Sự kiện - chuyên đề:

Người lao động vui mừng nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

VHDN:Gói hỗ trợ 3800 tỷ đồng từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN) giữa đại dịch Covid-19 được xem là sự cứu cánh cho DN cũng như cuộc sống của NLĐ. Khi gói hỗ trợ này được triển khai trực tiếp tới NLĐ nhanh nhất, thuận tiện nhất, chính xác nhất, nó càng thể hiện tính nhân văn cao đẹp của chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Nhận số tiền từ quỹ BH thất nghiệp, DN cũng như NLĐ không khỏi xúc động, mừng vui.

Gần 1.200 công nhân đồng loạt nhận thông báo đã nhận được khoản hỗ trợ.

Những tiếng hò reo, những biểu cảm vui mừng xen lẫn bất ngờ của hàng nghìn công nhân khiến không khí trong các xưởng may của Tổng Công ty May 10 (Long Biên, Hà Nội) trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Bởi, từ đầu giờ sáng mồng 4/10, đồng loạt gần 1.200 công nhân đều nhận được thông báo khoản tiền hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp đã được chuyển vào tài khoản ATM.

Không kìm được cảm xúc, chị Đinh Lệ Hoa- Trưởng ca sản xuất (Tổng Công ty May 10) cho hay, “Không biết miêu tả cảm xúc thế nào, nhưng tất cả mọi người đều rất phấn khởi và hạnh phúc, từ khi nhận được tiền ai nấy đều vui ra mặt. Bản thân tôi cũng nhận được số tiền 3,3 triệu đồng. Đang lúc khó khăn mà có được số tiền hỗ trợ này, công nhân chúng tôi như vớ được vàng. Mong rằng, những ngày tới sẽ có nhiều người cũng sẽ nhận được hỗ trợ như chúng tôi”- chị Hoa chia sẻ.

Đã gắn bó với công ty hơn 22 năm, anh Nguyễn Minh Thắng- công nhân Khu chuyền Đại Phong (Tổng Công ty May 10) cho biết, cá nhân anh chưa bao giờ nhận được khoản hỗ trợ nào nhanh như lần này. Bởi vậy, ngay khi nhận được tin nhắn thông báo, mọi người trong xưởng đều vỡ òa cảm xúc vui mừng. “Đây là sự động viên rất lớn dành cho chúng tôi, xin cảm ơn cơ quan BHXH đã nhanh chóng chi trả khoản hỗ trợ; cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đã giúp đỡ chúng tôi”- anh Thắng xúc động nói.

Được biết, Tổng Công ty May 10 là một trong những đơn vị đầu tiên nhận được gói hỗ trợ do BHXH TP.Hà Nội chi trả theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ. Ông Thân Đức Việt- Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết, Tổng Công ty có tổng số 1.876 cán bộ, công nhân tham gia đóng BHXH, BHYT. Trong số đó, có 282 người đang nghỉ chế độ và 1.593 người thuộc diện được hỗ trợ. Ngay trong sáng 4/10, có 1.184 công nhân xác nhận đã nhận được số tiền hỗ trợ thông qua tài khoản cá nhân, còn 409 người chưa nhận được là do chưa hoàn thiện hồ sơ cá nhân…

Ngoài ra, Tổng Công ty May 10 cũng sẽ được giảm đóng vào quỹ BH thất nghiệp trong 12 tháng với số tiền 1 tỷ 650 triệu đồng.

Cũng theo ông Việt, nhiều công nhân cũng như bản thân ông cũng rất bất ngờ khi nhận được thông báo trên. “Tôi cảm nhận Nghị quyết của Chính phủ đi vào cuộc sống nhanh chóng, kịp thời, không gặp bất cứ một khó khăn về TTH. Đặc biệt, với sự vào cuộc của cơ quan BHXH- đơn vị trực tiếp thực hiện, đưa chính sách tới tận tay các công nhân. Đây là nguồn động viên rất lớn của Chính phủ đối với công nhân lao động, nhất là trong điều kiện bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19”- ông Thân Đức Việt chia sẻ.

