Sự kiện - chuyên đề:

“Nguyên lý con cua” nuôi dế mèn, hái ra tiền

Sau 13 năm làm nghề, Trại dế do anh Nguyễn Thế Thắng (Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An) làm chủ đã xây dựng được hơn 700 hội viên nuôi và 800 đại lý tiêu thụ, trải dài trên 40 tỉnh, thành trong cả nước…

Khi nói đến thầy giáo có biệt danh “Thắng dế”, ở làng quê nghèo xã Minh Châu, Diễn Châu (Nghệ An), đang là giáo viên dạy Toán ở một trường THPT trên địa bàn huyện, vì đam mê nuôi dế mèn, bất ngờ bỏ nghề giáo cùng vợ, con khăn gói vào TP Vinh lập nghiệp, thì có rất nhiều người biết. Một thời mà bao nhiêu bạn bè, người thân xì xào với những miệt thị, điều tiếng không mấy tốt đẹp, nào là: Bị thần kinh mà đi bỏ dạy, thầy này có lẽ đầu óc có vấn đề…

Ông Nguyễn Thế Thắng nói chuyện chuyên đề tại buổi tập huấn Hội Nông dân

Với hai bàn tay trắng, anh vào thuê một ngôi nhà trên đường Phong Định Cảng (TP Vinh) vừa ở, vừa xây dựng Trại dế Lan Hương làm nơi nuôi làm mô hình, vừa mở Quán dế mèn và giới thiệu sản phẩm. Vì đây là sản phẩm mới, còn xa lạ nên khách hàng chủ yếu đến ăn thử là chính, nên cuộc sống thu nhập không ổn định, biết là rất khó sống được bằng nghề vào lúc này, nhưng không hề lung lay và bỏ cuộc, anh vẫn hy vọng rằng khoảng 10 năm nữa, anh tạo được lượng khách chuyên nghiệp ăn về món này thì đó sẽ là rất thắng lợi. Trong lúc khó khăn, được vợ ủng hộ, anh bàn với vợ xoay xở đủ nghề, ngày đi buôn bắp cải, buôn xoài, buôn cau,… đêm đến đi dạy gia sư, mong có kế sinh nhai để tiếp tục thực hiện cái ước mơ “lớn lao” đó.

Trong những lúc khó khăn túng quẩn, anh lại nằm suy nghĩ bàn với vợ học lên Thạc sỹ, bởi theo anh mình muốn phát triển lớn và rộng, thì phải có kiến thức quản trị về kinh tế. Thuyết phục được vợ, anh khăn gói lên đường theo học Thạc sỹ Quản lý Kinh tế (Đại học Hàng hải Việt Nam). Rất may mắn trong quá trình học tập, anh được Hội đồng nhà trường đồng ý thực hiện và bảo vệ về đề tài “dế mèn học!”. Tốt nghiệp ra trường, cầm tấm bằng trong tay anh rất tự hào và xúc động, tự tin và quyết tâm cao. Có kiến thức vững chải, anh đi khắp mọi miền tổ quốc, hướng dẫn, tư vấn kỷ thuật nuôi cho những ai có nhu cầu. Vừa trực tiếp vừa tư vấn qua điện thoại, nếu người dân nuôi không đạt, anh bảo hành lại con giống khi nào được mới thôi, sau đó anh ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lâu dài, giá thu mua ổn định. Vì vậy, nhiều người khắp nơi liên lạc, rồi được anh tư vấn và phát triển, ngày càng đông và hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Văn Tứ một hội viên ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi nuôi dế của Trại dế Lan Hương đến nay hơn 3 năm, thấy dế ăn cám, rau muống, rau khoai tự tìm được, nuôi trong thùng bạt, không ô nhiểm môi trường, khoảng 30 ngày là có thể xuất được. Thời gian chăm nó thì tận dụng, giá thành cũng cao, tôi nuôi 8 thùng loại 2 mét vuông, bình quân mỗi tháng cũng kiếm được 5 triệu”.

