Sự kiện - chuyên đề:

Ngư dân Quảng Ngãi được mùa cá cơm sớm

Những ngày gần đây, làng chài Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) trở nên náo nhiệt với hàng trăm lượt tàu thuyền đầy ắp cá liên tục cập bến. Mùa cá cơm ở Quảng Ngãi thường trúng vụ dịp cuối năm, nhưng nay đến sớm với những đàn cá cá cơm dày đặc gần bờ. Hàng trăm ngư dân làng chài Tịnh Kỳ kiếm tiền triệu chỉ sau một đêm ra khơi.

Sau một đêm ra khơi, ngư dân Quảng Ngãi thu về trăm triệu đồng

Sớm tinh mơ, bến cá Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi tấp nập tàu đánh cá cập bờ. Từng giỏ cá cơm tươi rói nhanh chóng được chủ tàu và bạn chài đưa xuống thúng. Từng tốp người kẻ khuân, người vác đưa cá vào bờ. Những giỏ cá cơm tươi rói được xếp kín bãi biển dài cả cây số, cả trăm người với khuôn mặt rạng rỡ, tất bật trên bãi cát, tranh thủ chọn lấy những giỏ cá tươi ngon nhất. Ai cũng rạng niềm vui vì các phiên biển vừa qua liên tiếp trúng đậm cá cơm.

Ngư dân Kiều Thoại đang thoăn thoắt xếp các giỏ cá sát vào nhau, phấn khởi cho biết: Hai hôm nay cá cơm được nhiều, thuyền ít cũng được ba tấn, nhiều thì dăm bảy tấn, tàu nào cũng có, đều kiếm được kha khá. Tính ra, ghe ít thì thu mỗi chuyến chừng năm chục triệu, có thuyền kiếm được hơn trăm triệu chỉ sau một đêm ra khơi.

“So với mọi năm, năm nay sản lượng cá cơm thu hoạch cao hơn, giá cả lại ổn định nên mấy ngày qua có tàu ra khơi thu về gần trăm triệu đồng”- ngư dân Thoại cho biết.

Anh Nguyễn Văn Long, cũng là một lão ngư dày dạn ở xã Tịnh Kỳ phấn khởi cho biết, sau một đêm đánh bắt ở vùng biển cách bờ khoảng năm hải lý, tàu của anh thu hơn năm tấn cá cơm, bán được hơn 70 triệu đồng. Trúng được lượng cá cơm lớn ngay trong thời điểm vùng biển ven bờ khan hiếm hải sản nên ngư dân rất phấn khởi.

“Với giá cá cơm giao động từ 12 đến 15 ngàn đồng/kg, hàng trăm ngư dân hành nghề khai thác hải sản ven bờ như tôi có nguồn thu nhập cao”- ngư dân Nguyễn Văn Long vui mừng.

Mùa cá cơm ở Quảng Ngãi đến sớm hơn so với mọi năm

Trên con đường nhỏ hẹp dẫn vào làng chài Tịnh Kỳ, những ngày này càng trở nên nhỏ hơn, bởi xe ô tô đông lạnh tấp nập ra vào để vận chuyển cá cơm. Không chỉ xe trong tỉnh, mà có cả xe lớn từ Đà Nẵng vào, từ Khánh Hòa, Phú Yên ra…. Cá cơm được trung chuyển từ bến lên xe ô tô chờ sẵn trên bờ.

Anh Nguyễn Tấn Ánh, một lái xe ở tỉnh Khánh Hòa cho hay, nghe bà con ngư dân điện báo, ở Tịnh Kỳ được nhiều cá cơm, anh tức tốc lên đường ra Quảng Ngãi. Xe của anh đã mua được hai chuyến cá cơm chở về bán lại cho cơ sở sản xuất nước mắm. Cá cơm ở vùng biển Quảng Ngãi chế biến mắm rất ngon nên giá thu mua cũng cao hơn các nơi khác.

