Sự kiện - chuyên đề:

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Công trình của khát vọng và niềm tin

VHDN: Ngày 28/9/2021, Dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 chính thức hoàn thành lắp đặt toàn bộ turbine. Đồng thời, các công đoạn khác của Dự án đang được gấp rút thực hiện và sẵn sàng đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 31/10/2021.

Lễ khởi công Dự án nhà máy điện gió KOSY Bạc Liêu

Tận dụng “thời gian vàng”

Tháng 9/2021 được coi là “thời gian vàng” cho các Dự án điện gió chạy đua “nước rút”, nhằm đạt được tiến độ phát điện trước ngày 31/10/2021 để hưởng giá FIT theo Quyết định số 39/201/QĐ-TTg của Chính phủ.

Để đạt được điều này, các nhà đầu tư đối mặt với không ít thách thức do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 phải thực hiện giãn cách xã hội, công tác vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng cùng thời tiết diễn biến thất thường, nhất là giá nguyên vật liệu tăng cao… đã gây sức ép rất lớn cho các nhà đầu tư.

Lắp ráp lắp đặt turbine gió của Dự án nhà máy điện gió KOSY Bạc Liêu

Thế nhưng, với quyết tâm vượt qua khó khăn và hóa giải các thách trở thành động lực và xem đó là “phép thử” để các chủ đầu tư khẳng định năng lực, kinh nghiệm triển khai Dự án và sự linh hoạt trong các giải pháp thi công. Đặc biệt, với với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngàng trung ương và tạo mọi điều kiện, động viên của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bạc Liêu đã kịp thời cổ vũ tinh thần thi đua lao động sáng tạo trong toàn Dự án và tạo nên sức mạnh tổng hợp để cả tập thể, các bộ, nhân viên, công nhân và các chuyên gia quyết tâm vượt qua khó khăn và đã hoàn thành thành việc lắp đặt các turbine.

Đại diện chủ đầu tư dự án và các nhà thầu trong lễ hoàn thành lắp đặt turbine gió nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu.

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 (công suất lắp máy 40,5 MW) do Công ty Cổ phần Điện gió Kosy Bạc Liêu – thành viên của Tập đoàn Kosy làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng và được khởi công xây dựng từ tháng 10/2020 trên địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Tính đến ngày 28/9/2021, toàn bộ 9 turbine của nhà máy đã hoàn thành công tác lắp đặt. Đây là thành quả của “công trường không ngủ”, tinh thần quyết tâm vượt khó, kinh nghiệm thi công thần tốc của chủ đầu tư và các nhà thầu. “Tất cả vì niềm đam mê với những “cối xay gió”, anh em công trường đã làm việc gấp đôi, gấp ba công suất, để hoàn thành lắp đặt các turbine vốn được xem là cái “xương sống” của dự án, một mốc son quan trọng, khẳng định niềm tin phát điện trước giờ G”, anh Lương Hồng Phong, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Kosy chia sẻ.


Trạm biến áp nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu.

Hoàn thành lắp đặt toàn bộ turbine của dự án là yếu tố tối quan trọng, đảm bảo tiến độ phát điện theo kế hoạch trước ngày 31/10/2021. Tất cả 9 turbine của nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu được cung cấp trọn bộ bởi Tập đoàn Goldwind International Renewable – Top 3 nhà sản xuất turbine lớn nhất toàn cầu. Đây là dòng turbine thông minh 4.5 MW mới nhất, phù hợp điều kiện gió ở khu vực, có đường kính cánh dài 155 m, cột tháp cao 130 m giúp tăng sản lượng điện. Turbine Goldwind sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu truyền động trực tiếp, không hộp số nhờ đó giảm hao phí vận hành, tăng hiệu quả phát điện.

Đối với ngành năng lượng tại Việt Nam, turbine gió (đặc biệt là turbine công nghệ nam châm vĩnh cửu không hộp số mà dự án Điện gió Kosy Bạc Liêu sử dụng) là công nghệ mới. Anh Hồ Văn Tuân, Phó Ban QLDA Điện gió Kosy Bạc Liêu cho biết, từ khâu vận chuyển bốc dỡ hàng tại cảng, vận chuyển đường biển, đường bộ, đến việc lắp đặt turbine tại công trường đòi hỏi kỹ thuật cao và sự tính toán hết sức cẩn trọng. Sự phối hợp giữa chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu thi công đường, bãi, nhà thầu vận chuyển, lắp đặt turbine, đơn vị tư vấn giám sát cần thống nhất, đồng bộ, “ăn khớp” nhịp nhàng để tiết kiệm tối đa thời gian và đạt hiệu quả cao. “Chúng tôi đã trở thành những “chuyên gia thời tiết” tại Bạc Liêu, phải tìm hiểu rất kỹ thời gian gió lên, gió giật, mưa, nắng… để linh hoạt phương án chuẩn bị, lắp đặt những cấu kiện chính vào thời điểm phù hợp,” anh Hồ Văn Tuân bộc bạch.

