Sự kiện - chuyên đề:

Nhiều địa phương sẵn sàng cho Lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường

Ngày mai 5/9, hơn 22 triệu học sinh trên cả nước sẽ dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Đến thời điểm này, nhiều địa phương cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Một số địa phương bị thiệt hại vì mưa lũ như Thanh Hóa, Sơn La, Nghệ An cũng gấp rút, quyết tâm khắc phục hậu quả để ngày khai giảng diễn ra đúng kế hoạch.

Ngày khai giảng năm học mới còn được xác định là ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”. Những ngày tháng 8, công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng và các điều kiện cho năm học mới đã và đang được ngành Giáo dục và Đào tạo, các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, hứa hẹn một năm học mới thắng lợi mới.

Ninh Bình: Chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất chào đón năm học mới

Theo ông Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, để chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ năm học mới 2018-2019, ngay từ trong hè, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản số 761/SGDĐT-KHTC ngày 11/7/2018 chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trường học khẩn trương rà soát cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học.

Trên cơ sở đó, báo cáo, tham mưu với chính quyền địa phương tu sửa, hoàn thiện, kịp thời có giải pháp khắc phục hệ thống phòng học và hạng mục công trình xây dựng xuống cấp, đảm bảo an toàn, phục vụ cho hoạt động dạy và học trước thời điểm khai giảng năm học mới.

Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, có trường không kịp khai giảng

Lũ chồng lũ, cộng thêm thủy điện xả đập đã gây thiệt hại nặng nề cho giáo dục một số huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Nhiều trường miền núi của hai địa phương này bị bùn vùi lấp, sạt lở, cuốn trôi thiết bị… nhưng các thầy cô giáo vẫn quyết tâm nỗ lực khắc phục khó khăn để khai giảng đúng kế hoạch. Theo thống kê, mưa lũ làm 24 điểm trường bị ngập, 6 điểm trường khác bị sạt lở; 2 nhà bán trú cho học sinh và giáo viên bị vùi lấp.

Tại xã Trung Thành, huyện Quan Hóa hiện vẫn đang bị cô lập hoàn toàn do cây cầu treo duy nhất dẫn vào xã đã bị lũ cuốn. Phương tiện di chuyển duy nhất là thuyền, vì vậy, mọi hoạt động của người dân trong xã đang bị chia cắt. Theo thầy Hắc Xuân Phúc – Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Trung Sơn (Quan Hóa) cho biết, sau trận lũ, ngôi trường gần như bị đổ hoàn toàn, hiện lượng bùn đất tuồn vào trường khá lớn, các trang thiết bị trong trường bị hư hỏng nặng. Vì vậy nên, hơn 260 học sinh của trường không thể học tại đây.

“Trước mắt, để khắc phục, nhà trường, chính quyền địa phương đã thống nhất phương án nhờ trường cấp II của xã để làm lễ khai giảng cho các em và sau đó, mượn nhà điều hành công ty 47 – đơn vị xây dựng nhà máy thủy điện Trung Sơn làm nơi cho các em học tập” – thầy Phúc nói.

Trường tiểu học xã Trung Sơn bị đổ sập khiến hơn 260 học sinh không có lớp học
Trường tiểu học xã Trung Sơn bị đổ sập khiến hơn 260 học sinh không có lớp học

Bà Phạm Thị Hằng – Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa – cho biết, toàn ngành đã và đang khẩn trương khắc phục hậu quả để học sinh yên tâm đi học trở lại; đồng thời tiếp tục bám sát tình hình để đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã thành lập các đoàn công tác cùng với chính quyền địa phương đến thăm các trường học, gia đình học sinh bị thiệt hại tài sản do mưa lũ.

Trong những ngày tới, sở sẽ vận động mỗi cán bộ, giáo viên ủng hộ 1 – 2 ngày lương hỗ trợ học sinh, các trường chịu nhiều thiệt hại; đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ những trường học bị thiệt hại bởi mưa lũ.

Nghệ An: Khắc phục ngập lụt kịp ngày khai giảng

Theo lịch, năm nay lễ khai giảng ở Nghệ An sẽ được tổ chức đồng loạt vào ngày 5/9/2018 với sự tham gia của hơn 783.000 học sinh và hơn 53.000 giáo viên trong toàn ngành.

Năm học 2018 – 2019, trước ngày khai giảng, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại nặng nề của hai đợt ngập lụt. Hiện tại, việc khắc phục còn nhiều khó khăn nhưng các địa phương vẫn đang nỗ lực để tất cả học sinh kịp có ngày khai giảng theo đúng lịch.

Ở huyện Kỳ Sơn, theo ông Nguyễn Hồng Hoa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo: “Trong những ngày qua, dưới sự hỗ trợ của các ban, ngành và người dân địa phương, việc dọn dẹp trường lớp cho các trường bị ảnh hưởng lũ lụt đã cơ bản hoàn thành. Ngành giáo dục huyện nhà cũng đã nhận được sự giúp đỡ về vật chất của các đơn vị với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Ngày mai (5/9), Công đoàn giáo dục Việt Nam sẽ trực tiếp vào Trường Tiểu học Mường Ải dự lễ khai giảng và hỗ trợ xây nhà công vụ với tổng số tiền 500 triệu đồng.

