Sự kiện - chuyên đề:

Người cựu chiến binh biến “sỏi đá thành cơm”

VHDN: Đến khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hỏi tên, không ai là không biết ông Ngô Văn Tích, người làm kinh tế giỏi từng đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong phong trào thi đua “Hội Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”.

Ông Ngô Văn Tích sinh năm 1956, sinh ra và lớn lên trên thành phố Hoa Phượng đỏ Hải Phòng. Năm 1975, ông nhập ngũ và được cử đi học lớp trung cấp xe tăng ở Sơn Tây. Hai năm sau được điều về Bộ Tư lệnh Hải quân công tác. Sau đó tiếp tục học ngành kinh tế và làm chuyên ngành quản lý vật tư. Ông có một mái ấm gia đình hạnh phúc, vợ là đồng nghiệp- bà Đặng Thị Soi, sinh năm 1958, thông minh, xinh đẹp cùng hai người con gái và trai đều trưởng thành, đã xây dựng gia đình, công việc thành đạt. Hơn 30 năm rong ruổi cuộc đời binh nghiệp, ông luôn tích cực hoàn thành tốt mọi nhiệm được giao và nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, nhà nước, quân đội. Năm 2008 ông nghỉ hưu.

Ông Ngô Văn Tích (bên trái).

Xuất phát từ niềm đam mê làm kinh tế, phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, kiên cường, chịu khó, năng động, sáng tạo, ngay sau khi nghỉ hưu, ông Tích quyết định cùng vợ và các con chuyển về Cửa Ngăn, Phương Đông, TP Uông Bí, gây dựng mô hình kinh tế mới.

Trên diện tích gần 4ha đất đồi rừng hoang hóa, ông cùng gia đình đã kiên trì bỏ công sức, trí tuệ, đầu tư kinh phí để quy hoạch thành một trang trại rộng lớn, nuôi lợn rừng, nhím, gà, trồng những loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao là thanh long ruột đỏ, mít, dứa… Hiện trang trại có 1.500 trụ cây thanh long ruột đỏ, 1.500 cây mít, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng

Để có được thành quả như ngày hôm nay, ông Tích chia sẻ: Thời kỳ đầu, việc sản xuất của gia đình gặp rất nhiều khó khăn do vốn hạn hẹp, phải vay mượn bạn bè, anh em. Đồi núi nơi đây lại hoang sơ, chỉ toàn sỏi đá, cây cối rậm rạp. Năm đầu tiên khai phá, gia đình ông phải bỏ ra hơn 3 tỷ đồng. Đến năm 2013 tổng số kinh phí lên tới trên 13 tỷ đồng chi cho xây dựng cơ bản, san lấp mặt bằng, đầu tư máy móc thiết bị, nhân công… Xác định lấy ngắn nuôi dài, làm kinh tế tổng hợp, gia đình đã tiến hành nuôi gà trên 3.000 con, mỗi năm xuất 2 lứa. Cùng với đó kết hợp nuôi lợn rừng, nhím, trồng thanh long, mít, dứa…

Do làm chủ khoa học kỹ thuật, chăm sóc cây trồng đảm bảo, trước và sau thời kỳ sinh trái, phòng phun thuốc sinh học, chế phẩm thảo dược, nước suối tưới sạch mát qua 2 bể lọc có thể uống được, nên sản phẩm thu hoạch đảm bảo chất lượng cao. Thanh Long ruột đỏ là loại giống Long Định 1H14, thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 12, tuổi thọ từ 20-25 năm. Mít mỗi năm thu hoạch hàng tấn, thân càng to thì gỗ càng quý hiếm, 1 khối gỗ mít trị khoảng giá vài chục triệu. Chăm sóc cây trồng, vật nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên năng suất, sản lượng các loại cây ăn quả của trang trại ngày càng cao, chất lượng ổn định, số lượng lợn rừng, gà, nhím xuất bán được thị trường ưa chuộng.

Bên cạnh đó, ông Tích còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương; thường xuyên giúp đỡ bà con lối xóm khi gặp khó khăn, tham gia làm từ thiện… Đặc biệt, gia đình ông cũng rất tích cực chia sẻ, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, công nghệ cho nhiều cá nhân, tập thể ở các nơi đến học tập kinh nghiệm như: Hải Phòng, Hải Dương, các huyện thị trong tỉnh Quảng Ninh. Thậm chí nông dân cả nước bạn Lào cũng sang học hỏi kinh nghiệm.

Trong suốt 10 năm trở về với cuộc sống đời thường, ông Tích luôn tham gia nhiệt tình, trách nhiệm các hoạt động của Hội CCB, Hội NCT, Hội Nông dân…, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của địa phương.

Bà Vũ Thị Hà, sinh năm 1960, cùng khu Cửa Ngăn cho biết: “Vợ chồng ông bà Tích – Soi sống hiền lành, tốt bụng và thương người lắm. Chúng tôi ở đây, thường xuyên nhận được sự giúp đỡ từ ông bà. Hội Phụ nữ khu luôn được ông tạo điều kiện cho làm vườn để có kinh phí gây quỹ hoạt động Hội, các ngày kỷ niệm, tổng kết cuối năm đều được tặng quà và gà, lợn để liên hoan. Từ ông bà Tích, chúng tôi đã học tập được nhiều kinh nghiệm về cuộc sống hạnh phúc và phát triển kinh tế gia đình.

Ông Bùi Văn Vơ, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Phương Đông nhận xét: Ông Tích là một Đảng viên gương mẫu, sống khiêm nhường, giản dị, tiên phong áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế, mang lại thu nhập cao, tích cực với các hoạt động cộng đồng, đoàn thể. Ông là tấm gương để mọi người học tập và noi theo…

Năm 2013, đồng chí Phạm Minh Chính là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh bấy giờ về thăm trang trại đã biểu dương tinh thần làm kinh tế giỏi của vợ chồng ông bà Tích – Soi, bằng hai câu thơ của Hoàng Trung Thông: “Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm..”.

Tuổi cao gương sáng, bằng tâm sức và trí tuệ, ông Ngô Văn Tích đã cống hiến hết mình để phục vụ cho quê hương, đất nước. Công sức của ông đã được Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp ở địa phương ghi nhận. Vừa qua, ông đã được Ban đại diện Người cao tuổi tỉnh Quảng Ninh công nhận là NGƯỜI CAO TUỔI LÀM KINH TẾ GIỎI. Sắp tới, ông sẽ được Trung ương Hội NCT Việt Nam xét công nhận NCT làm kinh tế giỏi.

Vũ Mạnh Khôi

 

10:19:51 14-01-GMT+0700

VHDN: Đến khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hỏi tên, không ai là không biết ông Ngô Văn Tích, người làm kinh tế giỏi từng đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong […]

Đối tác của chúng tôi