Sự kiện - chuyên đề:

Nhật Bản và Mỹ sẽ “kiểm soát” Trung Quốc như thế nào?

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nhất trí rằng họ sẽ kiểm soát các yêu sách trên biển của Trung Quốc ở các vùng biển Hoa Đông và Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper ngày 29/8/2020.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper ngày 29/8/2020.

Ông Kono nói trong cuộc họp báo trực tuyến sau cuộc gặp với Esper tại Căn cứ Không quân Andersen: “Đối với vùng biển Hoa Đông và Hoa Đông, chúng tôi khẳng định Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ phản đối mạnh mẽ các nước đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực”.

Bắc Kinh có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Tokyo và một số nước láng giềng châu Á khác trong vùng biển này.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đã bắn 4 tên lửa đạn đạo vào Biển Đông hôm 26/8 trong một cảnh báo rõ ràng đối với các máy bay do thám của Mỹ bay gần các khu vực mà Bắc Kinh đang tiến hành các cuộc tập trận hải quân.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ông Kono nói với ông Esper rằng vụ phóng có thể làm mất ổn định khu vực và ông sẽ theo dõi tình hình một cách cẩn trọng.

Khi bắt đầu cuộc hội đàm, ông Esper đã lên án hành vi của Trung Quốc trong vùng biển, nói rằng “Chúng tôi kiên định phản đối các hoạt động gây bất ổn của Bắc Kinh trong khu vực.”

Ông Kono đáp lại rằng: “Tôi nghĩ thế giới đang thay đổi mạnh mẽ. Không chỉ vì COVID-19, mà vì có một số nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và cưỡng bức.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết ông và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tái khẳng định rằng Điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ áp dụng cho quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư. Điều 5 quy định cam kết của Washington trong việc bảo vệ Tokyo.

Căng thẳng trên các hòn đảo ngày càng gia tăng, với việc các tàu Trung Quốc được phát hiện hơn 100 ngày liên tục trong tháng này, chuỗi dài nhất kể từ khi Nhật Bản mua lại hòn đảo từ một chủ sở hữu tư nhân và đặt chúng dưới sự kiểm soát của nhà nước vào năm 2012.

Kono cho biết ông và Esper cũng đã đồng ý trong cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 1/2020 để hợp tác hướng tới việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa mới sau khi Tokyo quyết định vào tháng 6/2020 ngừng kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ phát triển.

Ông Kono cho biết tại cuộc họp báo trực tuyến: “Chúng tôi đã nhất trí về cách Nhật Bản và Mỹ có thể tăng cường hợp tác về phòng không và tên lửa tích hợp, cũng như năng lực của ISR (tình báo, giám sát và trinh sát).

Kế hoạch triển khai hệ thống Aegis Ashore, ban đầu nhằm tăng cường khả năng răn đe của Nhật Bản trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên, đã bị hủy bỏ do Tokyo nhận thấy việc nâng cấp có khả năng tốn kém và tốn thời gian sẽ trở nên cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân gần đó trong quá trình đánh chặn tên lửa.

Kono cho biết ông đã giải thích với ông Esper về các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản về các lựa chọn thay thế. Tokyo sẽ đưa ra chính sách về hệ thống phòng thủ tên lửa mới vào tháng 9/2020.

Trong một động thái liên quan, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã đệ trình đề xuất trong tháng này để Nhật Bản xem xét “sở hữu khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo và các tên lửa khác ngay cả trong lãnh thổ của đối thủ”, một gợi ý gây tranh cãi dựa trên Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản.

Quốc phòng hai nước cũng khẳng định việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên tục là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là thách thức đối với xã hội quốc tế.

Hơn nữa, họ đồng ý tiếp tục làm việc để đảm bảo Triều Tiên thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, vì vậy các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của nước này sẽ bị bãi bỏ một cách “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Ông Kono và Esper cũng thảo luận về hợp tác tăng cường giữa hai đồng minh trong các lĩnh vực như không gian bên ngoài, không gian mạng và chiến tranh điện tử, quan chức Bộ Quốc phòng cho biết.

Tại Tokyo, Kono đã gặp Giám đốc Hoạt động Không gian Hoa Kỳ, Tướng John Raymond vào 26/8 khi người này có chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản kể từ khi thành lập Lực lượng Không gian và được bổ nhiệm vào tháng 12 năm ngoái. Hiện, Kono đang có chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ tháng 2, khi anh ấy tham dự một hội nghị quốc tế ở Đức.

Theo enternews

09:58:22 31-08-GMT+0700

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nhất trí rằng họ sẽ kiểm soát các yêu sách trên biển của Trung Quốc ở các vùng biển Hoa Đông và Hoa Đông. Ông Kono nói trong cuộc họp báo trực tuyến sau cuộc gặp với Esper […]

Đối tác của chúng tôi