Sự kiện - chuyên đề:

Người đất Tổ thành danh: Rạng danh doanh nghiệp Hùng Vương nơi thành phố mang tên Bác

VHDN: Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương (Hùng Vương Construction) có trụ sở chính tại Quận 10 TP Hồ Chí Minh, được thành lập tháng 9-1992 với các sáng lập viên là 6 anh chị em ruột trong một gia đình họ Đinh, quê Phú Thọ. 30 năm xây dựng và phát triển doanh nghiệp, họ đã đưa Công ty Hùng Vương trở thành cái tên nhiều người biết đến tại thành phố mang tên Bác.

Sở dĩ tôi biết đến Công ty TNHH XDCT Hùng Vương chính là bản danh sách những cựu học sinh thành đạt của Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Trong những cái tên được cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tuyền – Phó Hiệu trưởng nhà trường nhắc đến có các cựu học sinh: Đinh Công Tâm, Đinh Hữu Tình, Đinh Công Tuấn, Đinh Thị Kim Xuân, Đinh Công Sơn. Giúp tôi có thêm thông tin về các cựu học sinh họ Đinh, ông Lê Sỹ Tú – nguyên giáo viên THPT Hùng Vương kể, nhà ông Tình có 6 anh em, thì 5 người học cấp III Hùng Vương, Đinh Công Tâm là anh cả.

Năm 1977, học xong Đại học Giao thông, anh Đinh Công Tâm được phân công về dạy ở Trường Trung cấp GTVT 6 – TP Hồ Chí Minh. Sau khi tạo được cơ sở ban đầu, nhận thấy cơ hội phát triển, ông Tâm đưa bố mẹ và các em từ thị xã Phú Thọ cùng vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp.

Những lần đưa học sinh đi thực tập về sửa chữa, thi công các công trình giao thông nhỏ ở Long An và TP Hồ Chí Minh, ý tưởng về tổ chức thi công, làm thầu dần hình thành trong tư duy nhà giáo Đinh Công Tâm. Từ năm 1986, thầy trò ông Tâm mạnh dạn nhận thi công các công trình từ Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh, Sở Giao thông – Công chánh TP Hồ Chí Minh… với các pháp nhân Trường Trung cấp GTVT 6, Trường Cao đẳng GTVT 3, Trung tâm Dịch vụ Khoa học – sản xuất (DIKHOSA).

Doanh nhân Đinh Công Tuấn – Chủ tịch HĐTV Công ty Hùng Vương.

Từ nền tảng là các pháp nhân thi công và số vốn liếng tích lũy buổi đầu, anh em ông Tâm thống nhất thành lập doanh nghiệp riêng của gia đình. Ngày 24-9-1992, theo Quyết định của UBND TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH XDCT Hùng Vương được thành lập với số vốn điều lệ 2 tỷ đồng và 50 lao động, do người em trai thứ ba của ông Tâm là ông Đinh Công Tuấn vừa làm Chủ tịch HĐTV, vừa làm Tổng Giám đốc.

Với phương châm: “Chất lượng hàng đầu, dịch vụ hoàn hảo”, lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo hiệu quả công việc; gần 1/3 thế kỷ qua, Hùng Vương Construction kiên trì định hướng phát triển bền vững theo 3 hướng: Đi đầu trong đầu tư mới để có công nghệ sản xuất chuyên ngành, hiện đại nhất trên thế giới; Thay đổi phương thức quản trị doanh nghiệp; Phát triển ngành nghề hỗ trợ lẫn nhau và sản phẩm mới. Từ một công ty nhỏ, Hùng Vương Construction đã trở thành một doanh nghiệp lớn, có 18 đơn vị thành viên với hơn 2.500 lao động; trong đó có những chuyên gia hàng đầu về bê tông đúc sẵn, 1 tiến sĩ, 200 thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân. Công ty sở hữu hàng trăm máy móc, thiết bị chuyên ngành được chế tạo từ các nước có công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Nếu như 1992 là dấu mốc về sự thành lập Công ty, chủ yếu là thi công các công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng; thì các năm sau, Hùng Vương đều có những dấu mốc đáng nhớ trên con đường phát triển với việc xây dựng một loạt nhà máy bê tông đúc sẵn, sản xuất cát nghiền, mỏ khai thác đá, cát; xưởng đúc, xưởng phụ gia, xưởng Joint… ở các tỉnh Đồng Nai, Vĩnh Long, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Tĩnh; đầu tư chiều sâu thiết bị, công nghệ hiện đại; mở rộng liên doanh với đối tác trong và ngoài nước.. Hiện nay, Công ty định hình phát triển kinh doanh bền vững theo 3 lĩnh vực chính: Sản xuất bê tông đúc sẵn, thi công xây dựng và khai thác mỏ cát/đá.

