Sự kiện - chuyên đề:

Những loại vắc-xin quan trọng chị em nên tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng vắc-xin trước khi mang thai là cách để bảo vệ mẹ và bé trước những căn bệnh nguy hiểm.

Vì sao cần tiêm phòng vắc-xin trước khi mang thai?

Việc tiêm phòng trước thai kỳ đã được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo. Tuy nhiên, đây là điều không bắt buộc mà tùy thuộc vào hoàn cảnh và quyết định của mẹ. Nếu không được tiên phòng vắc-xin trước khi mang thai, nếu mẹ mắc những bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm trong thai kỳ thì em bé cũng có nguy cơ bị lây nhiễm từ mẹ trong khi sinh hoặc bị dị tật bẩm sinh do biến chứng của bệnh; nguy cơ sảy thai, sinh non…

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ đang có ý đinh mang thai nên tiêm ngừa vắc-xin đầy đủ.

Một số loại vắc-xin phụ nữ nên tiêm trước khi mang thai

Những vắc-xin sống giảm độc lực như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, sốt vàng thuộc loại chống chỉ định trong thai kỳ. Do đó, để bảo vệ thai nhi, mẹ nên tiêm phòng những vắc-xin trên ít nhất từ 1-3 tháng trước khi có thai.

Trong khoảng 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu có nguy cơ mắc cúm nặng, thậm chí phải nhập viện. Do đó, bạn nên tiêm vắc-xin cúm bất hoạt để phòng bệnh.

Trong khi mang thai, bà bầu sẽ được khuyến cáo tiêm vắc-xin phối hợp phòng các bệnh bạch hầu – ho gà giúp tạo kháng thể chống lại các bệnh này cho mẹ và bé trước khi đến tuổi tiêm chủng. Hiện nay, vắc-xin bạch hầu – ho gà – uống ván được tiêm cho phụ nữ ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Không có chống chỉ định tiêm vắc-xin viêm gan B cho phụ nữ mang thai. Do đó, bạn cũng có thể cân nhắc tiêm vắc-xin này. Tuy nhiên, nên chủ động tiêm trước khi có bầu vì cơ thể phải cần đến 3 tháng mới sản sinh đủ kháng thể chống lại virus gây bệnh.

Trước khi mang thai, chị em cũng có thể cân nhắc về việc tiêm vắc-xin viêm gan A, phế cầu, vắc-xin não mô cầu để phòng bệnh.

Nếu chưa hiểu rõ về các loại vắc-xin cần tiêm trước khi mang thai, thời điểm thích hợp để tiêm chủng cũng như nguy cơ có thể gặp phải nếu không tiêm phòng, chị em nên đến các trung tâm y tế để được bác sĩ thăm khám và đưa ra tư vấn chính xác nhất.

Theo DNVN

15:55:00 18-06-GMT+0700

Tiêm phòng vắc-xin trước khi mang thai là cách để bảo vệ mẹ và bé trước những căn bệnh nguy hiểm. Vì sao cần tiêm phòng vắc-xin trước khi mang thai? Việc tiêm phòng trước thai kỳ đã được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo. Tuy nhiên, đây […]

Đối tác của chúng tôi