Sẵn sàng chờ đóng điện

Song song với việc hoàn thiện thi công lắp đặt các turbine, trạm biến áp và đường dây đấu nối của nhà máy cũng đã hoàn thành. Các thủ tục pháp lý của dự án cũng được gấp rút triển khai và hoàn tất. Ông Lương Hồng Phong, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Kosy chia sẻ: “Mọi công tác hồ sơ của dự án Điện gió Kosy Bạc Liêu đều đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng chờ đóng điện chạy thử nghiệm và COD nhà máy điện”.

Các kỹ sư vận hành các thiết bị tại trạm biến áp

Hiện tại, công tác lắp đặt thí nghiệm hiệu chỉnh phần điện cho các turbine của Điện gió Kosy Bạc Liêu đang được triển khai và dự kiến đầu tháng 10 sẽ hoàn thành. Cùng với đó là công tác đấu nối đường dây 220 kV, hoàn thiện đấu nối tuyến cáp ngầm 22 kV, hoàn thiện phần điện và chạy thử các turbine. Dự kiến từ ngày 10 – 15/10, Ban QLDA mời Hội đồng nghiệm thu để nghiệm thu công trình đủ điều kiện đóng điện và hòa lưới điện lần đầu. Tất cả các hạng mục đều được giám sát chặt chẽ theo đúng quy chuẩn và kế hoạch, đảm bảo tiến độ phát điện toàn nhà máy trước ngày 30/10/2021. Khi nhà máy hoàn thành và phát điện, sẽ cung cấp sản lượng điện gió trung bình khoảng 116,7 triệu kWh/năm, hòa cùng hệ thống điện lưới quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội.

Dự án Điện gió Kosy Bạc Liêu

Điều đáng ghi nhận nhất, việc hoàn thiện thi công lắp đặt các turbine, trạm biến áp và đường dây đấu nối của nhà máy hoàn thành đã phản ánh sinh động quyết tâm, khát vọng của tập thể lãnh đạo, các nhà quản lý, chuyên gia, lao động trên các công trường đã năng sộng, sáng tạo và thổi bùng lên niềm tin để cùng nhau vượt qua khó khăn thực hiện Dự án hoàn thành, vượt tiến độ. Đồng thời, góp phần làm bừng sáng vùng đất phương Nam gắn với mục tiêu xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch của Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long và của Quốc gia.

Tập đoàn Kosy được biết đến là nhà phát triển đô thị và năng lượng tái tạo tại nhiều tỉnh thành. Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 của dự án Điện gió Kosy Bạc Liêu, Kosy Group sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 (50 MW) của dự án này. Trong lĩnh vực thủy điện, nhà máy Thủy điện Nậm Pạc (34 MW) tại Lai Châu của Kosy Group sẽ chính thức phát điện, hòa vào lưới điện quốc gia trong tháng 10/2021. Ngoài ra, tháng 5/2021, Tập đoàn Kosy đã khởi công xây dựng dự án thủy điện Pa Vây Sử (50,5 MW) tại Phong Thổ, Lai Châu và dự án thủy điện Mường Tùng (32 MW) tại Mường Chà, Điện Biên, mục tiêu phát điện 2 dự án trước ngày 30/9/2023. Mới đây, Kosy Group đã được UBND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án điện gió ngoài khơi (1.000 MW) tại Bạc Liêu và được tỉnh đề nghị Bộ Công thương bổ sung dự án vào Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia. Bên cạnh đó, Kosy Group đang nghiên cứu khảo sát, lập dự án thủy điện tích năng (1.200 MW) tại Lâm Đồng, dự kiến đầu tư xây dựng vào năm 2026 – 2030.

Lư Dũng

 

12:09:19 29-09-GMT+0700

VHDN: Ngày 28/9/2021, Dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 chính thức hoàn thành lắp đặt toàn bộ turbine. Đồng thời, các công đoạn khác của Dự án đang được gấp rút thực hiện và sẵn sàng đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 31/10/2021. Tận dụng “thời […]

Đối tác của chúng tôi