Sự kiện - chuyên đề:

Nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu

Dự kiến vào cuối năm nay, các kỹ sư của Việt Nam sẽ nghiên cứu và chế tạo máy bay không người lái dùng để phun thuốc trừ sâu trên những cánh đồng hoa màu Việt Nam.

Ảnh minh họa

Việc sử dụng máy bay phun thuôc trừ sâu trên các cánh đồng đang trở nên phổ biến trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam việc áp dụng công nghệ này còn khá mới mẻ. Việc này không chỉ nâng cao nhận thức của người dân trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp mà còn góp phần nâng chất lượng môi trường, bảo đảm an toàn lao động. Mới đây Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex cho biết họ đã nghiên cứu và chế tạo máy bay không người lái dùng để phun thuốc trừ sâu trên những cánh đồng hoa màu Việt Nam.

Dự kiến vào cuối năm 2020 sẽ có khoảng 300 chiếc máy bay không người lái sẽ chuyển giao cho người nông dân để sử dụng vào việc phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên lúa, hoa màu. Trong năm 2021, sẽ có khoảng 3.000 chiếc máy bay không người lái xuất xưởng để phục vụ đồng áng theo đơn đặt hàng của nông dân.

Những chiếc máy bay không người lái dùng để phun thuốc sâu là công trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo do các chuyên gia, kỹ sư người Việt trong và ngoài nước cùng hợp tác thực hiện, tính năng của máy ưu việt không thua kém sản phẩm cùng loại của các nước.

Trước đó, việc ứng dụng máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật cũng đã được thử nghiệm tại xã Minh Tân (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Có được kết quả này là do HTX Dịch vụ nông nghiệp Minh Tân đã ký hợp đồng với doanh nghiệp để đưa máy bay không người lái về phục vụ người dân phun thuốc trừ sâu trên cánh đồng lớn. Việc sử dụng máy bay phun thuốc không chỉ giúp nâng cao năng suất lao động mà còn tiết kiệm thời gian. Hiệu quả rõ nhất là giúp bảo đảm sức khỏe người dân vì không phải trực tiếp tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, không phải mang, vác bình bơm trong thời gian dài. Trước đây, người dân mang bình bơm thuốc dù mặc áo mưa, mang đầy đủ bảo hộ lao động nhưng thuốc bảo vệ thực vật thường có mùi nên không tránh khỏi việc hít phải mùi thuốc, gây mất an toàn lao động, chưa kể kến việc xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng cách. Nhưng đến nay, việc này đã được giải quyết. Quá trình giám sát đã có cán bộ bảo vệ thực vật và HTX đứng ra đảm nhận, chịu trách nhiệm.

Chỉ tính riêng chiến dịch phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh lần này, sử dụng máy bay không người lái đã giúp người dân xã Minh Tân tiết kiệm khoảng 55 triệu đồng cho một lần phun thuốc. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, nâng cao hiệu quả phun trừ mà sử dụng máy bay không người lái phun thuốc còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, không còn tình trạng bao bì thuốc bảo vệ thực vật vứt tràn lan trên bờ ruộng, dưới kênh mương. Mong rằng mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái sẽ được nhân rộng trên toàn tỉnh, từ đó thay đổi tư duy sản xuất, giảm chi phí, giải phóng sức lao động, giảm thiểu độc hại tới sức khỏe người nông dân, thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nông nghiệp tại Thái Bình.

Theo NLB

15:47:31 07-09-GMT+0700

Dự kiến vào cuối năm nay, các kỹ sư của Việt Nam sẽ nghiên cứu và chế tạo máy bay không người lái dùng để phun thuốc trừ sâu trên những cánh đồng hoa màu Việt Nam. Việc sử dụng máy bay phun thuôc trừ sâu trên các cánh đồng đang trở nên phổ biến […]

Đối tác của chúng tôi