Sự kiện - chuyên đề:

Nghiên cứu các phương án tiếp tục giảm giá xăng dầu

Nghiên cứu giảm các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng… đối với xăng dầu.

Sáng 6-7, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH để xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Gỉam thuế “kịch khung” từ 11-7

Tại phiên họp, UBTVQH đã biểu quyết thông qua nghị quyết với tỉ lệ tán thành đạt 100%. Theo đó, UBTVQH nhất trí giảm thuế bảo vệ môi trường về mức sàn trong biểu khung thuế suất như đề nghị của Chính phủ.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho hay đây là mức giảm “kịch khung” mà UBTVQH có thẩm quyền quyết định theo sự ủy quyền của QH.

Về hiệu lực thi hành, Chính phủ đề xuất thời hạn áp dụng nghị quyết từ ngày 1-8 đến 31-12-2022. Tuy nhiên, đánh giá việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu trong điều kiện hiện nay là rất cấp bách nên UBTVQH thống nhất nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 11-7.

“Chính phủ sẽ rất vất vả nhưng tinh thần là các đồng chí cũng đồng tình cho. Chúng ta làm ngày làm đêm, cố gắng cho nhanh để trong kỳ điều hành tiếp theo chúng ta đã thực hiện ngay được việc này” – Chủ tịch QH nói.

Đại diện cho Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cám ơn UBTVQH, đặc biệt là Chủ tịch QH, chỉ một ngày sau khi Chính phủ trình đã triệu tập họp để cho ý kiến về đề xuất của Chính phủ. “Đây là sự quan tâm và chia sẻ rất lớn trong lúc chúng ta chịu áp lực rất cao về lạm phát và đặc biệt giá xăng dầu” – ông Khái nói và nhấn mạnh “quyết định nhanh ngày nào thì có lợi cho nền kinh tế và có lợi cho người dân ngày đấy”.

Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ nghiên cứu có các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp trong trường hợp giảm giá xăng mà vẫn gặp khó khăn…

Nghiên cứu giảm các thuế khác với xăng dầu

Tờ trình của Chính phủ dự kiến đề xuất phương án trình QH giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng xăng dầu tại kỳ họp tháng 10-2022 hoặc kỳ họp bất thường. Đối với thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN), Bộ Tài chính đã dự thảo Nghị định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn. Ảnh: quochoi.vn

Nói thêm về “dư địa” để giảm giá xăng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho hay đối với thuế nhập khẩu, Chính phủ đã chỉ đạo, Bộ Tài chính đã tiếp thu và cũng cam kết sẽ trình Chính phủ giảm trong tháng 8. Theo ông Lê Minh Khái, MFN là thuế ưu đãi tối huệ quốc đối với thị trường Mỹ, Trung Quốc và Pháp, thuế này hiện là 20%. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chỉ nhập khẩu với một tỉ lệ rất thấp từ thị trường, còn chủ yếu nhập khẩu từ Hàn Quốc và trong ASEAN.

Do vậy, việc giảm thuế MFN thực tế sẽ tác động giảm không nhiều về giá, mà giúp dự phòng để đa dạng nguồn cung khi nguồn cung của ASEAN và Hàn Quốc bị ảnh hưởng.

Phát biểu sau đó, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung nghị định liên quan đến thuế MFN. Đồng thời khẩn trương nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, neo ở mức cao, tác động tiêu cực đến chỉ số lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đời sống của người dân, hoạt động của doanh nghiệp.

“Nếu bình thường, ta sẽ xử lý theo tình thế bình thường. Nếu cần cấp bách, ta xử lý theo tình huống cấp bách, tinh thần như thế” – ông Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch QH cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát các yếu tố cấu thành cơ cấu giá xăng dầu.

Xăng dầu giảm 500-1.000 đồng/lít

Theo nghị quyết vừa được UBTVQH thông qua:

Xăng (trừ etanol) giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít.

Nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/ lít.

Dầu diesel giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít.

Dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít;

Dầu hỏa giữ mức thuế 300 đồng/lít.

Cần hỗ trợ ngư dân, người nghèo, người thu nhập thấp

Đáng chú ý, Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ nghiên cứu có các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp trong trường hợp giảm giá xăng mà vẫn gặp khó khăn. Chính phủ cần chủ động để có giải pháp phù hợp, kịp thời.

“Ngư dân là đối tượng cần hỗ trợ nhiều nhất, nhất là đánh bắt xa bờ” – ông Huệ nói, đồng thời cũng lưu ý các đối tượng khác như ngành GTVT, người nghèo, người có thu nhập thấp.

Nêu ý kiến trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ cần có chính sách để hỗ trợ trực tiếp một số nhóm đối tượng người dân, doanh nghiệp chịu tác động rất nhiều bởi giá xăng dầu rất cao.

“50% các tàu cá của chúng ta ngừng hoạt động” – ông Thanh dẫn chứng và cho rằng giá xăng dầu tăng cao ngoài việc ảnh hưởng đến đời sống của ngư dân còn liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của chúng ta.•

“Xăng giảm không đáng kể gì cả”

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh lưu ý UBTVQH không thể điều chỉnh giảm thêm được đối với mức thuế bảo vệ môi trường. Mặt khác, mức giảm này là rất nhỏ so với mức giá đã lên đến gần 33.000 đồng.

Ông Thanh nhắc trong nghị quyết chất vấn của UBTVQH đối với bộ trưởng Bộ Công Thương đã lưu ý trong cấu thành giá xăng dầu, ngoài thuế, phí ra còn các chi phí khác, chi phí định mức tiêu hao.

“Chính phủ phải cân nhắc để xem các yếu tố khác cấu thành giá cơ sở của giá xăng dầu để có chính sách điều hành và tiếp tục giảm xuống nữa. Còn bây giờ nếu giảm trực tiếp xuống 1.000 đồng đối với xăng không đáng kể gì cả” – ông Thanh nhấn mạnh.

Theo PLO

08:42:40 07-07-GMT+0700

Nghiên cứu giảm các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng… đối với xăng dầu. Sáng 6-7, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH để xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ […]

Đối tác của chúng tôi