Sự kiện - chuyên đề:

Ngư dân kiên trì bám biển, chủ động phòng dịch COVID-19

Kể từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trở lại, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng ngư dân tỉnh Khánh Hoà vẫn kiên trì vươn khơi, bám biển.

Tàu chuẩn bị ra khơi tại cầu cảng Hòn Rớ. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Ngoài việc thay đổi phương pháp đánh bắt hải sản, họ còn chủ động tuân thủ các quy định về phòng chống dịch như một cách thích nghi với tình hình mới.

Những ngày này, dù không phải mùa trăng (từ 11 – 14 âm lịch hàng tháng) là thời gian cao điểm các tàu cá xa bờ cập bến, nhưng Cảng cá Hòn Rớ và Chợ thuỷ sản Nam Trung Bộ ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang vẫn nhộn nhịp không khí thu mua, vận chuyển hải sản đi các nơi. Phía dưới cầu cảng, một số tàu cá của Khánh Hoà và các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên thay nhau vào cập bến.

Vừa cập cảng hơn 30 phút, hàng tấn cá ngừ trên tàu KH-90127-TS của ngư dân Nguyễn Đức Khánh (thành phố Nha Trang) đã nhanh chóng được chuyển lên bờ đưa đi tiêu thụ. Có “thâm niên” theo nghề đánh bắt hải sản đã 40 năm trên vùng biển các tỉnh phía Đông của khu vực Nam Bộ, ông Khánh đã quen với những chuyến đi biển dài 20 ngày hoặc cả tháng.

Thế nhưng, khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại từ đợt cuối tháng 7, ông buộc phải điều chỉnh hải trình của tàu để phù hợp với thị trường đang có nhiều thay đổi. Thay vì đi dài ngày, tàu của ông Khánh chỉ đánh bắt khoảng 10 ngày rồi quay về bờ để kịp bán cá tươi cho các chợ. Dù hiện nay giá cá xuống thấp nhưng đi biển ngắn ngày cũng giúp tiết kiệm chi phí hơn nên ngư dân vẫn kiên trì bám biển vươn khơi.

Dịch COVID-19 ảnh hưởng tới các công ty xuất khẩu và chế biến thuỷ sản nên tác động dây chuyền đến thị trường tiêu thụ của ngư dân. Hiện việc tiêu thụ cá chủ yếu là các chợ lẻ, chợ đầu mối. Ngư dân Trần Biện (xã Phước Đồng, Nha Trang) cho biết, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp và gặp khó khăn về đầu ra nhưng tàu của ông vẫn tổ chức đánh bắt bình thường trên vùng biển từ Khánh Hoà tới Bình Thuận. Đến ngày tàu cập cảng để bán cá cho thương lái, ông vẫn không quên nhắc nhở các anh em thuyền viên trên tàu đeo khẩu trang phòng dịch theo quy định.

Là một trong những Cảng cá lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ, trung bình mỗi ngày, Cảng Hòn Rớ đón 10-15 tàu cá xa bờ cập cảng. Vào cao điểm mùa trăng, số lượng lên đến 20-30 tàu/ngày với hàng trăm lượt người ra vào để thu mua hải sản, thực hiện công việc hậu cần nghề cá.

Từ đầu tháng 8 đến nay, Cảng Hòn Rớ đón 126 tàu cập cảng (chưa kể vài ngày tới sẽ đến cao điểm tàu cập cảng) và 214 tàu xuất bến. Số lượng này không chênh lệch nhiều so với 265 tàu xuất bến và 263 tàu nhập cảng trong tháng 7 vừa qua.

Để phòng chống dịch, lực lượng quản lý Cảng Hòn Rớ tiến hành túc trực 24/24h và đo thân nhiệt, nhắc nhở các biện pháp phòng bệnh cho người ra vào ngay cổng và cầu cảng dành cho tàu cá.

Hàng ngày, các kíp trực của nhân viên cảng cá có thêm công việc mới là thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở bà con, nhất ngư dân mới từ biển về thực hiện đeo khẩu trang phòng chống dịch theo quy định. Cùng đó, hệ thống loa phát thanh liên tục nhắc nhở các phương pháp chống dịch, biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh để bà con chủ động thực hiện, khai báo.

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Tổ trưởng Tổ điều độ Cảng cá Hòn Rớ cho biết, các tàu cá khi cập bến sẽ được cập nhật trên thiết bị giám sát hành trình để biết tàu đi từ tỉnh nào tới. Nếu tàu nào xuất bến từ vùng dịch hoặc đi qua các tỉnh có dịch, Ban quản lý cảng sẽ phối hợp với lực lượng y tế xã và biên phòng để kiểm tra y tế các ngư dân trước sau đó mới cho tàu xuất cá. Các thông tin kiểm tra và chủ tàu và thuyền viên đều được lưu trong một sổ riêng để tra cứu khi cần thiết.

Theo TTXVN

16:05:14 25-08-GMT+0700

Kể từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trở lại, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng ngư dân tỉnh Khánh Hoà vẫn kiên trì vươn khơi, bám biển. Ngoài việc thay đổi phương pháp đánh bắt hải sản, họ còn chủ động tuân thủ các quy định về phòng chống dịch như một cách thích […]

Đối tác của chúng tôi