Sự kiện - chuyên đề:

Ninh Thuận: Tang thương xóm chài Lạc Tân

Trong lúc chạy dông, một tàu cá của Ninh Thuận bất ngờ lật úp và chìm, mang theo nhiều người con của biển…

Tàu cá của ngư dân Ninh Thuận gặp nạn có 10 người thì hết tám người là anh em ruột, anh em cô cậu. Họ đều là những hộ khó khăn.

Tai nạn bất ngờ

Đến trưa 3-7, thi thể của thuyền trưởng tàu cá NT 90167 TS Trần Trúc Ba và ba thuyền viên Bùi Văn Tòa, Lã Văn Toàn và Nguyễn Tấn Kiệt đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn tìm thấy. Tất cả nạn nhân đều nằm kẹt trong cabin tàu nằm sâu dưới đáy biển, riêng thuyền viên Cao Tấn Thành hiện vẫn chưa tìm thấy.

Trước đó, tối 2-7, trên đường về đất liền cách vùng biển Hòn Cau thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) non một hải lý, tàu cá NT 90167 TS công suất 250 CV do ông Trần Trúc Ba (36 tuổi, ngụ xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) làm thuyền trưởng và chín thuyền viên đã bị sóng biển đánh chìm. Dù trời tối nhưng tàu cá Khánh Hòa KH 92754 TS đi qua phát hiện và đã cứu được năm thuyền viên.

Ngay trong đêm, bộ đội biên phòng tỉnh, ngành chức năng địa phương đã huy động nhiều tàu cứu nạn, tìm kiếm những người còn lại nhưng thời điểm đó, do trời tối, con tàu chìm nên mọi việc khó khăn.

Đến trưa hôm sau, khi việc tìm kiếm có kết quả, thi thể các nạn nhân xấu số đã cập cảng Cà Ná để gia đình đưa về lo hậu sự.

Ninh Thuận: Tang thương xóm chài Lạc Tân - ảnh 1
Thi thể nạn nhân đầu tiên cập cảng Cà Ná. 

Ninh Thuận: Tang thương xóm chài Lạc Tân - ảnh 2
Bà Cao Thị Sáu không còn nước mắt để khóc. 

Tang thương xóm chài

Khi hung tin về NT 90167 TS chìm ngoài vùng biển Hòn Cau (Bình Thuận), cả làng chài Lạc Tân, xã Phước Diêm, Thuận Nam (Bình Thuận) đều bàng hoàng. Họ đau đớn bởi trên con tàu ấy có 10 người thì hết tám người là anh em ruột, anh em cô cậu. Nước mắt, tiếng réo gọi nhau, điện thoại reo không ngớt như át cả tiếng sóng biển tháng 7.

Cuộc sống ở cái làng chài này chậm lắm nhưng tang thương thì lại ập đến quá nhanh chỉ sau một cơn dông lốc. Với bà Cao Thị Sáu thì đêm 2-7 biển quá khủng khiếp khi lấy đi của bà hai người con, một người cháu ruột. Trước hiên căn nhà tình nguyện do Huyện đoàn Ninh Phước trao tặng, bà Sáu ngồi gục. Ở cái tuổi hơn 70, bà Sáu dường như chẳng còn nước mắt để khóc. Hoặc có thể bà chẳng dám khóc khi những người con dâu, cháu dâu của bà đang khóc vật vã chờ tin của chồng.

Bà kể trên chiếc tàu ấy có sáu người con và hai người cháu của mình. Gia đình bà nghèo, các con cũng nghèo, vừa gom vừa vay mượn sửa lại chiếc tàu cá hơn trăm triệu để mưu sinh. Nhưng biển cả đã giữ lại không chỉ tài sản gom góp của người phụ nữ nghèo mà còn cả sinh mạng những người con của bà. “Biển đã giữ lại của cải thì sao còn giữ lại những đứa con của tôi hả trời” – người mẹ nghèo trách than.

Ninh Thuận: Tang thương xóm chài Lạc Tân - ảnh 3
Thuyền viên Trần Ngọc Quân may mắn được cứu sống vẫn chưa hết bàng hoàng.

Ninh Thuận: Tang thương xóm chài Lạc Tân - ảnh 4
Người thân khóc ngất khi nhận thi thể các ngư dân xấu số. Ảnh: P.NAM

Anh Trần Ngọc Quân, con trai bà Sáu, ngồi bần thần nhìn biển. Anh nói dông nổi lên thì tàu chạy vào Hòn Cau để trú nhưng giữa đường thì bị kẹt nước phải dừng lại sửa. Tàu tiếp tục chạy còn cách Hòn Cau non một hải lý thì sóng lớn đánh lật úp.

