Sự kiện - chuyên đề:

Nguyễn Thanh Thủy: Nữ doanh nhân vì cộng đồng

VHDN: Đam mê làm kinh tế từ thời trẻ, sau khi lập gia đình chị Nguyễn Thanh Thủy, ấp Bờ Cảng, xã Điền Hải, huyện Đông Hải đã khởi nghiệp từ cơ sở thu mua tôm. Qua hai mươi năm lăn lộn trên thương trường, chị hiện là Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thủy sản Thanh Thủy, một trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 do Trung ương Hội Nông dân bình chọn.

Chị Nguyễn Thanh Thủy kể lại: “Như nhiều nông dân khác, trước kia gia đình tôi cũng nuôi tôm công nghiệp trong ao đất tự nhiên hiệu quả mang lại không cao. Trong 5 năm gần đây, sau khi tỉnh Bạc Liêu phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính, tôi đã cố gắn tìm tòi, học hỏi và quyết tâm phát triển mô hình này”.

Chị Nguyễn Thanh Thủy với các sản phẩm OCOP được trưng bày tại Hội chợ hàng OCOP năm 2022.

Theo chị Nguyễn Thanh Thủy, qua thử nghiệm ban đầu trên vài ao nuôi đã cho kết quả mỹ mãn, vì vậy chị mạnh dạn đầu tư với quy mô lớn hơn. Đến nay, chị đã sở hữu hơn 100 ao nuôi tôm công nghệ cao và đẩy mạnh liên kết hợp tác với nông dân.

Để việc quản lý được thuận lợi, chị chia “cánh đồng tôm công nghệ cao” thành 30 khu nuôi. Mỗi khu bố trí kỹ sư theo dõi và có 2 – 3 nhân công quản lý với ứng dụng công nghệ tiên tiến nên tỷ lệ thành công đạt trên 80%. Những nông dân hợp tác cùng chị đều được chị đầu tư từ khâu đầu vào đến đầu ra và được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật. Khi kết thúc hợp tác, nông dân có kiến thức, kỹ thuật áp dụng vào nuôi tôm của gia đình.

Không chỉ đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, chị Thủy còn liênkết với doanh nghiệp xuất khẩu và đứng ra thu mua, bao tiêuthủy sản cho bà con nông dân. Đến vụ thu hoạch, công nhân của chị đến tận ao nuôi thu hoạch tôm giúp cho nông dân. Vào thời điểm giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, mọi hoạt động đều trì trệ, thấy số lượng tôm của bà con bị ứ đọng nhiều, chị đứng ra thu mua với giá cao hơn thị trường từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, giúp nông dân giảm bớt gánh nặng chi phí và có lãi.

Bên cạnh đó, từ nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, chị Thủy mạnh dạn phát triển các sản phẩm OCOP như: chế biến thành tôm khô, tôm thẻ ép một nắng, tôm lụiCác sản phẩm đều được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh và được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi chất lượng ngon, đậm vị lại đảm bảo an toàn từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm.  

Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi, chị còn là nữ doanh nhân tiêu biểu, có tấm lòng đôn hậu khi mỗi năm đóng góp cho quỹ an sinh xã hội các hoạt động từ thiện gần 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, chị chăm lo tốt đời sống cho gần 100 lao động với mức lương trên 10 triệu đồng/người/tháng. Tấm gương của chị chính là đại diện cho hàng ngàn nông dân của tỉnh đang ngày đêm sản xuất, kinh doanh, sáng tạo đi đầu trong quá trình phát triển kinh tế thời đại 4.0   là nhân tố quan trọng thúc đẩy, lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và hết lòng vì cộng đồng.

TÚ ANH

14:55:04 02-01-GMT+0700

VHDN: Đam mê làm kinh tế từ thời trẻ, sau khi lập gia đình chị Nguyễn Thanh Thủy, ấp Bờ Cảng, xã Điền Hải, huyện Đông Hải đã khởi nghiệp từ cơ sở thu mua tôm. Qua hai mươi năm lăn lộn trên thương trường, chị hiện là Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thủy sản […]

Đối tác của chúng tôi