Sự kiện - chuyên đề:

Những chuyển biến tích cực trong công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

VHDN: Cùng những nỗ lực thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và chủ sử dụng lao động (SDLĐ) từ quỹ bảo hiểm (BH) thất nghiệp, toàn ngành BHXH đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT có những chuyển biến tích cực.

Hỗ trợ kịp thời NLĐ và chủ SDLĐ

Theo Báo cáo của Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), trong một tháng qua, chính sách hỗ trợ NLĐ và chủ SDLĐ từ quỹ BH thất nghiệp đã được triển khai với tinh thần khẩn trương, hiệu quả. Cập nhật kết quả đến hết ngày 5/11, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho 9,67 triệu NLĐ với tổng số tiền hơn 23,03 nghìn tỷ đồng. 10 tỉnh có số NLĐ được giải quyết hưởng hỗ trợ cao nhất là: TP.HCM (1,8 triệu NLĐ), Hà Nội (1,29 triệu NLĐ), Đồng Nai (704.134 NLĐ), Bình Dương (596.542 NLĐ), Hải Phòng (321.549 NLĐ), Hải Dương (315.900 NLĐ), Bắc Ninh (312.435 NLĐ), Thanh Hóa (234.746 NLĐ), Bắc Giang (219.947 NLĐ).

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ này, ông Đỗ Ngọc Thọ- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH cho rằng, mặc dù việc triển khai hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp gấp rút, khối lượng công việc lớn và trong thời gian ngắn, song CBVC trong toàn ngành đã rất nỗ lực, cố gắng, chủ động, sáng tạo, không quản ngày đêm với quyết tâm đảm bảo tiến độ đã đề ra. Dự kiến, đến hết ngày 15/11/2021, ngành BHXH Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành xong việc hỗ trợ đối với NLĐ.

Chuyển biến tích cực từ công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYTTheo báo cáo của Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ, tính đến ngày 4/11, toàn quốc có 15,55 triệu người tham gia BHXH, tăng 1 triệu người so với tháng 9/2021, trong đó về BHXH bắt buộc tăng 972.000 người, về BHXH tự nguyện tăng 36.000 người. Về BHYT, toàn quốc có 84,37 triệu người tham gia, tăng 837.000 người so với tháng 9/2021; có 4 BHXH tỉnh hoàn thành kế hoạch được giao gồm: Hà Nam (100,4%), Hải Dương (100,2%), Nam Định (101,4%), Quảng Trị (100,4%).

Tổng số thu toàn Ngành đạt 76,9% kế hoạch Chính phủ giao, tăng 239 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Có 44 BHXH tỉnh đạt số thu cao hơn tỷ lệ thu bình quân chung toàn quốc, trong đó một số tỉnh có tỷ lệ thu cao như: Tuyên Quang (83,9%), Sơn La (83,2%), Điện Biên (82,1%), Cao Bằng (81%), Nghệ An (80,2%)…

Nhận định về tình hình thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ cho biết: Nhiều tín hiệu tích cực cho thấy sự nỗ lực của BHXH các tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, nhiều kinh nghiệm, mô hình hay của các địa phương cần nhân rộng như: Việc tổ chức Tháng cao điểm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện của Bắc Giang; xây dựng mô hình xã điểm phát triển BHXH tự nguyện của Hà Nội; một số BHXH tỉnh tham mưu huy động ngân sách địa phương hỗ trợ tham gia BHYT với nhóm bị ảnh hưởng bởi Quyết định 861…

Chia sẻ kinh nghiệm của địa phương, ông Thân Đức Lại- Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh đã tổ chức đợt cao điểm phát triển BHXH tự nguyện và thu được kết quả tích cực, tăng mới 3.748 người tham gia. Hiện, BHXH tỉnh Bắc Giang đang tổ chức Tháng cao điểm phát triển BHYT, đồng thời tiếp tục gia tăng số tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu sớm đạt mục tiêu năm 2021. Tuy nhiên, theo ông Lại, để thực hiện hiệu quả, phải có sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, nhất là việc giao chỉ tiêu phải hết sức chi tiết, cụ thể đến từng cấp ủy, chính quyền cơ sở; đồng thời chú trọng xây dựng các giải pháp phù hợp với từng địa bàn.

Tập trung cao độ trong 2 tháng cuối năm

Về nhiệm vụ thu và phát triển đối tượng từ nay đến cuối năm, theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục triển khai theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, thích ứng, linh hoạt thực hiện các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đặc biệt, cần tăng cường nắm bắt tình hình, thường xuyên trao đổi, giao ban theo nhóm đơn vị, nhóm vấn đề, kịp thời có giải pháp phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cụ thể. Bên cạnh đó, thường xuyên truyền thông qua các kênh, xây dựng các ấn phẩm truyền thông phù hợp. Ngoài ra, tăng cường hoạt động của các đại lý thu; tập trung giải pháp tăng số tham gia BHYT, tham mưu xây dựng cơ chế huy động hỗ trợ từ ngân sách hoặc từ các đơn vị, DN hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Tuyên truyền lưu động về phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Đánh giá kết quả đạt được thời gian qua, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, trong khoảng thời gian ngắn, dù gặp rất nhiều khó khăn bởi dịch bệnh và nhân lực có hạn, nhưng toàn ngành đã đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thường xuyên; đồng thời triển khai nhanh, hiệu quả nhiệm vụ đột xuất là hỗ trợ NLĐ và chủ SDLĐ từ quỹ BH thất nghiệp. Các chỉ tiêu thu, phát triển BHXH, BHYT dần tăng trưởng trở lại; tiến độ thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp được đảm bảo. Đây là nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, vượt khổ, làm thêm giờ, làm đêm của rất nhiều CBVC cơ quan BHXH, nhất là đội ngũ cán bộ ở cơ sở trong thời gian qua.

Cũng theo Tổng Giám đốc, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tại các địa phương diễn biến khó lường, khó khăn có thể còn nhiều hơn, nên BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung cao độ hơn nữa vào các nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, xây dựng kịch bản thích ứng linh hoạt với tình hình ở địa phương, chú trọng truyền thông, tiếp cận, vận động trực tiếp người dân tham gia BHXH, BHYT; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đại lý, từng cán bộ bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả. Đáng chú ý, cần nhân rộng hơn nữa các mô hình hay, cách làm sáng tạo; tăng cường các hội nghị giao ban chuyên đề thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT theo nhóm đơn vị, nhóm vấn đề.

Riêng về triển khai hỗ trợ NLĐ và chủ SDLĐ từ quỹ BHYT thất nghiệp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu toàn Ngành cần khẩn trương khắc phục những vướng mắc phát sinh, tích cực rà soát dữ liệu, đẩy nhanh hỗ trợ với các nhóm đang bảo lưu đóng, nhóm có tính chất đặc thù. BHXH các địa phương có văn bản gửi cấp ủy, chính quyền cơ sở để thông báo rộng rãi về chính sách hỗ trợ đến các khu dân cư, đồng thời đẩy mạnh truyền thông ở nhiều kênh khác. Đặc biệt nhấn mạnh vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, Tổng Giám đốc yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phát huy hơn nữa vai trò tham mưu để tạo động lực thực hiện các nhiệm vụ thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; cũng như tiếp tục thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ NLĐ từ quỹ BH thất nghiệp trong thời gian tới.

Đức Minh

16:19:32 15-11-GMT+0700

VHDN: Cùng những nỗ lực thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và chủ sử dụng lao động (SDLĐ) từ quỹ bảo hiểm (BH) thất nghiệp, toàn ngành BHXH đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, […]

Đối tác của chúng tôi