Sự kiện - chuyên đề:

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường: Bỏ Tết là đánh mất hồn thiêng!

Sau khi một số giáo sư và PGS. TS cho rằng nên bỏ Tết cổ truyền, là một người Việt xa xứ lâu năm, ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường cho rằng, dân Việt bỏ Tết cũng đồng nghĩa với việc “đánh mất hồn thiêng”.

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường và ca sĩ Phi Nhung. Ảnh: T.L

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường và ca sĩ Phi Nhung. Ảnh: T.L

Chia sẻ trên báo chí cách đây vài ngày, PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng: “Bỏ Tết cổ truyền, ăn Tết theo lịch tây, nghỉ 3 ngày là được rồi”.

Theo ý kiến của nhà nghiên cứu văn hóa này, việc nghỉ Tết dài ngày gây lãng phí, tốn kém. Vì thế bà cho rằng chỉ nên đón một Tết trong năm là đủ, không cần phải chia ra Tết dương lịch và Tết âm lịch như hiện tại.

Cách đó cũng không lâu, dư luận lật lại ý kiến của GS. Võ Tòng Xuân từ 11 năm trước. Ông đưa ra quan điểm tương tự kể trên,  “nên bỏ Tết cổ truyền theo lịch âm, ăn Tết theo lịch dương như phương Tây”.

Tết việt

Ở nhiều nước trên thế giới, điển hình là Nhật Bản đã bỏ Tết cổ truyền, ăn Tết theo lịch dương chung. Điều này đã trở thành vấn đề tranh luận lớn trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, đứng ở vị trí là một người Việt xa xứ lâu năm, nhạc sĩ Trịnh Việt Cường cho rằng không nên bỏ Tết cổ truyền vì đó là một phần văn hóa, là “tài sản” của dân tộc ta.

Ông chia sẻ: “Nhiều năm xa Việt Nam, tôi vẫn nhớ Tết quê. Những ngày năm cũ sắp qua, năm mới đến gần được tề tựu, hội ngộ cùng người thân quả thật rất quý. Tôi tin rằng với nhiều người, chính khoảnh khắc ý nghĩa ấy là động lực lớn để họ phấn đấu và nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống”.

Nhạc sĩ cho rằng, Tết cổ truyền của Việt Nam không đơn giản như những lễ hội khác trong năm. Chúng ta nên cân nhắc, cùng nhau xây dựng cũng như giữ lại những nét đẹp văn hóa hiếm có của dân tộc Việt, tránh việc lai tạp.

“Tôi cho rằng các vị giáo sư đề cập vấn đề bỏ Tết đều mong muốn mang lại những điều tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, so thiệt hơn, cân đong đo đếm lại, để hợp lòng dân thì vẫn nên giữ lại Tết”, ông nói thêm.

Theo Laodong

20:48:27 14-01-2018

Sau khi một số giáo sư và PGS. TS cho rằng nên bỏ Tết cổ truyền, là một người Việt xa xứ lâu năm, ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường cho rằng, dân Việt bỏ Tết cũng đồng nghĩa với việc “đánh mất hồn thiêng”. Chia sẻ trên báo chí cách đây vài ngày, […]

Đối tác của chúng tôi