Sự kiện - chuyên đề:

Những bản án có vi phạm luật định ?

VHDN:  Ông Đinh Văn Khang, thường trú tại số nhà PG 2-23 Vincom, Tổ 3 Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La, có đơn gửi Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp kêu oan, sau khi Tòa án nhân dân TP Sơn La (tỉnh Sơn La) ban hành Bản án Dân sự sơ thẩm số 06/2020/DS-ST “V/v tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” có biểu hiện vi phạm luật định, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân. Nội dung vụ việc như sau:

Tháng 2/2011, ông Đinh Văn Khang và vợ là bà Lường Thị Ngọc Bích cùng vợ chồng ông bà Lù Văn Minh, Lò Thị Nhung (địa chỉ: bản Co Pục, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La) có thỏa thuận (miệng) về việc vợ chồng ông Khang bán cho vợ chồng ông Minh 135m2 đất thổ cư cùng tài sản trên đất tại thửa đất có số hiệu 7C, tờ bản đồ số 46-18 tại Tổ 1, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, đã được UBND TX Sơn La cấp GCNQSDĐ số hiệu AB 119926, ngày 25/4/2005, đứng tên ông Đinh Văn Khang với giá thỏa thuận là 1.520.000.000 và thống nhất việc lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản theo quy định pháp luật sẽ được hai bên thực hiện khi vợ chồng ông bà Minh, Nhung thanh toán đủ số tiền như đã thỏa thuận.

Ồn Đinh Văn Khang trước khối tài sản đang tranh chấp và quyết tâm đấu tranh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của gia đình mình..

 

Tuy nhiên, ông bà Minh, Nhung chỉ thanh toán được hai lần với số tiền 860.000.000 đồng, còn nợ 660.000.000 đồng.

Một thời gian sau, vợ chồng ông bà Minh, Nhung có gặp vợ chồng ông bà Khang, Bích đề nghị cho mượn GCNQSDĐ đối với thửa đất nêu trên với mục đích thế chấp để vay tiền ngân hàng, trả nốt vợ chồng ông Khang số tiền còn nợ. Do là chỗ quen biết, tin tưởng, vả lại, cũng nghĩ chỉ cần cho mượn sổ là xong (theo như hứa hẹn của vợ chồng ông bà Minh, Nhung), nên vợ chồng ông Khang nhất trí. Tuy nhiên, ngay sau khi mượn được sổ, bà Nhung tiếp tục mang đến một bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất kể trên với đầy đủ họ tên bên bán (vợ chồng ông bà Đinh Văn Khang, Lường Thị Ngọc Bích) và bên mua (vợ chồng ông bà Lù Văn Minh, Lò Thị Nhung) và đề nghị vợ chồng ông bà Khang, Bích “tạm thời” ký giúp với lý do: “Nếu không có bản hợp đồng này, ngân hàng không cho vay tiền!”. Nhưng, chỉ có một mình bà Lường Thị Ngọc Bích ký vào hợp đồng, còn ông Đinh Văn Khang không ký (vì bên mua chưa thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận).

Thêm một thời gian chờ đợi nữa trôi qua, vẫn không thấy vợ chồng ông bà Minh, Nhung trả nốt số tiền còn nợ, cũng không bàn giao lại đất đai, tài sản (trong trường hợp mất khả năng trả nợ) như đã cam kết, lại nghe nói vợ chồng ông bà Minh, Nhung đã bán thửa đất của mình cho người thứ ba, trong khi giữa hai bên chưa giải quyết xong việc mua bán. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất giữa hai bên cũng chưa được thiết lập theo các quy định bắt buộc của pháp luật. Cực chẳng đã, vợ chồng ông bà Đinh Văn Khang, Lường Thị Ngọc Bích đành làm đơn khởi kiện vợ chồng ông bà Lù Văn Minh, Lò Thị Nhung ra Tòa án nhân dân thành phố Sơn La.

Tại bản án dân sự sơ thẩm số 37/2019/DS-ST, ngày 26/8/2019, căn cứ hồ sơ và các dữ liệu xác minh thêm, Tòa án nhân dân thành phố Sơn La đã tuyên: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các ông bà Đinh Văn Khang, Lương Thị Ngọc Bích và ông bà Lù Văn Minh, Lò Thị Nhung, số công chứng 1103/Q1-VPCC, ngày 25/8/2011 của Phòng công chứng Sơn La là vô hiệu do vi phạm pháp luật (Bản hợp đồng không có chữ ký của một trong hai chủ tài sản là ông Đinh Văn Khang. 3/4 người trong cuộc không có mặt khi làm các thủ tục công chứng).

Cũng do hợp đồng vô hiệu (không có giá trị thực hiện) nên hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã giao, nhận (đất đai, tài sản, GCNQSDĐ…).

Tuy nhiên, ngoài nội dung trên, Tòa án TP Sơn La còn tuyên thêm các nội dung khác không liên quan đến nội dung khởi kiện của vợ chồng ông bà Đinh Văn Khang, Lương Thị Ngọc Bích. Vì thế, đã bị cả bên thứ hai (bà Lò Thị Nhung) và bên thứ ba (ông Trịnh Đức Công) kháng cáo.