Sơn La: Nỗ lực khắc phục khó khăn để ngày khai giảng diễn ra đúng kế hoạch

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tại tỉnh Sơn La có 11 điểm trường bị ảnh hưởng. Riêng tại huyện Mai Sơn đã có 3 ngôi trường bị ngập toàn bộ khuôn viên. Tại huyện Phù Yên, mưa lũ trong tháng 7 và tháng 8/2018 đã làm 6 trường học bị sập, đổ tường bao, phòng học; hơn 1.000 bộ bàn ghế bị hư hỏng. Hiện nay, ngành giáo dục Sơn La đang khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để đảm bảo các điều kiện cho ngày khai giảng.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên Nguyễn Hồng Hà cho biết, hiện nay, với những lớp học phải đi học tạm, học nhờ, ngành chỉ đạo các trường khắc phục khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho các thầy, cô giáo bám điểm trường, bám lớp.

Đồng thời, động viên phụ huynh học sinh đưa đón con em đến trường một cách an toàn để không ảnh hưởng đến việc dạy và học của các điểm trường. Đến thời điểm này, cơ sở vật chất của các trường học đã cơ bản được khắc phục, không có điểm trường nào phải nghỉ dạy, ngày khai giảng sẽ được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Điện Biên: Các huyện vùng cao rộn rã chờ ngày khai giảng

Những ngày này tại huyện vùng cao Tủa Chùa, trên khắp các sân trường học sinh đã tề tựu đông đủ trong không khí vui tươi, rộn rã để chuẩn bị cho ngày khai trường và chào đón năm học mới. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đã được khẩn trương hoàn tất. Mọi điều kiện tốt nhất đã sẵn sàng để giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện bước vào năm học 2018 – 2019.

 

Năm học 2018 – 2019 dự kiến có trên 16.500 học sinh các cấp học, trong đó khoảng 5.300 học sinh mầm non, 7.400 học sinh tiểu học và gần 4.000 học sinh THCS. Với tổng số 916 giáo viên, nếu để đảm bảo phân công giảng dạy theo đúng định mức thì hiện nay toàn huyện vẫn thiếu khoảng 180 giáo viên, chủ yếu ở bậc mầm non. Năm học 2018 – 2019, ngành GD&ÐT huyện được giao thêm 80 biên chế, trong khi chờ tuyển dụng thì Phòng GD&ÐT sẽ hợp đồng với khoảng 30 giáo viên để đảm bảo công tác giảng dạy.

Hà Nội: Lễ khai giảng linh hoạt, sáng tạo cho học sinh mầm non

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới tại các trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã sẵn sàng. Năm học này, Hà Nội có 2.689 trường với gần 2 triệu học sinh.

Lễ khai giảng năm học mới sẽ được tổ chức thống nhất trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu từ 7h30 sáng 5/9. Ông Hoàng Hữu Trung, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) Hà Nội cho biết: Lễ khai giảng chú trọng đến việc đón học sinh đầu cấp, trở thành ngày hội khai trường của học sinh. Đối với học sinh mầm non tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” linh hoạt, sáng tạo với thời lượng phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, tạo ấn tượng cho trẻ ngày đầu tiên đến trường.

Lễ khai giảng chú trọng đến việc đón học sinh đầu cấp, trở thành ngày hội khai trường của học sinh.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, chuẩn bị cho năm học mới, các quận, huyện, thị xã đã xây mới được 74 trường học (trong đó có 29 trường được thành lập mới) bổ sung thêm 1.579 phòng học. Toàn thành phố cũng đang cải tạo, sửa chữa được 387 trường học các cấp.

Trong khi đó, đối với các trường thuộc khu vực bị ngập lụt vừa qua như tại địa bàn huyện Chương Mỹ và Quốc Oai nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng với. Sở GD&ĐT và các đơn vị hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng. Tại cuộc giao ban báo chí thành ủy Hà Nội mới đây, lãnh đạo phòng GĐ&ĐT huyện Chương Mỹ khẳng định các trường học ở vùng ngập lụt của Hà Nội cũng đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới.

Những năm gần đây, niềm vui ngày tựu trường càng trở nên trọn vẹn hơn và trở thành “ngày hội” bởi được đồng nhất tổ chức. Thông điệp “tất cả vì học sinh thân yêu” được thực hiện, lan tỏa ngay chính trong buổi lễ thiêng liêng ấy. Phần nghi lễ, khánh tiết được thực hiện trang trọng nhưng ngắn gọn để dành nhiều thời gian cho các em tham gia các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm tạo nguồn hứng khởi, năng lượng và để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi học trò.

Theo dantri

Chia sẻ
15:45:46 04-09-2018

Ngày mai 5/9, hơn 22 triệu học sinh trên cả nước sẽ dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Đến thời điểm này, nhiều địa phương cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Một số địa phương bị thiệt hại vì mưa lũ như Thanh Hóa, Sơn La, Nghệ An cũng gấp […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi