Sự kiện - chuyên đề:

Nghìn cành đào một dáng giống nhau, giá 5 triệu không đủ hàng bán

Không phải loại có dáng thế độc đáo, những cành đào huyền đơn giản lại là mặt hàng được nhiều người săn mua dù có giá lên tới vài triệu đồng/cành. Dân buôn cho biết, giá đào huyền đang tăng từng ngày, chặt cả 1.000 cành không đủ bán Tết.

Là dân chuyên bán đào Tết online ở Cầu Giấy (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Thương khoe, trong buổi sáng nay chị bán hết gần 40 cành đào huyền chỉ với một lần rao trên facebook cá nhân, thu về khoảng gần 100 triệu đồng.

Những ngày này đang vào thời kỳ cao điểm mua bán đào Tết. Nhưng chị phải thừa nhận rằng, lượng người khách đặt mua đào huyền (đào dáng huyền) tăng hơn những năm trước rất nhiều.

Theo chị Thương, đào có rất nhiều dáng thế khách nhau. Dáng huyền theo ý nghĩa tự nhiên, cây thường sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như sườn núi, vách đá… nhưng vẫn có thể sống. Gốc cây bám chắc vào đá, ngọn cây vươn lên gợi nên hình ảnh của sự kiên trì, nhẫn nại vượt qua phong ba bão táp, hướng tới những giá trị tốt đẹp.

Nghìn cành đào một dáng giống nhau, giá 5 triệu không đủ hàng bán
Đào dáng huyền đang được nhiều người tìm mua chơi Tết Tân Sửu này

Những cành đào dáng huyền được trưng trong nhà dịp Tết luôn mang theo nét đẹp nhẹ nhàng, mềm mại và khoáng đạt. Vẻ đẹp của đào dáng huyền như được đúc kết từ khó khăn, gian khổ nên rất có hồn, có chiều sâu. Đây cũng là lý do khiến nhiều người chọn mua đào huyền chơi Tết với hy vọng vượt qua mọi thử thách để nhận những điều tốt lành trong năm mới.

Dù đào dáng huyền không còn mới lạ, nhưng so với những cành đào truyền thống thì đào huyền khá đắt, được dân Hà Nội chuộng mua, nhất là dân ở nhà chung cư vì bày phòng khách đẹp và phù hợp. Chị Thương cho biết, giá đào huyền phụ thuộc theo cành, như hàng chị bán cành rẻ nhất có giá 1,5 triệu đồng, cành to đẹp giá tới 4-5 triệu đồng.

“Đào này tôi phải đi gom từ các nhà vườn, bởi người trồng đào dáng huyền hiện nay không nhiều, trong khi nhu cầu lại cao”, chị nói. Cũng theo chị Thương, khách đa phần mua 1 cành, có khách mua 2 cành về cắm đối nhau tạo dáng giống cặp sừng hươu khổng lồ. Tuy nhiên, để cắm được như vậy đòi hỏi nhà phải có không gian rộng vì có những cành dài tới 3-3,5 mét.

Nghìn cành đào một dáng giống nhau, giá 5 triệu không đủ hàng bán
Đào huyền có giá từ vài trăm nghìn đồng đến 5-6 triệu đồng/cành tuỳ loại

Chị Thương cũng tiết lộ, đào huyền sau khi săn được về đăng lên facebook bao nhiêu bán hết bấy nhiều và sau nửa tháng, chị bán hết gần 200 cành đào huyền.

Chị Hoàng Thị Hằng ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, đào huyền có khá nhiều mức giá khác nhau, có cành chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng có những cành giá tiền triệu. Năm nay vườn nhà chị cành đào huyền bán được giá tương đối cao, phổ biến ở mức 2-3 triệu đồng/cành, những cành khủng và đẹp giá tới 5-6 triệu đồng/cành.

Chị chia sẻ, gia đình chị có nghề trồng đào được khoảng 40 năm nay, từ đời bố mẹ chị đã trồng đào và chỉ chuyên làm đào dáng huyền. Để có dáng này, khi trồng phải ghép mắt đào sau đó uốn theo dáng huyền mình muốn. Thế nên, có những cây chỉ 2 năm đủ đẹp để bán, nhưng có những cây phải trồng tới 3-4 năm cành mới thành dáng huyền to đẹp.

Đào này thì luôn đắt khách đặt mua chơi Tết. Khách từ khắp các tỉnh đổ về để lấy bán sỉ, nhà chị không phải đem ra chợ bán dù chỉ 1 cành. “Đến hôm nay, nhà tôi đã bán hết hơn 1.000 cành đào huyền”, chị chia sẻ.

Nghìn cành đào một dáng giống nhau, giá 5 triệu không đủ hàng bán
Dân buôn cho biết giá đào huyền đang tăng từng ngày
Nghìn cành đào một dáng giống nhau, giá 5 triệu không đủ hàng bán
Có nhà vườn tiêu thụ hết hàng nghìn cành đào huyền, thậm chí có vườn còn “cháy hàng”

Anh Lê Văn Hiếu – nhà vườn trồng đào ở Nhật Tân – cũng cho biết, gia đình anh có 3 vườn đào, 2 vườn đào là dáng trực truyền thống để chặt cành đem bán, 1 vườn là dáng huyền. Dịp Tết Tân Sửu này, vườn đào cành dáng trực mới chỉ tiêu thụ hết khoảng 60%, còn vườn đào dáng huyền thì “cháy hàng” từ cách đây 3 ngày dù có giá khá đắt đỏ.

“Tôi tính đào dáng huyền chặt bán dần đến Tết hết hàng là vừa. Song không thể ngờ chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần vườn đào dáng huyền hơn 600 cành đã bán hết sạch. Mấy hôm nay nhiều khách lẻ còn đánh ô tô vào tận vườn hỏi mua mà không có hàng bán”, anh nói.

Theo giới buôn bán đào Tết Tân Sửu, đào dáng huyền đang tăng giá từng ngày, có những cành giá tăng từ 500.000 đồng đến cả triệu đồng mà vẫn không đủ hàng bán. Nguyên nhân là bởi, năm 2020 có tháng nhuận, lại thêm đợt rét đậm rét hại nên đào rừng nhà trồng ở vùng cao không đẹp như những năm trước, hàng đổ về Hà Nội ít hơn. Do đó, những người chuộng đào có dáng thế chuyển sang chơi đào huyền nhiều dẫn đến giá tăng mạnh.

Theo vietnamnet

09:26:19 01-02-GMT+0700

Không phải loại có dáng thế độc đáo, những cành đào huyền đơn giản lại là mặt hàng được nhiều người săn mua dù có giá lên tới vài triệu đồng/cành. Dân buôn cho biết, giá đào huyền đang tăng từng ngày, chặt cả 1.000 cành không đủ bán Tết. Là dân chuyên bán đào Tết online […]

Đối tác của chúng tôi