Bãi biển Tịnh Kỳ không chỉ tấp nập người mua, kẻ bán, phía bên dưới rừng dương, hàng trăm phụ nữ tranh thủ nắng sớm, rải những tấm phên dày phơi cá cơm tươi, những con cá nhỏ óng ánh bởi nắng buổi sáng chiếu vào. Cá cơm phơi khô được đặt trên những chiếc giàn cao, dài cả cây số nhìn hút cả tầm mắt.

Bà Đỗ Thị Sương, một tư thương có tiếng ở xã Tịnh Kỳ suốt mấy ngày qua tất bật với công việc thu mua cá cơm để sơ chế phơi khô. Mỗi sáng, bà Sương phải dậy từ lúc ba giờ, ra bãi canh chừng thuyền về, chọn mua những mẻ cá tươi nhất.

Cá cơm phơi khô ở bãi biển Tịnh Kỳ

“Vui lắm, cứ như làng mở hội vậy, cá cơm trúng đậm nên nhà nào cũng háo hức, cả làng mấy hôm nay rôm rả vì ăn nên làm ra. Mọi khi thì mùa này biển khan hiếm cá, nay đánh bắt được nhiều cá cơm nên ai cũng mừng. Cá cơm tươi mua tại bến lên đến 30 ngàn đồng/kg, nhưng không phải dễ mà tranh mua được, vì có cả trăm người làm nghề này từ nhiều nơi đến, mình ở đây dậy sớm chút là mua được cá ngon”- bà Sương phấn khởi.

Làng chài Tịnh Kỳ nổi tiếng lâu đời với các loại cá cơm được bán đi khắp nơi. Cá cơm làm mắm, nước mắm, phơi khô, nhưng đặc sản của Tịnh Kỳ là móm cá cơm hấp. Bà Nguyễn Thị Nở, chủ lò hấp cá cơm ở xã Tịnh Kỳ cho hay, nghề hấp cá cơm ở đây đã có từ hơn 50 năm nay. Hồi trước, đến mùa cá cơm thì không làm cách nào để tiêu thụ hết lượng cá đánh bắt được nên bà con xây lò hấp cá. Nếu như cách đây 10 năm, làng chài Tịnh Kỳ có trên 30 lò hấp cá, thì nay chỉ còn lại năm lò hoạt động cầm chừng, vì cá cơm ngày càng khan hiếm. Đột nhiên, năm nay cá cơm lại có sớm và đánh bắt được nhiều nên những ngày qua, các lò hấp cá ở xã Tịnh Kỳ phải làm việc hết công suất.

Ông Trần Đình Tiến – Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết, sự xuất hiện nhiều cá cơm vào thời điểm này là điều hiếm thấy. Theo quy luật, đến hết mùa mưa và nhiều nhất là thời điểm cuối năm âm lịch cho đến đầu năm sau thì vùng biển Tịnh Kỳ mới vào chính vụ cá cơm. Những năm qua, lượng hải sản ven bờ ở địa phương rất khan hiếm nên nhiều ngư dân bỏ biển, tìm nghề khác mưu sinh, làng chài Tịnh Kỳ cũng đìu hiu, nay thì vui trở lại, nhưng chưa biết còn kéo dài được bao lâu. Ông Tiến lo lắng, sắp tới mùa biển động, tàu đánh bắt xa bờ kéo về nhiều và hay tin được nhiều cá cơm, ngư dân nơi khác cũng sẽ đến tranh đánh bắt thì khó tránh được tình trạng tận diệt.

Quảng Ngãi đã vào mùa mưa, vùng biển gần bờ bắt đầu có sóng lớn, những chiếc thuyền nhỏ khó ra khơi hơn. Nhưng với mùa cá cơm đến sớm, ngư dân Tịnh Kỳ có nguồn thu nhập cao, bớt đi những lo âu khi mưa bão sắp về.

TheoTN&MT

13:04:50 05-10-GMT+0700

Những ngày gần đây, làng chài Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) trở nên náo nhiệt với hàng trăm lượt tàu thuyền đầy ắp cá liên tục cập bến. Mùa cá cơm ở Quảng Ngãi thường trúng vụ dịp cuối năm, nhưng nay đến sớm với những đàn cá cá cơm dày […]

Đối tác của chúng tôi