Sự kiện - chuyên đề:

Nhiều người cố tỏ ra như mình là KOL

Một số người đăng tải bài viết và gắn thẻ thương hiệu vào sản phẩm mà mình tự mua. Họ cư xử như một KOL trên mạng xã hội.

“Tôi theo dõi một cô gái trên mạng xã hội. Cô ấy có một chiếc đồng hồ Fitbit trông thật thời trang, tôi mua theo và chưa bao giờ sử dụng. Tôi đồng cảm khi cô ấy đăng thông tin rạn nứt với chồng. Tôi còn muốn mua một căn hộ khi thấy cô ấy trang trí nhà cửa rất xinh xắn, nhưng rồi nhận ra mình không đủ tiền. Không thể phủ nhận việc tôi chịu ảnh hưởng từ cô gái ấy”, Hannah Ewens, tác giả cuốn “Fangirls: Scenes From Modern Music Culture”, nói với Vice.

Gen Z mong muốn trở thành KOL. Ảnh: Vice.

Người ta nói rằng giờ đây tất cả đều có thể là “influencer” hoặc KOL – người có sức ảnh hưởng.

Theo Taylor Lorenz, phóng viên công nghệ của New York Times, KOL ngày nay đã trở thành một khái niệm đầy tham vọng đối với Gen Z.

Những người sáng tạo nội dung trẻ tuổi đều tự nhận hoặc mong muốn được trở thành KOL. Đối với họ, đây là danh hiệu chứng tỏ cho phong cách sống đáng ngưỡng mộ cùng thu nhập cao, bước vào đời sống trung lưu.

Nhiều người còn cố gắng cư xử như thể là một KOL trên mạng xã hội. Họ gắn thẻ thương hiệu vào những sản phẩm tự mua, cho rằng đó là cách để thu hút nhiều người tương tác với bài đăng của mình.

Emily Hund, một nhà nghiên cứu truyền thông xã hội, giải thích: “Một số người áp dụng cách làm của ngành quảng cáo, tỏ ra như mình là KOL. Họ làm theo những gì mà một KOL thực thụ thường làm trên mạng xã hội với hy vọng nhận được tương tác từ bạn bè”.

Nữ phóng viên thử thách 30 ngày làm KOL, tuy nhiên không thành công. Ảnh: The Straits Times.

Khi việc “bắt chước” làm KOL xuất hiện, những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông cho rằng cần có khái niệm rõ ràng hơn về một KOL thực thụ trong cộng đồng.

Với Taylor Lorenz, cô cho rằng KOL nên là một nhóm những người bán hàng trên nền tảng mạng xã hội, có thể tác động tâm lý khiến người khác lựa chọn sản phẩm mà họ giới thiệu.

“Tôi cho rằng không nên chỉ trích những người bán hàng trên mạng xã hội. Đó chỉ là cách họ tiếp thị các sản phẩm mà họ nhận quảng cáo mà thôi”, Lorenz nói.

Còn Stokel-Walker, tác giả và phóng viên công nghệ, cho rằng KOL là những người có khả năng gây ảnh hưởng trên nền tảng kỹ thuật số, và chỉ là nền tảng kỹ thuật số mà thôi.

“KOL hoạt động trên Internet sẽ có sức ảnh hưởng cao hơn những người nổi tiếng truyền thống. Họ phải cẩn thận hơn với những hành xử của mình trên Internet. Rất nhiều người ngày nay coi việc quảng cáo sản phẩm trực tuyến là nguồn thu nhập chính của mình”, anh nói.

Còn theo những người đang thực sự có sức ảnh hưởng trên nền tảng công nghệ, họ bày tỏ mong muốn được hợp pháp hóa việc quảng cáo trực tuyến của mình.

Emily Hund nói: “Những người đang nổi tiếng trên mạng xã hội thẳng thắn nói rằng họ tạo ra nội dung nhưng cũng làm việc với các thương hiệu, họ quảng cáo theo cách chuyên nghiệp. Họ mong muốn có thể thực sự làm sạch lĩnh vực này và bình thường hóa nó trong mắt mọi người”.

Theo Zing

10:30:06 06-07-GMT+0700

Một số người đăng tải bài viết và gắn thẻ thương hiệu vào sản phẩm mà mình tự mua. Họ cư xử như một KOL trên mạng xã hội. “Tôi theo dõi một cô gái trên mạng xã hội. Cô ấy có một chiếc đồng hồ Fitbit trông thật thời trang, tôi mua theo và […]

Đối tác của chúng tôi