Sự kiện - chuyên đề:

Nguyễn Phi Truyền – Chủ vườn lan Núi Tổ: Có đam mê ắt sẽ thành công

VHDN: “Hãy kiếm tiền bằng nghề nghiệp mà bạn đam mê, dù trước mắt có thể ít ỏi nhưng với niềm đam mê của bạn tôi nghĩ trong thời gian không xa bạn sẽ thành công”, anh Nguyễn Phi Truyền – Chủ vườn lan Núi Tổ (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) kể về câu chuyện kinh doanh của mình như vậy. Hiện tại anh là chủ sở hữu của một vườn lan quy mô với nhiều cây lan quý hiếm.

Anh Nguyễn Phi Truyền và những cây lan quý hiếm.

Anh Nguyễn Phi Truyền là người đã có gần 40 năm gắn bó với công tác ươm trồng cây giống, bảo tồn, quản lý, phát triển rừng. Với những kiến thức anh được đào tạo chính quy từ Trường Đại học Lâm Nghiệp, cộng với tinh thần ham học hỏi, luôn nghiên cứu, tìm tòi những loại cây mới, phương pháp mới để tạo ra những cây giống độc – đẹp – lạ. Cũng chính vì niềm đam mê bất tận ấy, giờ đây anh đã sở hữu một vườn lan quy mô với nhiều cây lan quý hiếm mà nhiều người mơ ước. Cụ thể, anh đã nuôi trồng được nhiều giống lan quý, chia sẻ cho anh em yêu lan trên mọi miền đất nước như: 5 Cánh Trắng: Bảo Duy, Ngọc Sơn Cước, Sơn Nữ Sơn La, Bạch Tuyết, Bướm Kiều Phi Yến…; Hồng: Phù Hoa, Bồng Lai, Á Hậu, Quý Phi, Minh Châu, Xoè, Mỹ Nhân, Yên Thuỷ…. và nhiều giống phong lan quý hiếm khác.

Anh Nguyễn Phi Truyền chia sẻ: “Trồng lan, chơi lan trước tiên là vì niềm đam mê của bản thân, đặc biệt là lan đột biến có sức hấp dẫn kỳ lạ. Sau đó, tôi muốn chia sẻ niềm đam mê và vẻ đẹp cao quý của nó tới mọi người cùng sở thích. Xu thế chơi lan ngày càng mạnh, giá trị cây lan đột biến cũng tăng theo, có loài 1 chậu lan trị giá hàng chục tỷ đồng. Tôi luôn nghiên cứu, tìm tòi, sưu tầm nhiều giống lan quý, lan đột biến mới để bổ sung bộ sưu tập ngày càng phong phú”.

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan, anh Truyền được các anh em nghệ nhân chơi lan kính trọng và quý mến, nhiều người trồng lan ở khu vực Ba Vì và tỉnh thành lân cận mời làm người tư vấn, chăm sóc vườn lan tại nhà. Nhờ những đóng góp trong xây dựng tổ chức và phong trào sinh vật cảnh nên anh Truyền được các anh em chơi lan bầu làm Phó Chủ nhiệm CLB Hoa Lan đột biến Thủ đô.

Đồng hành với công việc chăm sóc, ươm mầm và phát triển những dòng lan quý thì anh Nguyễn Phi Truyền còn rất tích cực trong các phong trào thiện nguyện. Năm vừa qua, anh đã chung tay góp phần vào việc từ thiện chống dịch Covid-19 và ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại miền Trung. Thông qua Hội Lan, anh cùng các nghệ nhân khác đã tổ chức đấu giá giống lan quý lấy tiền ủng hộ vào Quỹ Nhân đạo… với mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho mọi người và lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng xã hội.

“Không phải ai sinh ra cũng có thể trở thành một doanh nhân, nhà khoa học, một trí thức hay một chính trị gia. Nhưng đáp số chung cho thành công trên mỗi bước đường lập nghiệp đều phải là đam mê và biết cách duy trì ngọn lửa đam mê ấy”, anh Truyền chia sẻ.

Dương Thùy

 

16:09:09 09-04-GMT+0700

VHDN: “Hãy kiếm tiền bằng nghề nghiệp mà bạn đam mê, dù trước mắt có thể ít ỏi nhưng với niềm đam mê của bạn tôi nghĩ trong thời gian không xa bạn sẽ thành công”, anh Nguyễn Phi Truyền – Chủ vườn lan Núi Tổ (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) kể về câu […]

Đối tác của chúng tôi