hạnh phúc lớn lao ấy càng khiến ông và đồng đội như được tiếp thêm “lửa” cho những hành trình tìm kiếm đồng đội. CCB Trần Quang Thể tâm sự: “Tình cảm của những người lính đã từng “chia lửa” trong chiến tranh thật thiêng liêng, sâu nặng, như một mệnh lệnh luôn thôi thúc tôi phải làm việc gì đó để ấm lòng những người đồng đội đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Công việc ấy tôi làm bằng cả trái tim và tấm lòng biết ơn sâu sắc, với mong muốn sưởi ấm hương hồn đồng đội, làm vơi bớt nỗi đau mất mát của thân nhân các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc thân yêu”.

Đáp lại những nỗ lực không biết mệt mỏi của người cựu chiến binh già và các đồng đội, trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh- Liệt sỹ 27/7/2016, niềm vui lớn nhất của cựu chiến binh Trần Quang Thể và các đồng đội là đã tìm kiếm được 22 liệt sỹ của Trung đoàn 9, Sư đoàn 304 hy sinh năm 1968 tại Khe Sanh. Đến tận giờ và cho mãi về sau, tấm lòng của người lính già vẫn đau đáu với những đồng đội còn chưa tìm thấy, vẫn mong muốn trời cho sức khỏe để tiếp tục lên đường đưa các anh về với quê hương.

Ngô Huyền

23:49:22 10-03-2019

VHDN: Đến tận giờ và cho mãi về sau, tấm lòng của người lính già vẫn đau đáu với những đồng đội còn chưa tìm thấy, vẫn mong muốn trời cho sức khỏe để tiếp tục lên đường đưa các anh về với quê hương.   Tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ   […]

Đối tác của chúng tôi