Sự kiện - chuyên đề:

Nhà báo lão thành Huỳnh Thúc Kháng

VHDN: Cụ Huỳnh Thúc Kháng là người sáng lập tờ báo Tiếng Dân vừa làm chủ nhiệm nhà in, vừa là chủ bút tờ báo “Tiếng Dân”. Đây là tờ báo đầu tiên xuất bản bằng tiếng Việt ở Trung Kỳ. Báo Tiếng Dân đã góp phần quan trọng tuyên truyền giáo dục quần chúng tích cực đấu tranh chống thực dân Pháp, đòi quyền lợi cho dân, cho nước…

ảnh tư liệu

Cụ Huỳnh Thúc Kháng (1876 – 1947), thuở nhỏ có tên Huỳnh Hanh tự Giới Sanh hiệu Minh Viên, quê làng Thạnh Bình, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Đi học lúc 8 tuổi, 13 tuổi đã văn hay chữ tốt, 16 tuổi đi thi hương ở kinh đô Huế, đậu Giải Nguyên được xưng tụng là một trong Thập Ngũ Phụng Tế Phi của đất Quảng Nam. Năm 1904 cụ đỗ Đệ Tam giáp Tiến sĩ.

Năm 1907-1908 cụ tham gia phong trào Duy Tân cùng Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp. Vì lý do đó, cụ bị thực dân Pháp bắt và đầy đi Côn Đảo 13 năm. Năm 1921 cụ mới được thả tự do.

Năm 1926 cụ đắc cử dân biểu, được cử làm Viện trưởng Viện dân biểu Trung Kỳ. Trong 3 năm hoạt động ở Viện, cụ cương quyết đấu tranh trong nghị trường. Nhân việc cụ chống lại khám sử Pháp Ja bouile, cụ từ chức.

Năm 1927 cụ sáng lập tờ báo Tiếng Dân vừa làm chủ nhiệm nhà in, vừa là chủ bút tờ báo “Tiếng Dân”. Đây là tờ báo đầu tiên xuất bản bằng tiếng Việt ở Trung Kỳ. Báo Tiếng Dân đã góp phần quan trọng tuyên truyền giáo dục quần chúng tích cực đấu tranh chống thực dân Pháp, đòi quyền lợi cho dân cho nước, khiến chính quyền thực dân cũng phải dè chừng không dám ngang ngược ức hiếp dân lành, năm 1943 thực dân Pháp đã đình bản tờ báo.

Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh mời cụ tham gia Chính phủ liên hiệp lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa với chức vụ Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Năm 1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp đàm phán. Cụ Huỳnh Thúc Kháng được cử làm Quyền Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Cuối năm 1946 cụ là Đặc phái viên của Chính phủ vào cơ quan Ủy ban kháng chiến hành chính Nam Trung Bộ tại Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 21- 4 -1947 cụ lâm bệnh và mất tại Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Nam. Trong lễ quốc tang cụ Huỳnh Thúc Kháng, Ban tổ chức lễ tang đã trang trọng đọc bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Cụ Huỳnh là người học hành rất rộng, chí khí rất bền, đạo đức rất cao. Vì lòng yêu nước mà cụ bị bọn thực dân Pháp làm tội, đày ra Côn Đảo. Mười mấy năm trường gian nan, cực khổ nhưng lòng son dạ sắt, yêu nước thương nòi của cụ chẳng những không sờn mà lại thêm cương quyết.

Cụ Huỳnh là người giầu sang không làm siêu lòng, nghèo khó không làm nản chí, oai vũ không làm sờn gai. Cả đời cụ Huỳnh không cần danh vị, không cần lợi lộc, không thèm giầu sang. Cả đời cụ Huỳnh chỉ phấn đấu cho dân được tự do, nước được độc lập. Ngày nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thành lập, Chính phủ ta mời cụ ra, tuy đã 71 tuổi nhưng cụ vẫn hăng hái nhận lời. Cụ nói “Trong lúc phục hưng dân tộc, xây dựng nước nhà thì bất cứ già trẻ, trai, gái ai cũng ra sức phụng sự Tổ quốc”.

19/2/2013 Chủ tịch nước CHXHCNVN quyết định truy tặng Huân chương Sao Vàng để ghi nhận công lao của cụ với đất nước. Cụ Huỳnh Thúc Kháng đồng thời là một nhà báo, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học và lịch sử. Cụ có nhiều bút danh Sử Bình Tử, Tha Sơn Thạch, Khi Ưu Sinh, Xà Túc Tử, Thức Tự Dân, Ưu Thời Khách, Hải Âu khách quan v.v…

Phố Huỳnh Thúc Kháng dài 763m bắt đầu từ ngã tư Thái Hà, Láng Hạ đến đường Nguyễn Chí Thanh. Con đường được mở từ những năm cuối thế kỷ 20, trên cánh đồng, đầm lầy của làng Thành Công và một phần của làng Yên Lãng. Làn đường rộng 30m vỉa hè có đoạn rộng hơn 20m. Năm 1998, UBND thành phố Hà Nội chính thức gắn biển: PHỐ HUỲNH THÚC KHÁNG

Như một sự trùng hợp lý thú, hàng loạt các cơ quan báo chí truyền thông, viễn thông đã mở ra dọc phố như kế nghiệp truyền thống của nhà báo lão thành giàu lòng yêu nước Huỳnh Thúc Kháng. Trên số nhà 3 và 5 phố Huỳnh Thúc Kháng là “đại bản doanh” Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, với tháp truyền hình cao 60m được kiến trúc hình chữ H thật độc đáo, tân kỳ, đầy ấn tượng, cách điệu logo “Truyền hình Hà Nội”. Từ đây những thông tin thời sự nóng hổi, cập nhật được truyền đến từng màn ảnh nhỏ của mỗi nhà. Cách Đài truyền hình gần 100m, số nhà 21là trụ sở của báo Kinh tế & Đô thị- cơ quan của UBND thành phố Hà Nội. Tòa soạn với một đội ngũ nhà báo nhiệt tình, cần cù, say mê nghề nghiệp luôn tiếp cận đề tài gắn bó với sự phát triển của Thủ đô và tâm tư nguyện vọng của người Hà Nội.

Dọc theo phố còn hàng loạt các cơ quan Viễn thông hùng mạnh, chiếm những mặt bằng rộng rãi, các trụ sở bề thế. Trung tâm thông tin FPT Vinaphone, Công ty dịch vụ viễn thông liên tỉnh. Gần cuối phố có một tòa nhà của Trung tâm điều hành khai thác và phát triển viễn thông 27 tầng với 2 tầng hầm, trên mái lắp 1 ăng ten cao 20m. Tòa nhà nằm trên một khu đất rộng lớn với tổng diện tích 40.000m2.

Lê Nhật Tăng

14:10:26 14-06-UTC

VHDN: Cụ Huỳnh Thúc Kháng là người sáng lập tờ báo Tiếng Dân vừa làm chủ nhiệm nhà in, vừa là chủ bút tờ báo “Tiếng Dân”. Đây là tờ báo đầu tiên xuất bản bằng tiếng Việt ở Trung Kỳ. Báo Tiếng Dân đã góp phần quan trọng tuyên truyền giáo dục quần chúng […]

Đối tác của chúng tôi