Sự kiện - chuyên đề:

Nhà đầu tư mắc kẹt tại dự án khu đô thị Phượng Hoàng Móng Cái

VHDN:Vừa qua Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được nhiều đơn thư phản ánh về việc Công ty TNHH Liên doanh phát triển khu cảng Dân Tiến – Chi nhánh Dự án khu đô thị Phượng Hoàng (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) khiến nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt khi đầu tư vào dự án này.

Dự án khu đô thị Phượng Hoàng thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh do Công ty TNHH Liên doanh phát triển khu cảng Dân Tiến làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 25/7/2005. Sau hơn 10 năm gần như án binh bất động, dự án chậm tiến độ gây bức xúc cho nhân dân sống gần dự án. Tuy nhiên, trong thời gian qua tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái có nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư thì các dự án trên địa bàn thành phố sôi động trở lại, trong đó có Dự án khu đô thị Phượng Hoàng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã bị mắc kẹt khi chủ đầu tư dự án “gây khó”: Theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 199/HĐKT và số 200/HĐKT giữa bên chuyển nhượng là Công ty TNHH Liên doanh phát triển khu cảng Dân Tiến – Chi nhánh Dự án khu đô thị Phượng Hoàng và bà Nguyễn Thị Thu Bình là bên nhận chuyển nhượng QSDĐ vào tháng 12/2017. Tại 02 hợp đồng này bà Nguyễn Thị Thu Bình đã thực hiện việc thanh toán tiền cho Công ty thông qua các hoá đơn giá trị gia tăng từ năm 2019. Năm 2021, bà Bình có làm hợp đồng uỷ quyền cho ông Nguyễn Quang Huy được toàn quyền chuyển nhượng hợp đồng này cho bên thứ 3. Ngày 24/1/2022 ông Huy nộp hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến nội dung chuyển nhượng QSDĐ theo hợp đồng tại Công ty TNHH Liên doanh phát triển khu cảng Dân Tiến – Chi nhánh.

Khu đô thị Phượng Hoàng.

Dự án khu đô thị Phượng Hoàng và được nhân viên phòng kinh doanh tiếp nhận để chuyển tên trong Hợp đồng như những trường hợp khác mà Công ty vẫn làm. Tuy nhiên, ngày 08/3/2022 và 24/4/2022 đại diện Công ty bàn giao lại toàn bộ thủ tục giấy tờ cho ông Huy, bà Phạm Minh Phương với lý do ông Tổng giám đốc Công ty là TAM TAI WAI không đồng ý cho chuyển nhượng các ô đất này vì liên quan đến nghĩa vụ trước đó của bà Bình với Công ty và ngày 18/3/2022 Công ty có công văn số 03/2022/CV-PT về việc tạm ngừng giao dịch đối với các lô đất liên quan đến bà Nguyễn Thu Bình “để chờ kết quả điều tra và kết luận của cơ quan có thẩm quyền giải quyết sự việc”. Được biết, trước đó Công ty TNHH Liên doanh phát triển khu cảng Dân Tiến đã làm văn bản kiện một số người đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, ngày 28/3/2022 cơ quan công an đã có văn bản trả lời nhưng Công ty không thông báo cho những người liên quan về văn bản trả lời này.

Lãnh đạo Công ty TNHH Liên doanh phát triển cảng Dân Tiến có coi thường pháp luật?

Theo ông Nguyễn Quang Huy là người được bà Nguyễn Thu Bình uỷ quyền khẳng định, bà Bình đã thực hiện đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng chuyển nhượng với Công ty, cụ thể đã thanh toán 100% tiền sử dụng 03 ô đất; thanh toán 80% tiền sử dụng 02 ô đất (có 3 ô đất đã nộp đủ 100% tiền vào cho Công ty nhưng khi khách hàng xuống lấy hoá đơn đỏ thì được nhân viên phòng kế toán báo lãnh đạo Công ty không đồng ý xuất trả hoá đơn và phiếu thu cho khách hàng: Ô S10, A80. S9, A44 và S9, A61). Bà Bình không có vi phạm bất cứ nghĩa vụ gì với Công ty, chúng tôi là những người đầu tư từ rất sớm tại dự án này bao nhiêu năm bỏ tiền ra không thu được lợi nhuận vì dự án này bị chậm tiến độ, đến nay có người mua thì Công ty cố tình đưa ra những lý do không có căn cứ để gây khó khăn cho chúng tôi, như vậy là lãnh đạo Công ty TNHH Liên doanh phát triển khu cảng Dân Tiến – Chi nhánh Dự án khu đô thị Phượng Hoàng đã vi phạm pháp luật, vi phạm các cam kết trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã ký. Qua trao đổi với ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Tổng giám đốc Công ty, ông Thắng cho biết: “Ông TAM TAI WAI – Tổng Giám đốc Công ty không có mặt ở Việt Nam từ tháng 1/2022, trong trường hợp của ông Huy, ông Thắng có biết vì có liên quan đến bà Nguyễn Thu Bình nên ông Tổng Giám đốc chưa cho phép chuyển nhượng, còn các hợp đồng khác ông Thắng vẫn ký hợp đồng  chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên trong hợp đồng bình thường”. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp khác không phải liên quan đến bà Nguyễn Thu Bình nhưng Công ty cũng tự ý tạm dừng không chuyển tên trong hợp đồng cho khách hàng, như trường hợp bà Phạm Mai Hương ủy quyền cho bà Phạm Minh Phương cũng bị Công ty tạm dừng chuyển nhượng hợp đồng vô căn cứ, và nhiều trường hợp khác. Không những thế, mặc dù không có mặt tại Việt Nam nhưng ngày 18/04/2022 ông Giám đốc TAM TAI WAI vẫn ký công văn trả lời bà Vũ Thị Giang và bà Ngô Thị Hường trả lời các kiến nghị của họ. Trong khi họ là những người được ủy quyền hợp pháp như những khách hàng khác được Công ty xác nhận. Mặt khác tại Khoản 1 Điều 6 Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty TNHH Liên doanh phát triển khu cảng Dân Tiến – Chi nhánh Dự án khu đô thị Phượng Hoàng và các khách hàng có ghi “Những nội dung khác không được các  bên thỏa thuận trong nội dung bản hợp đồng thì áp dụng theo nhiều quy định của các văn bản pháp luật có liên quan”. Trong khi pháp luật cho phép người sử dụng đất, người có tên trong hợp đồng được phép ủy quyền, cớ sao Công ty TNHH Liên doanh phát triển khu cảng Dân Tiến – Chi nhánh Dự án khu đô thị Phượng Hoàng lại cố ý không thực hiện, có phải là hành vi coi thường pháp luật?

Văn bản Giám đốc ký trả lời khi không có mặt tại Việt Nam.

Thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Móng Cái cần vào cuộc kiểm tra các hợp đồng giữa Công ty TNHH Liên doanh phát triển khu cảng Dân Tiến – Chi nhánh Dự án khu đô thị Phượng Hoàng ký kết với khách hàng cũng như việc chấp hành pháp luật của Công ty để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các nhà đầu tư, tránh tình trạng mắc kẹt khi đầu tư tại dự án này.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Song Hiệp

16:14:27 09-05-2022

VHDN:Vừa qua Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được nhiều đơn thư phản ánh về việc Công ty TNHH Liên doanh phát triển khu cảng Dân Tiến – Chi nhánh Dự án khu đô thị Phượng Hoàng (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) khiến nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt khi đầu […]

Đối tác của chúng tôi