Sự kiện - chuyên đề:

Người dân Vĩnh Phúc đồng lòng, tin tưởng vào quyết tâm và giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

VHDN: Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đầu tiên bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đợt dịch lần thứ 4 đã có những tác động mạnh mẽ tới tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh, song với sự chủ động và những biện pháp quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng lòng của người dân, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát với những tín hiệu tích cực.

Sát dân, tạo sự đồng thuận, niềm tin của nhân dân

Đến nay, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc cơ bản đã được ngăn chặn và trong tầm kiểm soát. Người dân trên địa bàn toàn tỉnh thực sự phấn khởi, vui mừng trước kết quả này. Ông Phùng Văn Lợi, 83 tuổi ở phố An Phú, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Từ khi trên địa bàn thành phố có ca mắc COVID-19, các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt; đặc biệt, người dân chúng tôi rất cảm kích khi thấy các đồng chí lãnh đạo tỉnh như Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Duy Thành, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên Nguyễn Ngọc Bình… không quản ngày đêm, thường xuyên đến từng khu dân cư thăm hỏi, động viên người dân, có mặt tại các “điểm nóng” chỉ đạo công tác phòng, chống dịch nên gia đình tôi và bà con hàng xóm thấy ấm lòng, yên tâm, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, dịch bệnh ở thành phố Vĩnh Yên đã dần được đẩy lùi, mọi người ai cũng phấn khởi nhưng đều nhắc nhau không được lơ là, chủ quan vì dịch bệnh vẫn còn nguy cơ lây nhiễm rất cao”.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc – Hoàng Thị Thúy Lan chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly ở thành phố Vĩnh Yên

Thay mặt tăng ni, phật tử, trụ trì chùa Tích Sơn, đại đức Thích Giác Minh cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên đã có những chỉ đạo, giải pháp kịp thời, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch và hứa tích cực hưởng ứng và tham gia ủng hộ tinh thần, vật chất cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân. Cùng chung niềm vui vượt qua dịch bệnh, ông Tô Hữu Dô, thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc cho biết: “Chúng tôi rất vui khi dịch bệnh đã được khống chế, bà con dần được trở lại cuộc sống thường nhật tự do. Chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn cấp ủy, chính quyền đã động viên, hỗ trợ rất lớn cho người dân chúng tôi trong thời gian cách ly phòng chống dịch bệnh”. Còn cựu chiến binh Trần Minh Quang, 89 tuổi, ở phường Liên Bảo và ông Nguyễn Quốc Toản, phố Đông Thành, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cùng chung nhận xét: “Chúng tôi rất mừng bởi dịch bệnh đã dần được đẩy lùi. Người dân chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ rất lớn của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là đồng chí Bí thư Thành ủy rất sát sao, đến từng khu dân cư, vừa động viên, vừa quyết liệt chỉ đạo các biện pháp, được nhân dân chúng tôi rất ủng hộ, tin tưởng, đồng lòng để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh”.

Chủ động, quyết liệt, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Có thể nói, ngay từ khi có những ca dịch đầu tiên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Vĩnh Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, giải pháp cụ thể cho công tác phòng, chống dịch. Vĩnh Phúc đã nâng cấp độ cảnh báo, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trước tình hình dịch bệnh với biến chủng mới, tỉnh đã chuyển hướng chiến lược từ “Điều tra, truy vết, xét nghiệm” trong năm 2020 thành “Bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn” bằng biện pháp mở rộng xét nghiệm đối tượng nghi vấn, có khả năng lây nhiễm cao như ở Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên; thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc… triển khai công tác phòng, chống dịch rất kịp thời, hiệu quả.

Từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trở lại trên địa bàn đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Vĩnh Yên đã có hàng trăm công văn chỉ đạo, cuộc họp quan trọng trên tinh thần cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với nhiều biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, dứt khoát được triển khai. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ, liên tục. Đã có một số lãnh đạo chủ chốt cấp sở, huyện và cơ sở do lơ là nhiệm vụ phòng, chống dịch đã bị tạm đình chỉ công tác hoặc cách chức. Điều đó đã nói lên sự quyết tâm, chủ động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo của tỉnh và thành phố đối với nhiệm vụ cấp bách hiện nay. Văn bản tiếp nối văn bản, gần như mỗi ngày đều có những chỉ đạo mới, từ chỉ đạo của Trung ương phải truyền đạt, cho tới những tình huống mới phát sinh trong thực tiễn.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên – Nguyễn Ngọc Bình kiểm tra, động viên chốt kiểm soát phòng, chống dịch

Có thể khẳng định, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh ở Vĩnh phúc đều trong tầm kiểm soát. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có quyết định tăng số cơ sở cách ly y tế tập trung trên toàn tỉnh lên 23 cơ sở, với quy mô từ 1.400 giường lên 6.000 giường nhằm đáp ứng tình hình hiện nay; tăng khả năng xét nghiệm lên 5 lần, tối thiểu đạt 5.000 xét nghiệm/ngày; mở rộng xét nghiệm sang các đối tượng F2 và những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao…

Đứng trước những thách thức chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy kinh nghiệm, thành quả đã đạt được, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, quyết tâm, chung sức, đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc kiên quyết đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ “kép”, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, vừa nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, đem lại sự an toàn, vì cuộc sống bình yên của nhân dân./.

                                         Phùng Thế Trung

16:03:10 23-08-GMT+0700

VHDN: Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đầu tiên bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đợt dịch lần thứ 4 đã có những tác động mạnh mẽ tới tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh, song với sự chủ động và những biện pháp quyết liệt của cả hệ thống chính […]

Đối tác của chúng tôi