Sự kiện - chuyên đề:

Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm

Trường ĐH Phú Yên và Trường ĐH Đồng Tháp vừa nâng điểm sàn từ 13 và 13,5 điểm lên thành 14 điểm sau nhiều ngày công bố. Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH khác hiện vẫn đang giữ mức điểm sàn 12- 13 điểm…

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học  đã công bố điểm sàn xét tuyển, bên cạnh các trường có điểm sàn 19- 20 thì cũng không ít trường chỉ lấy sàn từ 12- 13 điểm (tức trung bình chỉ hơn 3 điểm mỗi môn, nếu có điểm ưu tiên là có thể đậu đại học). Đa phần các trường này là đại học địa phương.

Cụ thể, Trường ĐH Bạc Liêu vừa thông báo nhận hồ sơ từ 13 điểm trở lên với tất cả ngành không thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên. Riêng hai ngành Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi, mức sàn là 12 điểm. Mức điểm này gồm điểm 3 môn, bài thi tương ứng theo tổ hợp xét tuyển và điểm ưu tiên khu vực.

Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm… - ảnh 1 Điểm sàn Trường ĐH Bạc Liêu

Trường ĐH Cửu Long tuyển sinh 21 ngành, trong đó 19 ngành thuộc nhóm xã hội, kinh tế, tài chính, công nghệ, nông nghiệp có mức sàn 12,5 điểm. Hai ngành còn lại thuộc nhóm ngành sức khoẻ (Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học) lấy sàn 18.

Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm… - ảnh 2Điểm sàn Trường ĐH Cửu Long nhiều ngành 12,5 điểm

Trường ĐH Xây dựng Miền Tây lấy điểm sàn 13 cho 7 ngành: Kỹ thuật xây dựng, Kiến trúc, Quản lý đô thị và công trình, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật cấp thoát nước, Kỹ thuật môi trường, Kế toán. Trường ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An có 4/9 ngành lấy mức sàn 13 điểm, các ngành còn lại lấy sàn 14-15 điểm.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra nhiều trường đại học khu vực Nam Trung Bộ như Trường ĐH Quảng Nam, Trường ĐH Xây dựng Miền Trung… khi nhiều ngành lấy điểm sàn 13 điểm.

Riêng hai trường ĐH Phú Yên và Trường ĐH Đồng Tháp ngay sau khi công bố điểm sàn 13 và 13,5 điểm thì nay đã điều chỉnh, nâng lên 14 điểm. Cụ thể, Trường ĐH Phú Yên trước đó lấy điểm sàn cho các ngành ngoài sư phạm là 13 điểm; Trường ĐH Đồng Tháp các ngành ngoài sư phạm lấy mức điểm 13,5.

Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm… - ảnh 3 Điểm sàn trường ĐH Phú Yên được điều chỉnh từ 13 lên 14 điểm
Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm… - ảnh 4 Điểm sàn trường ĐH Đồng Tháp điều chỉnh từ 13,5 lên 14 điểm

Theo một chuyên gia tuyển sinh ở TPHCM, việc chọn điểm sàn thế nào là tùy các trường vì từ năm trước Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn chung mà giao cho các trường tự xác định. “Tuy nhiên, việc chọn mức điểm sàn thế nào cho hợp lý là cả một vấn đề bởi nó ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh, thương hiệu và uy tín của trường đó.

Bên cạnh đó, người học giờ cũng đã thực tế hơn rất nhiều, họ có nhiều lựa chọn bên cạnh học đại học như học cao đẳng, học nghề… nên dù điểm sàn thấp cũng chưa chắc đã có người học…”, chuyên gia này nói.

Theo TPO

09:02:22 26-07-2019

Trường ĐH Phú Yên và Trường ĐH Đồng Tháp vừa nâng điểm sàn từ 13 và 13,5 điểm lên thành 14 điểm sau nhiều ngày công bố. Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH khác hiện vẫn đang giữ mức điểm sàn 12- 13 điểm… Đến thời điểm này, nhiều trường đại học  đã công bố […]

Đối tác của chúng tôi