Đó là một hành trình phát triển diệu kỳ của Hùng Vương Construction, đưa một doanh nghiệp nội địa vươn tới tầm vóc quốc tế.

Cùng với đầu tư vào khoa học – công nghệ, Công ty TNHH XDCT Hùng Vương từ nền tảng phẩm chất văn hóa doanh nghiệp; đưa ra tầm nhìn, định hướng, sứ mệnh để phát triển bền vững. Trong đó một số giá trị văn hóa doanh nghiệp được đề cao ở Việt Nam mà Hùng Vương Construction đã hiện thực hóa từ triết lý kinh doanh: Minh bạch, uy tín; tạo môi trường làm việc tốt; sản xuất kinh doanh đi đôi với trách nhiệm xã hội và cộng đồng. Đó là thái độ tích cực với công việc, với khách hàng, với đồng nghiệp.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị trực thuộc Công ty theo 3 khối: Thi công công trình hạ tầng; sản xuất bê tông đúc sẵn, bê tông tươi; khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận với tổng doanh thu hàng năm trên 3.000 tỷ đồng. Thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác an sinh xã hội, Công ty TNHH XDCT Hùng Vương đã góp phần phát triển KT-XH ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong vùng. Năm 2021, Công ty nộp ngân sách gần 36 tỷ đồng, đảm bảo thu nhập bình quân 15,5 triệu đồng/ người/ tháng cho 2500 lao động; đóng góp phúc lợi xã hội hơn 7,2 tỷ đồng…

NGƯT, TS Đinh Công Tâm – Phó chủ tịch HĐTV – Một trong những người sáng lập Công ty XDCT Hùng Vương.

Ghi nhận đóng góp của doanh nghiệp tiêu biểu TP Hồ Chí Minh, Nhà nước đã 3 lần tặng thưởng Huân chương Lao động cho Công ty. Gần đây nhất, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Công ty được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; Chủ tịch HĐTV Đinh Công Tuấn – Doanh nhân tiêu biểu của thành phố, được đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Công ty và Chủ tịch HĐTV Đinh Công Tuấn còn được TP Hồ Chí Minh vinh danh, được các bộ, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen…

Đó là một thành tích đáng tự hào của một doanh nghiệp, do anh chị em trong một gia đình đến từ Phú Thọ có công sáng lập, góp công xây dựng và phát triển!

Xin kể đôi nét về người anh cả Đinh Công Tâm. Sau thành công trong sự nghiệp trồng người với học vị Tiến sĩ và là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng GTVT 3, ông được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; khi nghỉ hưu tiếp tục đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch HĐTV của Hùng Vương Construction.

Về tên gọi của Công ty, ông Đinh Công Tuấn cho hay: Hùng Vương là hai tiếng gợi nhớ quê hương đất Tổ Hùng Vương nơi chôn rau cắt rốn, một thời gia đình tôi gắn bó. Hùng Vương còn là tên mái trường PTTH mà 5/6 anh chị em chúng tôi từng theo học để vào đời. Chúng tôi luôn tự hào về THPT Hùng Vương Anh hùng.

Ngày 30-9-2022, Công ty TNHH XDCT Hùng Vương tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nghe ông Tuấn chia sẻ ý nghĩa hai tiếng Hùng Vương, tôi chợt hiểu vì sao tại nhà máy Bê tông đúc sẵn Hùng Vương ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai; HĐTV và Ban Tổng giám đốc đã đầu tư xây dựng Khu tưởng niệm các vua Hùng, vào dịp mùng Mười tháng Ba hàng năm, Công ty thành kính tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, tưởng nhớ tiền nhân có công dựng nước, nhớ về quê hương Phú Thọ thân yêu.

Sau 30 năm phát triển bền vững, Công ty TNHH XDCT Hùng Vương là cái tên sáng giá trong cộng đồng doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đinh Công Tâm, Đinh Hữu Tình, Đinh Công Tuấn, Đinh Thị Kim Xuân, Đinh Công Sơn … là những người con đất Tổ thành danh ở phương Nam, là những cựu học sinh để thầy và trò Trường THPT Hùng Vương có thể tự hào trong hành trình gần 80 năm sự nghiệp trồng người.

Nguyễn Sản

11:03:08 10-10-2022

VHDN: Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương (Hùng Vương Construction) có trụ sở chính tại Quận 10 TP Hồ Chí Minh, được thành lập tháng 9-1992 với các sáng lập viên là 6 anh chị em ruột trong một gia đình họ Đinh, quê Phú Thọ. 30 năm xây dựng và phát […]

Đối tác của chúng tôi