Sự kiện - chuyên đề:

Người không tiêm vaccine Covid-19 tại Canada có thể bị đánh thuế

Những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 đặt thêm gánh nặng lên mạng lưới chăm sóc sức khỏe và với tác động đó thì việc gây hậu quả là ‘điều bình thường’, theo lãnh đạo một tỉnh tại Canada.

Khởi phát từ lệnh cấm người từ chối tiêm vaccine phòng Covid-19 vào các cửa hàng rượu, tỉnh Quebec của Canada đang chuẩn bị công bố một mức thuế y tế mới cho những người này.

Thủ hiến tỉnh Quebec Francois Legault. Ảnh: RT

Thủ hiến tỉnh Quebec Francois Legault hôm 11/1 tuyên bố sẽ ban hành hình phạt tài chính mới, theo đó những người từ chối tiêm vaccine trong những tuần tới sẽ chịu mức thuế y tế mới. “Ngay bây giờ, đó là một câu hỏi về sự công bằng đối với 90% người dân đã tiêm vaccine”, ông nói.

Khi được hỏi về những thách thức pháp lý và đạo đức mà chính phủ có thể sẽ đối mặt khi đưa ra mức thuế chưa từng có, ông Legault thừa nhận rằng động thái này là một “vấn đề lớn”.

Tuy nhiên ông cũng khẳng định tại các quốc gia khác cũng đang cố gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề tiêm chủng. Những người chưa tiêm đang đặt thêm gánh nặng lên mạng lưới chăm sóc sức khỏe và với tác động đó thì việc có hậu quả là “điều bình thường”.

Ông Legault không tiết lộ chi tiết về mức tiền thuế mới, đồng thời cho biết Quebec sẽ tiếp tục mở rộng áp dụng các yêu cầu về hộ chiếu vaccine của tỉnh. Thời hạn cấp hộ chiếu đã được mở rộng đối với các cửa hàng rượu và cần sa vào tuần trước sau khi trước đó cho phép người sở hữu được vào các địa điểm như nhà hàng, nhà hát, quán bar và sòng bạc.

Legault cho biết, với số ca nhập viện của Covid-19 gia tăng trong bối cảnh sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, Quebec sẽ cần thêm 1.000 nhân viên y tế và 1.500 nhân viên viện dưỡng lão trong vòng vài tuần tới.

Trong số 433 bệnh nhân mới đăng ký điều trị Covid-19 hôm 11/1 tại Quebec, 117 người chưa tiêm chủng, trong khi 290 người bị tiêm hai mũi. Trong số những bệnh nhân mới được đưa vào các khoa hồi sức tích cực, 12 người chưa được tiêm chủng, trong khi 17 người đã được tiêm 2 liều.

Theo KTĐT

09:27:04 12-01-GMT+0700

Những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 đặt thêm gánh nặng lên mạng lưới chăm sóc sức khỏe và với tác động đó thì việc gây hậu quả là ‘điều bình thường’, theo lãnh đạo một tỉnh tại Canada. Khởi phát từ lệnh cấm người từ chối tiêm vaccine phòng Covid-19 vào các cửa hàng […]

Đối tác của chúng tôi