Sự kiện - chuyên đề:

Người lười vận động sẽ suy giảm khối cơ sau tuổi 30

Khối protein cơ giúp con người duy trì hầu hết các chức năng sống từ phòng bệnh đến lành bệnh, vận động về thể chất… Tuy nhiên, ở những người lười vận động, ăn uống không điều độ, sau 30 tuổi sẽ bắt đầu rơi vào tình trạng suy giảm khối cơ.

Đó là thông tin được BS Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ trong một sự kiện liên quan đến vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe được tổ chức tại TPHCM (ngày 29/5).

Khối cơ sẽ được duy trì, hạn chế tình trạng suy giảm nhờ vận động và dinh dưỡng hợp lý (ảnh minh họa)

Theo BS Ngân Tâm, về mặt lý thuyết thì con người sẽ đối mặt với tình trạng suy giảm khối cơ hay còn gọi là mất cơ từ sau 40 tuổi, cứ mỗi 10 năm mất khoảng 8% khối cơ. Từ 40 tuổi đến 70 tuổi con người sẽ mất khoảng 24% khối cơ, điều này ảnh hưởng xấu đến việc duy trì các chức năng của cơ thể.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, với lối sống lười vận động, ít tập thể dục thể thao, hay ngồi một chỗ, dùng nhiều thức ăn chứa chất béo… đang khiến con người đối mặt với tình trạng mất cơ ngày càng sớm. Hệ lụy từ lối sống khiến nhóm người trẻ ở các thành thị từ sau tuổi 30 đã bắt đầu bị suy giảm khoảng 3 – 5% khối cơ mỗi 10 năm.

Để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể, giảm thiểu tình trạng mất khối cơ theo lứa tuổi, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng trong giai đoạn trước 30 tuổi, khi cơ thể đang phát triển và hoàn thiện, mỗi người cần tăng cường dinh dưỡng, vận động, tạo “ngân hàng cơ – xương” vững chắc như của để dành cho cơ thể cả quảng đời còn lại.

Giai đoạn sau 30 tuổi đặc biệt là nhóm người lớn tuổi cần luyện tập thể lực, ăn uống đủ chất và điều độ để duy trì khối cơ, giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ té ngã, chấn thương.

theo dantri

14:10:44 30-05-2018

Khối protein cơ giúp con người duy trì hầu hết các chức năng sống từ phòng bệnh đến lành bệnh, vận động về thể chất… Tuy nhiên, ở những người lười vận động, ăn uống không điều độ, sau 30 tuổi sẽ bắt đầu rơi vào tình trạng suy giảm khối cơ. Đó là thông […]

Đối tác của chúng tôi