Sự kiện - chuyên đề:

Người tham gia Bảo hiểm y tế tăng vượt bậc qua các năm

VHDN: Sáng ngày 08/07/20022 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về chính sách BHYT dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh. Cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và gần 120 nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách BHXH, BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, ngành Bảo hiểm xã hội đã và đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, một trong những thành tựu quan trọng trong công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT là tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở nước ta có sự tăng trưởng vượt bậc qua các năm. Nếu như năm 2009, 2015 độ bao phủ BHYT lần lượt đạt 57% và 74,7% dân số, thì đến hết năm 2021 độ bao phủ đã đạt khoảng 91% dân số. Cùng với đó, trung bình hằng năm, có hơn 100 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT được đảm bảo quyền lợi. Năm 2020-2021 do tác động của dịch Covid-19, quỹ BHYT đã cùng ngân sách nhà nước góp phần không nhỏ trong công tác khắc phục hậu quả và phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của chính sách BHYT trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

6 tháng đầu năm 2022, BHXH Việt Nam tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cấp ủy, chính quyền các cấp, trong đó có sự đồng hành tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí… đã chủ động, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục đảm bảo kịp thời, đầy đủ các quyền lợi an sinh cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Tại Hội nghị, đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã cung cấp tới các nhà báo các chuyên đề, gồm: Đánh giá sự tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg trong thực hiện chính sách BHYT và các giải pháp để duy trì, phát triển tỷ lệ người tham gia BHYT. Thực trạng và các đề xuất liên quan đến danh mục thuốc và các dịch vụ kỹ thuật y tế được quỹ BHYT chi trả nhằm tạo điều kiện cho người bệnh có thẻ BHYT dễ tiếp cận trong quá trình điều trị. Hiệu quả hoạt động của Hệ thống thông tin giám định trong công tác quản lý quỹ BHYT. Kết quả 1 năm triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” và sử dụng thẻ CCCD thay thẻ BHYT trong KCB trên toàn quốc.

Về một số vấn đề nóng được dư luận quan tâm, ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH chia sẻ, việc thiếu thuốc và các trang thiết bị y tế, việc chậm đấu thầu hoặc các gói thầu đã quá hạn sử dụng, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “thiếu hụt” thuốc và vật tư y tế vừa qua. BHXH đã tập trung tìm cơ chế tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc trong việc đấu thầu nhằm tạo điều kiện minh bạch và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin cho biết, qua một năm sử dụng ứng dụng VssID trong khám và điều trị bệnh, kết quả đạt được là rất khả quan. Đây là cơ sở để thực hiện ứng dụng thẻ CCCD thay thẻ BHYT trong khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Ông Trần Quốc Túy, Phó trưởng Ban quản lý Thu – Sổ thẻ chia sẻ những tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg trong thực hiện chính sách BHYT, đồng thời đề xuất, kiến nghị cần sửa đổi chính sách BHYT để phát triển 10% dân số còn lại tham gia BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh các nội dung thông tin cung cấp tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cũng đã trực tiếp trao đổi, giải đáp thỏa đáng nhiều câu hỏi của các nhà báo, phóng viên về công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; công tác đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia; cải cách TTHC, ứng dụng CNTT… Đây là những thông tin chính thống để các nhà báo, phóng viên truyền tải kịp thời tới mọi tầng lớp Nhân dân./.

PV

15:07:43 08-07-GMT+0700

VHDN: Sáng ngày 08/07/20022 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về chính sách BHYT dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh. Cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt […]

Đối tác của chúng tôi