“Mười người trên tàu đang ở trong cabin nên bị mắc kẹt trong bóng tối. Tôi tìm lối thoát được ra ngoài kéo được thêm người em Trần Văn Đăng. Leo lên phần tàu chưa chìm, tôi cởi áo vẫy tàu bạn chạy kế bên kêu cứu. Họ quăng can nhựa sang cứu được năm người, những người còn lại chìm cùng con tàu” – anh Quân thẫn thờ.

Còn trong căn nhà của ngư dân xấu số Bùi Văn Tòa, nói là nhà chứ thực ra chỉ mấy miếng gạch táp lô xây tạm khoảng 20 m2, lợp tạm bằng những tấm tôn fibro xi măng. Căn nhà trống trơn đã được dọn dẹp sạch sẽ, bàn thờ treo giữa nhà vừa được chưng mới hoa quả, bó hoa.

Chúng tôi tới khi vợ anh – chị Nguyễn Thị Muối với dáng vẻ thất thểu tựa vào cửa. Chị nói một mình, tự hỏi “Sao anh vừa đi chiều qua mà sáng nay đã không trở về, bỏ lại hai đứa con còn nhỏ”… Người đàn bà vùng biển quanh năm chỉ biết làm thuê, vá lưới thẫn thờ nhìn ra biển, bàn tay của chị cứ chà mạnh vào vách tường gạch táp lô, rướm máu.

Trời tối dần, bốn thi thể thuyền viên xấu số được đưa về với gia đình họ, những người đàn ông trong xóm lục đục kéo tới dựng rạp đám tang nhưng mắt vẫn nhìn ra hướng biển thầm cầu mong cho ngư dân Cao Tấn Thành gặp may mắn. Mấy đứa trẻ con của các ngư dân vẫn thơ ngây cười đùa khi nhà tập trung đông người. Chúng còn quá nhỏ để biết chỉ một cơn dông lốc đã gây tang thương cả một xóm nghèo và chúng đã mất cha.

Theo ông Phạm Thanh Hùng, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Phước Diêm, gia đình những ngư dân gặp nạn thuộc diện khó khăn của xã. Chính quyền địa phương đã đến động viên, chia buồn và hỗ trợ ban đầu cho mỗi thuyền viên gặp nạn và gia đình 15,4 triệu đồng. Được biết về việc cứu nạn, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Thuận đã phát thông báo đến các tỉnh có vùng biển giáp ranh nhờ tiếp tục hỗ trợ, tìm kiếm thuyền viên Cao Tấn Thành.

Tạm dừng tìm kiếm 9 ngư dân Nghệ An mất tích

Chiều 3-7, do thời tiết xấu, ảnh hưởng bão số 2, công tác tìm kiếm chín ngư dân quê xã Tiến Thủy và xã Quỳnh Nghĩa (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) trên tàu NA95899TS phải tạm dừng. Dự kiến sau khi bão tan, thời tiết trên biển tốt hơn, việc tìm kiếm sẽ triển khai tiếp.

Trước đó, chiều 28-6, sau va chạm với một  tàu, tàu NA95899TS bị lật úp cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 35 hải lý, trên tàu có 19 ngư dân. Chiếc tàu va chạm đã hạ xuồng cứu chín ngư dân. Đến sáng 29-6, thi thể một trong số 10 người mất tích được phát hiện.

Công tác tìm kiếm chín người còn lại được triển khai rốt ráo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký công điện giao các bộ, ngành liên quan thực hiện việc này và ngoài cơ quan chức năng còn có sáu tàu cá Trung Quốc tham gia. Trong ngày 2-7, đội thợ lặn chuyên nghiệp đã lặn xuống biển sâu khoảng 60 m tiếp cận được tàu chìm. Tuy nhiên, do lưới quấn quanh tàu, cộng với biển sâu, sóng dữ nên đội thợ lặn chưa thể vào bên trong các khoang tàu.

Đến chiều 3-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có thuyền viên gặp nạn.

Theo PLO

09:07:12 04-07-GMT+0700

Trong lúc chạy dông, một tàu cá của Ninh Thuận bất ngờ lật úp và chìm, mang theo nhiều người con của biển… Tàu cá của ngư dân Ninh Thuận gặp nạn có 10 người thì hết tám người là anh em ruột, anh em cô cậu. Họ đều là những hộ khó khăn. Tai nạn bất […]

Đối tác của chúng tôi