Sự kiện - chuyên đề:

Nhân sự Chính phủ, Quốc hội sắp tới ra sao?

Hôm qua 8-3, Hội nghị trung ương 2 khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên khai mạc.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự hội nghị – Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị, trung ương đã bàn chương trình làm việc toàn khóa; việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.

Cơ cấu Chính phủ giữ nguyên

Nội dung cơ bản của hội nghị này là quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch Quốc hội và cho ý kiến trước khi Bộ Chính trị chính thức giới thiệu các chức danh khác để Quốc hội xem xét bầu hoặc phê chuẩn.

Việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước sẽ được thực hiện tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV dự kiến từ ngày 24-3 đến 7-4. Như vậy bộ máy Chính phủ và Quốc hội khóa mới sớm được định hình và sẽ được bầu, phê chuẩn lại vào kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV dự kiến tháng 7 tới.

Nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết dự kiến cơ cấu Chính phủ giữ nguyên với thủ tướng, 5 phó thủ tướng và 22 bộ, cơ quan ngang bộ với 28 thành viên. Về nguyên tắc, các vị trí này đều là những người tái cử, trúng cử tại Đại hội Đảng XIII.

Cụ thể, 17 thành viên Chính phủ đương nhiệm đã trúng cử tại Đại hội XIII, gồm có: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Tà i nguyên và môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến.

Trong số này có 4 người nhận trọng trách mới do là trường hợp đặc biệt tái cử ủy viên Bộ Chính trị (ông Nguyễn Xuân Phúc) hoặc được bầu vào Bộ Chính trị (các ông Đinh Tiến Dũng, Trần Tuấn Anh – trưởng Ban Kinh tế trung ương) và vào Ban Bí thư (ông Đỗ Văn Chiến).

Như vậy Chính phủ hiện tại có 13 người ở lại và sẽ được bổ sung 15 người mới. Trong đó, bộ trưởng Bộ Công thương, bộ trưởng Bộ GD-ĐT (do ông Phùng Xuân Nhạ không trúng cử tại Đại hội XIII)… là những vị trí rất được quan tâm.

Thay mới cơ bản “bộ khung” Quốc hội

Bộ máy Quốc hội cũng sẽ được kiện toàn tại kỳ họp Quốc hội cuối tháng này. Có điểm khác với Chính phủ, tất cả vị trí lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đều phải là đại biểu Quốc hội (bên cạnh tiêu chí nguyên tắc là ủy viên trung ương).

Do đó, một số nhân sự được giới thiệu chưa phải đại biểu Quốc hội sẽ “chậm lại một nhịp” sau kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chờ kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới dự kiến vào tháng 7 năm nay.

Một điểm đáng chú ý: cả chủ tịch và 4 phó chủ tịch Quốc hội đương nhiệm đều không tái cử và chỉ có 5 trong số 18 ủy viên thường vụ Quốc hội ở lại, gồm các ông, bà: Nguyễn Đức Hải (chủ nhiệm Ủy ban Tà i chính – ngân sách), Vũ Hồng Thanh (chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế), Hoàng Thanh Tùng (chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật), Lê Thị Nga (chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp), Nguyễn Thúy Anh (chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội).

Như vậy có thể nói “bộ khung” Quốc hội sẽ được thay mới cơ bản.

Từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay, Bộ Chính trị đã khẩn trương chỉ đạo việc hoàn chỉnh và công bố các văn kiện của đại hội; chuẩn bị ban hành chỉ thị của Bộ Chính trị về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; chuẩn bị xây dựng các quy chế làm việc, cùng một số nội dung quan trọng khác. Bộ Chính trị cũng đã thông qua chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021; tiến hành phân công một bước các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; bước đầu bố trí và sắp xếp lại nhân sự một số cơ quan trung ương; đồng thời tích cực chuẩn bị giới thiệu nhân sự thuộc diện trung ương quản lý ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV…

Theo TTXVN

09:09:05 09-03-GMT+0700

Hôm qua 8-3, Hội nghị trung ương 2 khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên khai mạc. Tại hội nghị, trung ương đã bàn chương trình làm việc toàn […]

Đối tác của chúng tôi