Sự kiện - chuyên đề:

Những đứa trẻ bị bỏ rơi tụ tập thành băng cướp hoành hành khắp TPHCM

Có đứa bị bố mẹ bỏ rơi phải sống nghèo khó cùng ông bà. Có đứa sinh ra đời khi mẹ mới 15 tuổi, từ nhỏ phải tự mưu sinh. Những đứa trẻ ấy tụ tập nhau lại thành băng cướp gây ra hàng chục vụ cướp tại các cửa hàng tiện lợi trên khắp địa bàn TPHCM.

Ngày 28/8, Tòa gia đình và người chưa thành niên mở phiên xét xử bị cáo Nguyễn Hoàng Phong Thiện (sinh năm 2002, ngụ quận 10) cùng 7 đồng phạm về tội cướp tài sản.

Các bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

Tất cả các bị cáo đều sinh năm 2002 và không có nghề nghiệp ổn định. Hầu hết các bị cáo sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên phải nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình.

Bị cáo Đoàn Thế Vinh chào đời khi bố mới 17 tuổi còn mẹ mới vừa đủ 15. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bị cáo phải nghỉ học từ sớm đi phát tờ rơi phụ giúp gia đình, sau đó bị bạn bè rủ rê lôi kéo thì tham gia đường dây phạm tội do Thiện cầm đầu.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn Kiệt sinh ra đã không biết cha là ai. Mẹ bị cáo Kiệt sau khi sinh con thì để cho ông bà và đi làm ăn xa. Hiện nay, bị cáo cũng không biết mẹ mình ở đâu. Từ nhỏ, bị cáo Kiệt đã sinh sống với ông bà ngoại. Ông bà tuổi đã cao không đủ điều kiện cho bị cáo học tập nên học hết lớp 5 thì Kiệt đã phải ở nhà phụ giúp ông bà.

Theo cáo trạng, tháng 5/2018, do cần tiền chơi game và tiêu xài, Thiện đã rủ thêm 10 người bạn đi cướp ở những cửa hàng tiện lợi như Cirle K, Ministop, Shop & Go, Family Mart. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm cướp “nhí” này đã thực hiện 11 vụ ở nhiều cửa hàng trên địa bàn quận 3, quận 5, quận 6, quận 11 và Tân Bình.

Cụ thể, rạng sáng 11/5/2018, nhóm Thiện đến cửa hàng tiện lợi Cirle K trên đường Cao Thắng (quận 3) giả vờ mua hàng. Sau đó, băng này đã cướp 1 thùng bia và 3 chai nước ép trái cây ôm chạy ra đường. Nhân viên cửa hàng phát hiện chặn lại thì nhóm Thiện dùng hung khí đe dọa. Sau đó băng này bán thùng bia được 240.000 đồng chia nhau tiêu xài.

Liên tục sau đó, băng này ngang nhiên thực hiện nhiều vụ cướp tài sản ở các cửa hàng tiện lợi, nếu nhân viên chống trả thì sẵn sàng gây thương tích để tẩu thoát. Cụ thể, khuya 25/6/2018, cả nhóm chạy ngang cửa hàng Family Mart ở quận 6 thì dừng lại để Thiện vào lấy 30 lon bia cùng một số sản phẩm khác.

Lúc này, anh Nguyễn Nhật là nhân viên cửa hàng ra đóng cửa hô hoán thì bị nhóm này dùng tay đánh rồi lên xe tẩu thoát.

Sau khi nhận được tin báo của các cửa hàng tiện lợi về băng cướp “nhí” này với các đặc điểm nhận dạng, hành vi và thủ đoạn tương tự và qua trích xuất camera, công an đã triệu tập các thanh thiếu niên lên làm việc. Đến ngày 2/8/2018, Công an quận 5 đã thi hành lệnh bắt bị cáo để tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Phong Thiện cùng các đồng bọn.

Theo kết luận của  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM, Nguyễn Hoàng Phong Thiện cùng đồng bọn thực hiện 11 vụ cướp với tổng tài sản hơn 8,3 triệu đồng. Đối với số tài sản chiếm đoạt được, các bị cáo đem bán một phần để thu lợi bất chính với tổng số tiền là 2,9 triệu đồng, số tài sản còn lại thì chia nhau sử dụng hết.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo còn gây thương tích cho nhân viên của các cửa hàng. Tuy nhiên thương tích không nặng và những người này không yêu cầu xử lý nên cơ quan điều tra không xem xét.

Ngoài ra, các bị cáo còn có hành vi đập phá, gây thiệt hại về tài sản trị giá 3 triệu đồng. Tuy nhiên, đại diện các cửa hàng tiện lợi có tài sản bị hủy hoại đã nhận tiền bồi thường và không yêu cầu xử lý hình sự về hành vi hủy hoại tài sản. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý hình sự đối với hành vi của các bị can về tội hủy hoại tài sản.

Về dân sự, các cửa hàng tiện lợi yêu cầu bồi thường số tài sản đã bị chiếm đoạt. Hiện nay, gia đình các bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả của vụ án.

Dự kiến phiên tòa kéo dài tới ngày 29/8.

Theo dantri

15:19:09 28-08-2019

Có đứa bị bố mẹ bỏ rơi phải sống nghèo khó cùng ông bà. Có đứa sinh ra đời khi mẹ mới 15 tuổi, từ nhỏ phải tự mưu sinh. Những đứa trẻ ấy tụ tập nhau lại thành băng cướp gây ra hàng chục vụ cướp tại các cửa hàng tiện lợi trên khắp […]

Đối tác của chúng tôi