Sự kiện - chuyên đề:

Nhấn nút xuất khẩu hơn 60 tấn thuỷ sản đầu tiên trong năm 2018

Sáng nay (14.01), tại Cảng Cát Lái – Tân Cảng TP.HCM, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã nhấn nút khởi động xuất khẩu lô hàng thủy sản đầu tiên năm 2018.

Vasep xuất khẩu lô hàng thủy sản đầu tiên năm 2018. Ảnh: Thuận Hải

Vasep xuất khẩu lô hàng thủy sản đầu tiên năm 2018. Ảnh: Thuận Hải

Lô hàng này gồm 20 tấn tôm đông lạnh, 20 tấn cá biển và 22 tấn cá tra phi lê có tổng giá trị gần 600.000 USD, được xuất sang 3 thị trường: Canada, Mỹ và Anh. Đây cũng là những thị trường lớn, truyền thống của ngành thuỷ sản Việt Nam.

Ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch VASEP, cho rằng, sự kiện này như một lời cam kết, đánh dấu sự bắt đầu cho hành trình tiến tới mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào năm 2020.

Riêng năm nay, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả về nguồn nguyên liệu trong nước và các rào cản tại thị trường xuất khẩu, nhưng ngành thủy sản đã hoàn thành vượt mức kế hoạch xuất khẩu năm với kim ngạch đạt 8,3 tỷ USD. Trong năm 2018, ngành thủy sản đặt mục tiêu đem về 8,5 tỷ USD, đồng thời tập trung xây dựng chuỗi giá trị bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng năm 2017 là năm thắng lợi lớn của ngành thủy sản. Ảnh: Thuận Hải

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng năm 2017 là năm thắng lợi lớn của ngành thủy sản. Ảnh: Thuận Hải

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng, năm 2017 được xem là năm thắng lợi lớn của ngành thủy sản khi đã vượt qua được nhiều khó khăn để đạt mức tăng trưởng tích cực. Xuất khẩu thủy sản đã có bước phát triển vượt bậc khi lần đầu tiên vượt qua mốc 8 tỷ USD.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, năm 2018 ngành thủy sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo nên cột mốc mới về giá trị xuất khẩu, được giao chỉ tiêu là 8,5 tỷ USD. Ngay từ đầu năm, cả ngành nông nghiệp, bà con nông dân cũng như các doanh nghiệp thủy sản đã bắt tay thực hiện mục tiêu này.

Tuy vậy, năm 2018 ngành thủy sản đối mặt với rất nhiều thách thức, cả lĩnh vực nuôi trồng lẫn khu vực khai thác. Cụ thể, thách thức lớn nhất của ngành khai thác, xuất khẩu hải sản hiện nay là phía Châu Âu đã phạt thẻ vàng đối với Việt Nam vì vi phạm các quy định về đánh bắt không khai báo, không theo quy định và không được quản lý (IUU).

Do đó, việc phải làm hiện nay là tổ chức lại ngành từ ngư nghiệp toàn dân sang một nền ngư nghiệp khai thác, chế biến xuất khẩu bền vững, dù đây là việc rất khó khăn.

Lễ nhấn nút khởi động xuất khẩu lô hàng thủy sản đầu tiên năm 2018. Ảnh: Thuận Hải

Lễ nhấn nút khởi động xuất khẩu lô hàng thủy sản đầu tiên năm 2018. Ảnh: Thuận Hải

Trong khi đó, ở lĩnh vực nuôi trồng, bà con nông dân đang thực hiện rất tốt, tuy nhiên, việc khống chế lưu lượng kháng sinh, tạp chất đang là vấn đề nhức nhối mà ngành phải xử lý cho tốt. Dù khó khăn nhưng khi Luật thủy sản mới có hiệu lực, các công tác xử lý vi phạm quyết liệt hơn… ngành nông nghiệp nhất định sẽ thực hiện được.

Theo danviet

20:06:02 14-01-2018

Sáng nay (14.01), tại Cảng Cát Lái – Tân Cảng TP.HCM, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã nhấn nút khởi động xuất khẩu lô hàng thủy sản đầu tiên năm 2018. Lô hàng này gồm 20 tấn tôm đông lạnh, […]

Đối tác của chúng tôi