Tại bản án dân sự phúc thẩm số 41/2019/DS-PT, ngày 20/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn là đã tuyên: Không chấp nhận kháng cáo của cả bên thứ hai bên thứ ba đồng thời cũng tuyên hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm số 37/2019/DS-ST, ngày 26/8/2019 của Tòa án nhân dân TP Sơn La, chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân TP Sơn La giải quyết lại theo trình tự sơ thẩm.

Tại bản án dân sự sơ thẩm lần thứ nhất (như đã nêu trên), Tòa án nhân dân TP Sơn La đã vi phạm quy định (khi tuyên thêm các nội dung khác không liên quan tới nội dung khởi kiên của nguyên đơn ), thì tại bản án dân sự sơ thẩm lần thứ hai  (bản án số 06/2020/DS-ST, ngày 21/12/2020) Tòa án nhân dân TP Sơn La tiếp tục vi phạm quy định với mức trầm trọng hơn, khi cố tình bỏ qua các cơ sở pháp lý, bác bỏ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn (vợ chồng ông bà Đinh Văn Khang, Lường Thị Ngọc Bích) và bị đơn (vợ chồng ông bà Lù Văn Minh, Lò Thị Nhung) do bà Lò Thị Nhung tự làm và giả mạo chữ ký chủ tài sản, đồng thời được công chứng trái luật định ngày 25/8/2011 tại phòng công chứng Sơn La là hợp pháp, đủ điều kiện. Việc bà Lò Thị Nhung cố tình giả mạo hàng loạt chữ ký của ông Đinh Văn Khang trong các văn bản liên quan  (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên mang số công chứng 103/QL-VPCC, ngày 25/8/2011; Biên bản đo đạc, xác minh nguồn gốc, diện tích thửa đất được lập ngày 26/9/2011; Sơ đồ hình thể thửa đất; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân; Tờ khai lệ phí chước bạ nhà đất; Văn bản thỏa thuận về việc chuyển số tiền mua đất còn nợ (660.000.000 đồng) thành Hợp đồng vay tiền giữa hai bên…) để hợp pháp hóa quyền sử dụng đối với thửa đất số 7C, sơ đồ số 46-18 tại tổ 01, phường Quyết Tâm, TP Sơn La đứng tên Chủ sử dụng là ông Đinh văn Khang, rồi bán cho người thứ ba, nhưng vẫn được Tòa án nhân dân TP Sơn La công nhận là hợp pháp và kết luận “Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông bà Khang, Bích và ông bà Minh, Nhung đã hoàn thàn.     Đặc biệt hơn nữa, bản án cũng  gây bất ngờ khi công nhận cho bên thứ ba (vợ chồng ông bà Trịnh Đức Công, Nguyễn Thị Hường) được quyền sử dụng thửa đất số 7C, sơ đồ số 46-18 tại tổ 01, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, là thửa đất do ông Đinh Văn Khang là chủ sử dụng và đứng tên theo GCNQSDĐ số AB 119926, do UBND Thị xã Sơn La cấp ngày 25/4/2005 và ông Đinh Văn Khang chưa làm thủ tục chuyển nhượng cho ai.

Việc ông bà Trịnh Đức Công, Nguyễn Thị Hường cố tình mua lại thửa đất trong khi biết rõ người bán (bà Lò Thị Nhung) chưa giải quyết dứt diểm việc mua – bán thửa đất với chủ cũ (vợ chồng ông bà Đinh Văn Khang, Lường Thị Ngọc Bích) cũng không phải là việc ngay tình.

Vì thế, vợ chồng ông bà Đinh Văn Khang, Lường Thị Ngọc Bích tiếp tục chống án.

Hi vọng trong phiên phúc thẩm sắp tới, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La sẽ xem xét, xét xử và tuyên án trên tinh thần THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, góp phần giữ vững kỷ cương phép nước.

QUAN ĐIỂM CỦA VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TP SƠN LA TRONG PHIÊN XÉT XỬ SƠ THẨM LẦN THỨ HAI CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TP SƠN LA (trích đăng)

           + Cần tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết giữa ông bà Bích, Khang và ông bà Minh, Nhung ngày 25/8/2011 với mảnh đất có diện tích 135m2, tại địa chỉ: Tổ 1, phường Quyết Tâm, TP Sơn La  là vô hiệu do vi phạm điều cấm. Các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận

+  Đối với Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông bà Minh, Nhung và ông bà Công, Hường, xét thấy ông bà Công, Hường là bên thứ ba không ngay tình, biết đến việc tranh chấp giữa ông bà Khang, Bích và ông bà Minh, Nhung, nhưng vẫn cố tình thực hiện. Quá trình thực hiện việc chuyển nhượng, đăng ký, quy trình cấp Giấy chứng nhận chưa đúng theo quy định của Pháp luật. Buộc ông bà Công, Hường bàn giao lại GCNQSDĐ và phối hợp với ông bà Khang, Bích thực hiện việc chuyển lại quyền sử dụng đất cho ông bà Khang, Bích theo luật định…

 

 

 Ngân Hà

14:11:50 05-07-GMT+0700

VHDN:  Ông Đinh Văn Khang, thường trú tại số nhà PG 2-23 Vincom, Tổ 3 Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La, có đơn gửi Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp kêu oan, sau khi Tòa án nhân dân TP Sơn La (tỉnh Sơn La) ban hành Bản án Dân sự sơ thẩm […]

Đối tác của chúng tôi