Nhận được số tiền hỗ trợ 2,1 triệu đồng từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chị Trần Thị Khánh Diên- nhân viên Công ty cổ phần Sabre Việt Nam (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) rất vui. Chị Diên cho biết, dù đã được biết qua đài, ti-vi nói về chính sách hỗ trợ này, nhưng không nghĩ lại nhận hỗ trợ nhanh chóng và thuận tiện đến thế. Không chỉ chị mà nhiều lao động trong công ty đều rất vui mừng, phấn khởi khi nhận được hỗ trợ.

Có thời gian làm việc tại Sabre Việt Nam lâu năm hơn chị Diên, anh Hoàng Sơn là người làm công việc kinh doanh, tiếp thị, thường xuyên phải đi gặp khách hàng, nhưng do dịch bệnh nên lâu nay anh chủ yếu làm việc online, qua điện thoại. Anh xúc động bày tỏ, “Trong giai đoạn này, duy trì được việc làm rất khó khăn. Nhiều người bị mất việc, thất nghiệp, nên chúng tôi vẫn có việc làm đã là may. Thêm vào đó, lại được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp, chúng tôi rất vui khi được Nhà nước quan tâm”.

Chị Nguyễn Hoàng Thảo- cán bộ làm chính sách Công ty cổ phần Sabre Việt Nam cho biết: Ngay khi Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp, công ty đã được cán bộ BHXH hỗ trợ, hướng dẫn rất chi tiết. Theo đó, Phòng Thu BHXH TP.Hà Nội lập danh sách gửi cho DN, để DN kiểm tra, đối chiếu, rà soát, xác nhận lại thông tin cá nhân NLĐ: Số điện thoại, số tài khoản, thời gian đóng BH thất nghiệp… Ngay khi thực hiện đối soát xong, toàn bộ những lao động đủ điều kiện hưởng đã được chi trả tiền hỗ trợ qua tài khoản ATM ngay trong ngày. “Thủ tục rất nhanh gọn, kịp thời, việc chi trả cho NLĐ qua tài khoản rất nhanh chóng và chính xác. Mọi người đều cảm thấy vui bất ngờ’’- chị Thảo cho biết.

Khi nói về gói hỗ trợ DN và NLĐ từ  quỹ BH  thất nghiệp theo Nghị quyết 116 của Chính phủ, ông Nguyễn Thượng Thuyết- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sabre Việt Nam đánh giá cao nỗ lực cải cách TTHC của ngành BHXH, tạo thuận lợi cho người dân, NLĐ và DN một cách nhanh chóng và kịp thời. Việc giảm tỷ lệ đóng BH thất nghiệp từ 1% xuống còn 0% giúp cho DN giảm tải được gánh nặng chi phí, bảo tồn được phần nào dòng tiền để duy trì sản xuất kinh doanh, tiếp tục tạo việc làm mới cho NLĐ và phòng chống dịch bệnh. Còn đối với NLĐ, việc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền đã giúp họ và gia đình vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống. “Trong suốt giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa qua, những quyết sách của Đảng, Chính phủ với xã hội, với Nhân dân, NLĐ và DN rất kịp thời, thiết thực. Nghị quyết 116 của Chính phủ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp DN và NLĐ vượt qua khó khăn. Đây là động lực quan trọng để cả nước đồng lòng, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nỗ lực vượt lên khôi phục và phát triển kinh tế”- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Sabre Việt Nam khẳng định.

Nhóm PV

10:40:50 16-10-GMT+0700

VHDN:Gói hỗ trợ 3800 tỷ đồng từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN) giữa đại dịch Covid-19 được xem là sự cứu cánh cho DN cũng như cuộc sống […]

Đối tác của chúng tôi