Sự kiện - chuyên đề:

Những gánh hoa mưu sinh “phố phường” nét đẹp trong du lịch Hà Nội

VHDN:Dọc các con đường nhỏ trên phố ta bắt gặp những gánh hoa rong, những dãy xe hoa nối dài với nhau tạo nên một khung cảnh lãng mạn và đẹp trên khắp con phố Hà nội. Đó không chỉ đơn thuần là vẻ đẹp của hoa mà còn là gánh mưu sinh của nhiều người, có người đơn giản chỉ là yêu hoa mà làm,còn có người phải nai lưng bươn chải với những gánh hoa để kiếm sống.

Những gánh hoa mưu sinh “phố phường” nét đẹp trong du lịch Hà Nội. Ảnh Huế Bùi

Hà nội những ngày cuối thu đầu đông bạn sẽ bắt gặp những gánh hoa, xe hoa ” cóc” tại các ven hè phố, đúng quả không sai khi nhạc sĩ Giáng son viết bài ” Hà Nội 12 mùa hoa” nghe bài hát xong chúng ta thấy được những gì tinh tế của các loài hoa đem đến cho Hà Nội chút riêng.

Tháng giêng hoa đào bừng nở, đón xuân khoe sắc hồng tươi
Tháng hai hoa ban ngập tràn, tím biếc những gương mặt phố
Tháng ba bất chợt một ngày, trắng tinh hoa sưa về đây
Tháng tư loa kèn mỏng manh, những góc phố con đường quen

Mùa hoa tháng năm, cháy rực phượng đỏ
Hồ Tây ngát hương, mùa sen tháng sáu
Ngập tràn lối đi, hoa sấu tháng bảy
Trở về tuổi thơ, hoa soan tháng tám

Mùa hoa sữa rơi, tháng chín nồng nàn
Mùa thu đã sang, mùa hoa cúc đến
Tình yêu thuỷ chung, tím biếc thạch thảo
Rực rỡ cuối đông, cải vàng ven sông

…..Nhạc sĩ Giáng Son

Quay trở lại câu chuyện những gánh hàng hoa ven đường mưu sinh đã góp phần nào tô điểm cho Hà Nội những sắc riêng theo mùa . Hôm rồi tôi ghé qua phố Hoàng Diệu một con đường đi đầy những xe hoa đẹp như trong tranh vậy, các cô gái thi nhau xúng xính áo dài chụp những bức hình lưu niệm.

Tôi tạt xe bên đường ghé vào một quán hoa của một chị, trông chị có bề ngoài sương gió nên có vẻ ngoài chững chạc hơn so với tuổi. Chị chia sẻ vất vả lắm cô ơi, chị người làng Tây Tựu phơi sương phơi nắng ngoài vườn suốt, sáng thì dậy ngắt hoa cho lên xe và ra đây bán. Không có chỗ đứng cố định cứ đi đây mai đó, trật tự đuổi thì lại chạy chỗ khác, đôi khi cũng buồn nhưng vì cuộc sống cũng phải cố gắng cô ạ.

Nhưng mà các chị làm nghê hoa này vui nhất là khi được khách tham quan du lịch,hoặc các em các chị mặc áo dài đứng cạnh xe để chụp hoặc các nhà nhiếp ảnh đứng xa chụp rồi cho lên báo vui lắm cô ạ, lúc đó những cái mệt nhọc đều xua tan hết.

Chị nói với tôi làm nghề bán hàng hoa rong này cũng vui buồn theo mùa ấy, mưa thì hàng ế ngồi rét hôm đó thì cả nhà ăn rau thôi …. cười … còn nắng quá thì hoa hỏng ngồi mãi cũng không có người mua thì hôm đó uống nước lã.

Câu chuyện rôm rả vậy thì bỗng tiếng còi, tiếng người lao xao chạy tôi chưa kịp hình dung thì chị nói tôi chị chạy đây, vèo cái chẳng thấy chị đâu, làm tôi ngẩn ngơ đứng hình một lúc thì thấy bóng dáng xe các chú trật tự chạy qua, rõ khổ không thuyền không bến chợ nên cứ phải gồng mình mà chạy theo cái nghề mà kiếm sống.

Bỗng chợt thấy rằng cuộc sống đời thường ,buôn gánh bán bưng dẫu có vất vả nhưng thấy ” gánh hoa rong” đã và đang góp phần vào cho du lịch của Hà Nội trở nên đẹp hơn trong mắt du khách gần xa khi ghé thăm Hà Nội.

Hoàng An

14:10:10 18-11-GMT+0700

VHDN:Dọc các con đường nhỏ trên phố ta bắt gặp những gánh hoa rong, những dãy xe hoa nối dài với nhau tạo nên một khung cảnh lãng mạn và đẹp trên khắp con phố Hà nội. Đó không chỉ đơn thuần là vẻ đẹp của hoa mà còn là gánh mưu sinh của nhiều […]

Đối tác của chúng tôi