Ông Nguyễn Thế Thắng kiểm tra chất lượng dế của hội viên về nhập

Đi nhiều, hiểu biết rộng, kiến thức có sẵn, anh bàn với vợ, hướng dẫn người dân bắt một số loại côn trùng trong tự nhiên, về làm đa dạng hàng hóa sản phẩm vừa giải quyết được các loại côn trùng phá hoại mùa màng, ảnh hưởng đến môi trường, đem chế biến để nhập nhiều chủng loại. Đến nay, trang trại của anh có thường xuyên 11 loại côn trùng như: Dế, rắn mối, cào cào, bọ cạp, bọ vừng, bọ xít, ve ve, sâu măng, trứng kiến, chôm chôm, nhộng ong để chế biến tại quán và cung cấp ra thị trường, anh lí giải là, khách hàng thường lấy một lúc 2 đến 3 loại, mà anh lại có sẵn nên giữ chân được khách hàng.

Vì hàng côn trùng ở Việt Nam, chưa có thói quen bán ở chợ, nên hàng thường được nhập tận tay người tiêu dùng. Để được khách hàng ủng hộ có đầu ra bền vững, cuối năm 2017, anh đã vận động, cố vấn thành lập Câu lạc bộ Đầu bếp Nghệ An, ban đầu có 400 đầu bếp. Đến nay có hơn 1.000 đầu bếp hoạt động khắp mọi miền, đi đến đâu họ đều giới thiệu và ủng hộ món côn trùng của anh vào các nhà hàng, nên phát triển ngày càng bền vững.

Khi được hỏi, anh dí dỏm trả lời, muốn phát triển bền vững phải xây dựng theo “nguyên lý con cua”, nghĩa là con cua có 8 cẳng 2 càng, nếu có 4 chân đầu vào thì có 4 chân đầu ra. Theo đó, số người sản xuất chăn nuôi luôn cân đối với đại lý của thị trường đầu ra, thì nó luôn bền vững, doanh nghiệp là mình con cua, còn càng đầu vào là tôi đứng chủ để tư vấn kỷ thuật, càng đầu ra là vợ tôi phụ trách để phân phối thị trường.

Một số món ăn từ quán dế mèn của chủ cơ sở Thắng Lý

Với cách làm đó, đến nay sau 13 năm làm nghề nuôi dế, anh đã xây dựng được hơn 700 hội viên nhuôi và nhập cho cơ sở của anh, và 800 đại lý tiêu thụ, trải dài trên 40 tỉnh, thành trong cả nước từ Quảng Ninh, Gia Lai, Long An,… Hội viên trước khi nhập phải báo cho cơ sở của anh ít nhất 7 ngày, để biết mà điều tiết hàng hóa hợp lý, giá dế sống thu mua 110.000đ/kg, và khách hàng lấy phải báo trước ít nhất 2 ngày, để anh điều tiết hợp lý giữa người có và người cần, giảm tối đa hao hụt, bình quân mỗi ngày trừ mọi chi phí, cơ sở của anh thu về khoảng 2 triệu đồng.

Có được sự thành công trong việc xây dựng mô hình nuôi dế và côn trùng đồng thời nhận thấy vai trò, khả năng ảnh hưởng của cá nhân đối với tổ chức hội, cuối năm 2018, anh vinh dự được Đại hội Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An, bầu làm Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh. Sau 2 năm công tác, anh đã được địa phương, trung ương nhiều bằng khen trong phát triển kinh tế VAC cũng như công tác Hội. Là nơi trung tâm để nhân rộng mô hình côn trùng, để phát triển kinh tế trong cả nước.

 Côn trùng là loại thực phẩm sạch, rất nhạy cảm với các loại phụ gia hóa chất, lại có hàm lượng dinh dưỡng cao, nên được Tổ chức Lương nông Liên Hiệp quốc (FAO) khuyên dùng. Vì thế, những gì mà “Thấy giáo gàn” xứ Nghệ đang đi là đúng hướng.

Địa chỉ:Trại Dế Lan Hương, đường Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An. ĐT: 0357.567. 567

Thy Sơn

13:50:33 07-10-GMT+0700

Sau 13 năm làm nghề, Trại dế do anh Nguyễn Thế Thắng (Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An) làm chủ đã xây dựng được hơn 700 hội viên nuôi và 800 đại lý tiêu thụ, trải dài trên 40 tỉnh, thành trong cả nước… Khi nói đến thầy giáo có biệt danh “Thắng […]

Đối tác của chúng tôi