Sự kiện - chuyên đề:

Nhiều sách hỗ trợ cho các gia đình không có khả năng thoát nghèo

Tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội vừa qua đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của TP Hà Nội.

Theo đó, đối tượng được thụ hưởng chính sách này gồm thành viên thuộc hộ không có khả năng thoát nghèo, cận nghèo mà trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có người còn khả năng lao động (thuộc diện người cao tuổi cô đơn; người khuyết tật đặc biệt nặng; người mắc bệnh hiểm nghèo); Thành viên thuộc hộ gia đình nghèo được công nhận thoát nghèo; Người khuyết tật nặng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ. Các đối tượng này là thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Các chính sách hỗ trợ nhằm giảm nghèo bền vững như: Hỗ trợ hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo, thoát cận nghèo do trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có người còn khả năng lao động. Đối tượng được hỗ trợ gồm người cao tuổi cô đơn; người khuyết tật đặc biệt nặng; người mắc bệnh hiểm nghèo (HIV, ung thư, suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo, xơ gan giai đoạn mất bù, suy tim độ 4 và các bệnh hiểm nghèo khác theo quy định của cơ quan y tế).

Nghị quyết có chính sách hỗ trợ thành viên thuộc hộ không có khả năng thoát nghèo, cận nghèo mà trong hộ không có người trong độ tuổi lao động. Ảnh minh hoạ

Mức hỗ trợ hàng tháng áp dụng bằng mức chuẩn nghèo của TP Hà Nội. Khi chuẩn nghèo của TP thay đổi thì mức hỗ trợ được điều chỉnh tương ứng. Chuẩn nghèo của TP hiện tại là 1,4 triệu đồng/người/tháng ở khu vực thành thị và 1,1 triệu đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn. Chính sách hỗ trợ hàng tháng sẽ dừng thực hiện nếu đối tượng không đủ điều kiện.

Chính sách hỗ trợ đối tượng là thành viên thuộc hộ gia đình nghèo sau khi được công nhận thoát cận nghèo. TP hỗ trợ 100% mức đóng BHYT đối với đối tượng là thành viên thuộc hộ gia đình nghèo được công nhận thoát cận nghèo. Thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng sau khi hộ gia đình thoát cận nghèo. Chính sách được thực hiện theo từng giai đoạn chuẩn nghèo.

TP cũng có chính sách hỗ trợ thành viên hộ gia đình nghèo được công nhận thoát nghèo với mức hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí học tập mức 100.000 đồng/học sinh/tháng cho trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông (kể cả học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục thường xuyên) là thành viên hộ gia đình nghèo được công nhận thoát nghèo. Thời gian hỗ trợ theo thời gian học thực tế không quá 9 tháng/năm học và không quá 3 năm học sau khi hộ gia đình thoát nghèo. Chính sách được thực hiện theo từng giai đoạn chuẩn nghèo.

Chính sách được ban hành để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đi học và có cơ hội thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng thông qua chính sách tiếp nhận người cao tuổi cô đơn thuộc hộ cận nghèo; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo; người khuyết tật nặng thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội trực thuộc Sở LĐ-TB-XH.

Chính sách này nhằm trợ giúp người cao tuổi được chăm sóc khi tuổi già không có người nương tựa; giảm bớt khó khăn cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo có người khuyết tật nặng; tạo cơ hội cho trẻ mồ côi được chăm sóc toàn diện, được học văn hóa, học nghề để có việc làm và thu nhập ổn định khi trưởng thành.

Theo Tờ trình của UBND về sự cần thiết ban hành Nghị quyết, đến đầu năm 2019, toàn TP có 23.289 hộ nghèo, với 64.213 nhân khẩu, chiếm 1,16% tổng số hộ dân toàn TP, trong đó: 9.777 hộ có khả năng thoát nghèo, chiếm 42% tổng số hộ nghèo của TP; 13.512 hộ không có khả năng thoát nghèo do trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc có người trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động.

Trong đó 226 hộ nghèo có trẻ em bị mất nguồn nuôi dưỡng; 4.686 hộ nghèo có người cao tuổi cô đơn; 2.608 hộ nghèo có người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng; 2.115 hộ nghèo có người mắc bệnh hiểm nghèo; 3.370 hộ nghèo có người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội khác; 1.392 hộ nghèo không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động.

Đây là các hộ nghèo diện đặc biệt khó khăn, không có khả năng thoát nghèo, luôn cần hỗ trợ về y tế, giáo dục, hỗ trợ hàng tháng. Vì vậy, việc ban hành Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ đặc thù với những người thuộc các nhóm đối tượng này là cần thiết để thực hiện giảm nghèo nhanh, bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2019 TP cơ bản không còn hộ nghèo.

Tổng kinh phí thực hiện với các mức hỗ trợ là 346.050 triệu đồng/năm, trong đó kinh phí tăng thêm so với kinh phí đang thực hiện là 124.590 triệu đồng/năm. Ngân sách TP đảm bảo kinh phí hỗ trợ thực hiện các chính sách tại các huyện, thị xã. Dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ là 312.834 triệu đồng. Trong đó kinh phí tăng thêm so với kinh phí đang thực hiện là 110.150 triệu đồng/năm.

Ngân sách quận nào đảm bảo kinh phí thực hiện chính sách tại quận đó. Dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ là 33.216 triệu đồng. Trong đó kinh phí tăng thêm so với kinh phí đang thực hiện là 14.440 triệu đồng/năm.

Theo PLXH

14:04:41 19-07-UTC

Tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội vừa qua đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của TP Hà Nội. […]

Đối tác của chúng tôi