Sự kiện - chuyên đề:

Nguyên Chủ tịch MobiFone: ‘Việc mua AVG được thực hiện đúng chức năng’

Ông Lê Nam Trà nói sẽ nghiêm túc chấp hành kết luận thanh tra việc MobiFone mua AVG và gửi giải trình nội dung băn khoăn bằng văn bản.\

Đại diện đoàn thanh tra công bố toàn văn kết luận. Ảnh: P.V

Sáng 23/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần Công ty nghe nhìn Toàn cầu AVG. Buổi công bố có sự tham dự của đại diện Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sau khi đại diện Đoàn thanh tra công bố toàn văn kết luận dài 33 trang, ông Bùi Ngọc Lam – Phó tổng Thanh tra Chính phủ đã đọc văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận này và yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Ông Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone (giai đoạn thực hiện dự án), hiện là cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết “chúng tôi nghiêm túc chấp hành kết luận thanh tra”.

Ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, đề cập đến dự án mua AVG, ông Lê Nam Trà nói việc này đã được MobiFone thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo điều luật quy định; đây là nhiệm vụ chính trị và kinh tế, thực hiện theo chiến lược kinh doanh truyền hình của MobiFone và được Bộ Thông tin Truyền thông phê duyệt từ tháng 12/2014…

“Chúng tôi mong muốn được xem xét nguyên nhân cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh trong bối cảnh chung như vậy”, ông Trà nói.

Nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone cũng nêu băn khoăn về 4 nội dung trong kết luận thanh tra và xin phép giải trình bằng văn bản, như việc MobiFone được cho báo cáo không trung thực về tình hình tài chính của AVG; nguy cơ thiệt hại hai khoản đầu tư ngoài ngành…

Theo ông Trà, MobiFone là doanh nghiệp nhà nước nên những vấn đề về kết quả sản xuất kinh doanh đều phụ thuộc vào phê duyệt, phải căn cứ theo pháp lệnh, kế hoạch của từng năm. Kết luận thanh tra nêu doanh thu năm 2016 của MobiFone bị sút giảm 321 tỷ đồng so với năm 2015, tuy nhiên đây là con số đã được duyệt để MobiFone đầu tư thêm 10.000 trạm 4G, việc đầu tư lớn sẽ giảm lợi nhuận ngắn hạn nhưng tạo tiền đề cho MobiFone phát triển về lâu dài…

Chủ tịch HĐTV MobiFone Nguyễn Mạnh Thắng nêu ý kiến ngắn gọn với đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn quy trình để doanh nghiệp triển khai kết luận nhanh nhất, trong đó có vấn đề về chuyển giao và thu hồi cổ phần.

“MobiFone là doanh nghiệp lớn, chúng tôi mong sẽ sớm thực hiện kết luận thanh tra để 10.000 cán bộ, nhân viên an tâm sản xuất kinh doanh”, ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐTV MobiFone. Ảnh: P.V

Trước đó chiều 14/3, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua cổ phần của AVG, trong đó nhận định những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone liên quan đến dự án này, “nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng”…

Cho rằng đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra dự án để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật

Một ngày sau, Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông đăng tải thông tin báo chí về việc thông báo kết luận thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Theo đó, vào ngày 12/3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chứng kiến cuộc họp giữa MobiFone và nhóm cổ đông chuyển nhượng AVG để thống nhất việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa hai bên.

“Hai doanh nghiệp đã thể hiện tinh thần nghiêm túc, khẩn trương nhằm đảo bảo tối đa lợi ích của nhà nước. Theo đó, Mobifone sẽ nhận được số tiền lớn hơn số tiền doanh nghiệp này đã thanh toán cho nhóm cổ đông”, thông tin báo chí nêu trên cho hay.

Bản thông tin báo chí này cũng đề cập đến việc cách hiểu và áp dụng luật trong các vấn đề liên quan đến dự án này giữa Thanh tra Chính phủ với Bộ Thông tin Truyền thông, các đơn vị liên quan là có khác biệt. Do vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có công văn xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc áp dụng Luật đối với dự án.

Tháng 1/2016, thông cáo về việc mua cổ phần tại Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) được Tổng công ty Viễn thông MobiFone phát ra. Không đề cập đến giá trị thương vụ, MobiFone cho biết đơn vị này đặt mục tiêu phát triển một triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016.

Đến tháng 9/2016, cơ quan thanh tra bắt đầu thanh tra toàn diện dự án này, thời hạn dự kiến trong 50 ngày, tuy nhiên đến chiều 14/3 vừa qua, kết luận thanh tra mới được công bố.

AVG là thương hiệu truyền hình tham gia vào thị trường truyền hình trả tiền cuối năm 2011. Tổng thuê bao đến cuối 2014 của AVG vào khoảng 450.000 khách.

Theo vnexpress

16:10:30 23-03-GMT+0700

Ông Lê Nam Trà nói sẽ nghiêm túc chấp hành kết luận thanh tra việc MobiFone mua AVG và gửi giải trình nội dung băn khoăn bằng văn bản.\ Sáng 23/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% […]

Đối tác của chúng tôi