Sự kiện - chuyên đề:

Nhân lên giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT

VHDN:Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, trao quà – mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” được BHXH Việt Nam đồng loạt triển khai ở 63 tỉnh, thành đã mang sự sẻ chia, lan tỏa tình yêu thương để Tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn trên mọi miền quê hương đất nước. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của BHXH Việt Nam trong nhiều năm qua.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao thẻ BHYT cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày cuối năm 2021, mặc cho cái rét tái tê, mặc cho dịch bệnh Covid-19 hoành hành dữ dội, đội ngũ những người làm công tác an sinh xã hội trên cả nước đã làm những việc nghĩa thể hiện tình cảm ‘tương thân tương ái’, “lá lành đùm lá rách”, tặng gần 600 sổ BHXH, hơn 10.000 thẻ BHYT và trên 3.000 phần quà tới người dân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật đang điều trị tại các bệnh viện trong cả nước.

BHXH 63 tỉnh, thành phố trao 3.146 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 20 tỉnh trao trên 50 suất quà gồm: Điện Biên 409 suất, Hải Dương 140 suất, TP. Cần Thơ 110 suất, Đăk Lăk 107 suất, Hoà Bình 105 suất, Hậu Giang 100 suất, Hà Tĩnh 90 suất, An Giang 85 suất, TP. Hà Nội 80 suất, Long An 80 suất, Phú Thọ 80 suất, Phú Yên 75 suất, Quảng Bình 70 suất, Hưng Yên 65 suất, Bà Rịa – Vũng Tàu 65 suất, Lạng Sơn 60 suất, TP. Hồ Chí Minh 60 suất, Quảng Trị 55 suất, Hà Nam 50 suất, Quảng Nam 50 suất.

Giám đốc BHXH tỉnh Hà Nam Trần Mạnh Toàn thăm hỏi, động viên, tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Là một trong nhiều người được nhận quà tại bệnh viện, chị Đồng Thị Hồng ngậm ngùi chia sẻ: “Tôi là người nhà lên chăm sóc bệnh nhân tại Viện Bỏng quốc gia. Tết sắp đến, ở nhà bao việc phải lo mà không về được. Tôi rất buồn và nghĩ rất nhiều về gia đình, con cái mình khi Tết này phải thiếu thốn đủ thứ. Song bù lại, tôi thấy ấm lòng hơn khi nhận được suất quà Tết nặng tình của ngành BHXH. Thay mặt những người được nhận quà, chúng tôi xin chân thành cám ơn tấm lòng vàng của những người làm công tác BHXH trên cả nước”.

Trong tổng số hơn 600 sổ BHXH được trao tặng, BHXH TP. Đà Nẵng tặng 477 sổ, BHXH Hà Giang tặng 10 sổ. 40 BHXH tỉnh, thành phố tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 10.180 thẻ BHYT. Trong đó có 5.655 thẻ có giá trị 3 tháng, 2.478 thẻ có giá trị 6 tháng, 277 thẻ có giá trị 9 tháng, 1.770 thẻ có giá trị 12 tháng.

Cầm trên tay tấm thẻ BHYT vừa được trao tặng, vợ chồng anh Giàng A Lềnh, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La không giấu nổi niềm vui: “Gia đình tôi rất khó khăn, được tặng thẻ BHYT, từ nay chúng tôi không lo tiền nữa, vì khi ốm đau bệnh tật phải điều trị, đã có nhà nước chi trả qua thẻ BHYT”. Đúng vậy, có tấm thẻ BHYT trong tay, người dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn thấy yên tâm hơn trong cuộc sống, đồng thời càng thấy chính sách ưu việt của Đảng và nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. “Việc làm mang ý nghĩa nhân văn này của ngành BHXH Việt Nam không chỉ là nghĩa cử cao đẹp đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn, mà quan trọng hơn qua đó người dân hiểu và tích cực tham gia BHXH, BHYT để được thụ hưởng quyền lợi mà chính sách mang lại”, bà Lường Thị Hiền, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Vân Hồ, tỉnh Sơn La khẳng định.

BHXH tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng bệnh viện tỉnh Đắk Nông trao 20 suất quà cho bệnh nhân nghèo.

Tổng kinh phí mua tặng sổ BHXH, thẻ BHYT và các phần quà trong Chương trình trị giá hơn 5,9 tỷ đồng, được đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam đóng góp từ 01 ngày lương, với mong muốn nhân lên những giá trị nhân văn, cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT, lan tỏa tình yêu thương để Tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn trên mọi miền đất nước.

Là người trực tiếp trao 375 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại 15 bệnh viện tuyến Trung ương; 140 suất quà cho học sinh Trường Dân tộc nội trú, 50 thẻ BHYT và 100 sổ BHXH tại tỉnh Sơn La (xã Vân Hồ, Chiềng Xuân và Lóng Sập), Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết: Đây là chương trình được BHXH Việt Nam phát động, tổ chức từ năm 2020 nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, kết hợp hoạt động tri ân người tham gia BHXH, BHYT nhân dịp Xuân mới. Thông qua Chương trình, đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi giúp mọi người dân được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội ngày càng đi vào cuộc sống.

Tặng sổ Bảo hiểm xã hội cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Cầm cuốn sổ BHXH tự nguyện được BHXH Việt Nam tặng, mình tự hứa sẽ cố gắng theo đến cùng. Mới đây, mình đã tham gia và đóng liền 5 năm với số tiền hơn 7 triệu đồng. Được tặng sổ mà không tham gia tiếp thì xấu hổ lắm.

Việc tham gia BHXH tự nguyện đã giúp tôi có động lực thay đổi, chủ động chuyển đổi canh tác các loại cây lương thực sang cây ăn quả và cây công nghiệp. Từ “tiếng nói” của người tham gia chính sách, mọi người đã nhận thức được việc tham gia chính sách này sẽ có lương hưu khi về già và được cấp thẻ BHYT miễn phí, nên bà con đã đặt niềm tin vào BHXH tự nguyện.

(Anh Thào A Lềnh, Xã Chiềng Sơn (Sơn La), một trong những cán bộ không chuyên trách được tặng sổ BHXH tự nguyện).

Châu Anh

 

 

14:07:56 10-03-GMT+0700

VHDN:Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, trao quà – mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” được BHXH Việt Nam đồng loạt triển khai ở 63 tỉnh, thành đã mang sự sẻ chia, lan tỏa tình yêu thương để Tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn trên […]

Đối tác của chúng tôi