Sự kiện - chuyên đề:

Người phụ nữ thầm lặng làm từ thiện

VHDN: Sau 4 tiếng đồng hồ từ thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi mới có mặt tại ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước. Lần mò hỏi thăm mãi tôi cũng tìm được ngôi nhà của Cô Lê Thị Thu Hường. Đúng như lời anh Ngô Minh nói, ngôi nhà của cô Hường tọa lạc trên một khu đất nhỏ còn đơn sơ lắm, trong khi những gia đình ở quanh nhà Cô hầu hết đã làm nhà lầu khang trang. Cô Hường sinh năm 1969, có lẽ do việc làm từ thiện nhiều đã  góp phần giúp cô thanh thản trong tâm nên trẻ hơn tuổi.

Cô Lê Thị Thu Hường

Trong cuộc trò chuyện về công tác từ thiện, Cô cho biết: “Cuộc đời em cũng trải qua muôn vàn khó khăn, nên hiểu rõ nỗi vất vả, buồn tủi của những số phận không may mắn, nghèo khổ. Nên phần nào giúp cho em cảm nhận được hết giá trị của sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ từ những người thân và bạn bè dành cho mình”. Trò chuyện với chúng tôi, Cô nhớ lại “Em có ý định kêu gọi mọi người giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn từ năm 2016, khi chính mắt Em chứng kiến những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, những mảnh đời không nơi nương tựa. Em lấy việc làm từ thiện làm niềm vui, khi chứng kiến những mảnh đời bất hạnh có những nụ cười trên môi thì lòng Em lại thấy vui sướng lạ thường. Thời gian đầu mới làm từ thiện cũng gặp nhiều khó khăn, họ cũng gây khó dễ. Có nơi chính quyền xã, ấp yêu cầu phải thông qua họ, hoặc đưa quà cho họ trực tiếp đi trao. Nhưng dần bằng cái tâm của mình, mọi người hiểu và tin tưởng Em hơn”.

Những đợt trao quà của cô Hường

Khi hỏi về số liệu các chuyến trao quà, Cô không muốn kể, gợi mở mãi cô mới nói: “Năm 2016, số hàng tặng các em nhỏ, các gia đình lên đến hàng tấn gạo, hàng trăm bộ quần áo. Năm 2017 mặt hàng để làm từ thiện cũng đa dạng hơn như: sách vở, giày dép, mì gói, dầu ăn… Nhiều nhất là năm 2018, số quà xếp lên tới hàng xe ô tô, trao cho địa bàn các tỉnh lân cận…Mới đây Em củng hộ các con em tàn tật, nhiễm chất độc da cam xe lăn, tiền, thông qua Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bình Phước”… Ước nguyện của Hường cho biết sắp tới đây sẽ vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm, tiếp những chuyến xe nghĩa tình đến các vùng biên cương phía Bắc của Tổ Quốc. Đức Phật đã dạy: “Hương của các loài hoa không bay ngược chiều gió, hương của người đức hạnh bay khắp muôn phương”. Quả đúng như vậy, khi các nhà hảo tâm, phật tử chủ động ủng hộ, quyên góp là Cô Hường lập kế hoạch đi làm từ thiện ngay.

Những đợt trao quà của cô Hường

Tạm biệt cô Hường khi chiều muộn, tiễn chúng tôi, Cô Hường không quên dặn: “Các Anh viết bài đừng nhắc đến Em nhiều nhé. Việc làm của Em chỉ như giọt nước giữa đại dương, khen nhiều là không đúng với những gì kinh Mẫu đã dạy”.

Thiết nghĩ không rất nhiều người như Cô Lê Thị Thu Hường trên đất nước này họ đã làm nhiều năm mà không có bằng khen hay giấy khen, mà chỉ có ảnh lưu niệm chụp đoàn làm từ thiện chuẩn bị xuất phát đến nơi được trợ giúp. Truyền thống của việc làm từ thiện từ xưa đến nay vốn thế. Hạnh phúc lớn đến với họ là được đồng bào ở các nơi khó khăn phấn khởi đón nhận và sử dụng quà tặng một cách hiệu quả,.Đó là phần thưởng quý giá nhất mà họ thụ hưởng./.

Nguyễn Văn Mạnh

 

16:44:36 30-10-GMT+0700

VHDN: Sau 4 tiếng đồng hồ từ thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi mới có mặt tại ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước. Lần mò hỏi thăm mãi tôi cũng tìm được ngôi nhà của Cô Lê Thị Thu Hường. Đúng như lời anh Ngô Minh nói, ngôi […]

Đối tác của chúng tôi